Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/06/2024

Có quá nhiều đất vàng, TP.HCM đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist

tcdn 16:15 10/05/2021

Tp.HCM đề xuất hai phương án hoặc không cổ phần hóa Saigontourist hoặc thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội quý I, liên quan đến quản lý tài sản của các doanh nghiệp Nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử… Tp.HCM cho biết, Saigontourist thuộc nhóm cổ phần hoá, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, hiện Saigontourist đang quản lý 4 khách sạn ngay trung tâm quận 1, gồm: Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel), khách sạn Cửu Long (Majestic Hotel), khách sạn Hoàn Cầu (Continental Hotel) và khách sạn Kim Đô. Đây là những khách sạn có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có trị trí tại trung tâm TP, đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước ở Tp.HCM thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất với các tổ chức nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh; các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc phòng trước mắt và lâu dài.

"Nắm nhiều đất vàng", Tp.HCM đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist

"Do vậy, Nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này. Trên 2/3 các liên doanh có điều khoản khi kết thúc thời hạn liên doanh, tài sản của công ty liên doanh sẽ được chuyển gia không bồi hoàn cho nhà nước Việt Nam và các khu đất liên doanh cũng sẽ được giao lại cho cơ quan nhà nước quản lý", trích văn bản do Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong ký đề xuất.

Cụ thể, UBND Tp.HCM đề xuất hai phương án kiến nghị Thủ tướng xem xét:

Phương án 1: Chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Tp.HCM để tiếp nhận, quản lý đối với 4 khách sạn thuộc Saigontourist và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

Phương án 2: Chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Nếu Saigontourist được giữ 100% vốn Nhà nước, Tp.HCM sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số tài khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist.

Saigontourist hiện đang có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trải dài hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn các doanh nghiệp này đang sử dụng các nhà đất có vị trí đắc địa tại địa phương.

Saigontourist được hình thành và đi vào hoạt động ngày 1/8/1975 với 236 cán bộ - công nhân viên. Công ty đi vào hoạt động với 5 đơn vị gồm: khách sạn Cửu Long (khách sạn Majestic), khách sạn Bến Thành (khách sạn Rex), khách sạn Độc Lập (khách sạn Caravelle Sài Gòn), khách sạn Hữu Nghị (khách sạn Palace Sài Gòn) và khách sạn Bông Sen

Ngày 31/03/1999, theo quyết định của Ủy ban Nhân dân Tp.HCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn được thành lập, bao gồm nhiều đơn vị thành viên, trong đó lấy Công ty Du lịch Tp.HCM làm nòng cốt.

Saigontourist hiện nay là tập đoàn du lịch hàng đầu Việt Nam với hệ thống trên 100 đơn vị khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, công ty lữ hành, khu giải trí, trường đào tạo du lịch, khu triển lãm hội nghị hội thảo, sân golf, truyền hình cáp.... Đội ngũ cán bộ - công nhân viên toàn hệ thống trên 17.000 người. Hàng năm, Saigontourist đón tiếp và phục vụ trên 3 triệu lượt khách, có quan hệ với hàng vạn đối tác lớn trong và ngoài nước, tổng doanh thu hàng năm trên 22.500 tỷ đồng, lợi nhuận trên 5.000 tỷ đồng.

Tính đến tháng 9/2019, Saigontourist sở hữu 50 khách sạn 4-5sao với 7.550 phòng ngủ tại các tỉnh, thành phố có tiềm năng, lợi thế du lịch, với các thương hiệu khách sạn nổi tiếng. Tại Tp.HCM, các khách sạn thuộc hệ thống Saigontourist gồm Caravelle, New World, Sheraton, Rex, Majestic, Grand, Continental, Đệ Nhất, Kim Đô, Đồng Khánh, Thiên Hồng, Liberty Central…

Theo Tài Chính Doanh Nghiệp

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/nam-nhieu-dat-vang-tphcm-de-xuat-khong-co-phan-hoa-saigontourist-d20845.html

Bạn đang đọc bài viết Có quá nhiều đất vàng, TP.HCM đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist tại chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân