Hà Nội, Thứ Năm Ngày 23/05/2024

Hà Nội đề xuất phương án xử lý chủ sở hữu các dự án bỏ hoang

TDVN 11:44 24/06/2021

Hà Nội vừa đề xuất Bộ Tài chính thực hiện phương án đánh thuế hoặc xử phạt đối với chủ sở hữu nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng ...

Cùng với đó, Hà Nội còn đề xuất xử phạt hành chính chủ sở hữu biệt thự với mức phạt 10 - 20 triệu đồng/căn đồng thời kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên. Đề xuất này được đưa ra khi tình trạng các khu đô thị “ma” xuất hiện ngày một nhiều, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, làm mất mỹ quan đô thị. Hãy cùng điểm qua những dự án có la liệt các ngôi biệt thự triệu đô bỏ hoang nhiều năm qua đứng trước nguy cơ bị đánh thuế.

--

Tình trạng các ngôi biệt thự, liền kề có giá hàng chục tỷ đồng bỏ hoang nhiều năm không có người ở xuất hiện la liệt tại loạt các khu đô thị trên địa bàn TP. Hà Nội trong đó nhiều dự án tại huyện Hoài Đức như: Khu đô thị Nam An Khánh, Khu đô thị Vân Canh, Khu đô thị Ledico; dự án Khu biệt thự Vườn Cam...

Dẫn nguồn tienphong.vn, tại Khu đô thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức) hàng loạt ngôi biệt thự, liền kề được xây dựng hơn 10 năm nay nhưng vẫn bỏ hoang, không có người ở.

Điểm chung của những căn biệt thự, liền kề bị bỏ hoang ở các khu đô thị “ma” đều trong tình trạng nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm cao quá đầu người; nhiều căn biệt thự trở thành nơi ở của những người lao động, người vô gia cư...

Cũng nằm trên địa bàn huyện Hoài Đức, tại Khu đô thị Lideco cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Dự án được khởi công từ năm 2007 với hàng trăm căn biệt thự đơn lập và song lập được thiết kế sang trọng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mới có ít người dọn về đây ở trong khi phần lớn những căn biệt thự tại đây vẫn bỏ hoang.

Tình trạng tương tự diễn ra tại dự án Khu biệt thự Vườn Cam - Orange Graden do CTCP VinaPol làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện từ năm 2007 song vì nhiều lý do nơi này "đắp chiếu" cả thập kỷ qua khiến hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư bị chôn vùi.

Đến năm 2015, dự án được UBND TP. Hà Hà Nội phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 với quy mô diện tích khoảng 54 ha bao gồm trên 600 ngôi biệt thự, nhà vườn... Hiện bên trong dự án có hàng trăm căn biệt thự, nhà vườn đã hoàn thiện phần thô để không chưa có người về ở.

Trong khi các ngôi biệt thự bỏ hoang thì nhiều khu đất tại Dự án khu biệt thự Vườn Cam - Orange Graden biến thành nơi thả vịt... Thậm chí trở thành nơi nuôi lợn, nuôi gà.

Một cái tên khác là dự án Điểm Dịch vụ Du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) do CTCP Thương mại và Dịch vụ Phương Viên làm chủ đầu tư cũng có cả trăm biệt thự bỏ không nhiều năm qua.

Theo phê duyệt ban đầu, dự án nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng chủ đầu tư đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Nhiều dãy nhà liền kề ở Khu đô thị mới Vân Canh (huyện Hoài Đức) cũng rơi vào tình trạng đang xuống cấp nhưng vẫn không người ở.

Khu biệt thự tiền tỷ xây thô tại Khu đô thị Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) do CTCP Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội (HANHUD) làm chủ đầu tư nhiều năm nay bị bỏ hoang.

Nhiều căn biệt thự tiền tỷ tại Khu đô thị Cầu Bươu xây thô sau nhiều năm không có người ở, cỏ dại mọc um tùm và trở thành "thiên đường" hút chích của các đối tượng nghiện ma túy.

Trao đổi với báo chí, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, đề xuất đánh thuế biệt thự bỏ hoang là cần thiết. Tuy nhiên, ông Thịnh lưu ý, khi đánh thuế để hạn chế đầu cơ thì cần xác định được có đúng là đầu cơ hay không.

"Nếu người ta cố tình mua để đầu cơ, găm giữ thì đánh thuế là đúng. Nhưng nếu người ta mua để ở nhưng ông chủ đầu tư không làm ăn đến nơi đến chốn, hạ tầng không có, hoặc có nhưng không đủ thì sao người ta dọn về ở được?", ông Thịnh đặt vấn đề.

Trong trường hợp khu đô thị bỏ hoang vì hạ tầng thiếu kém, không đúng tiến độ, xuất phát do chủ đầu tư, ông Thịnh cho rằng, phải phạt chủ đầu tư. Còn trường hợp hạ tầng đầy đủ, xung quanh người dân sống đông đúc bình thường mà bất động sản bị để không thì rõ ràng có thể cân nhắc tính đầu cơ để xử lý.

"Không chỉ Hà Nội, nhiều các địa phương khác cũng có tình trạng này. Thu thuế hợp lý sẽ hạn chế được tình trạng đô thị "ma", bỏ hoang gây lãng phí, nhếch nhác", ông Thịnh nhấn mạnh.

Kinh Tế Chứng Khoán Việt Nam

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/ha-noi-de-xuat-phuong-an-xu-ly-chu-so-huu-cac-du-an-bo-hoang-96510.html

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đề xuất phương án xử lý chủ sở hữu các dự án bỏ hoang tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật