Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/07/2021

Chưa được giao đất, chung cư 24 tầng đã 'mọc' sừng sững, bán ồ ạt giữa Thủ đô

TDVN 21:01 01/07/2020

Chung cư An Bình tại quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng 24 tầng, bán và bàn giao nhà cho người dân về ở nhiều năm nay nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở XH.

Thiếu pháp lý, cao ốc vẫn mọc sừng sững

Theo tài liệu của Dân Việt, ngày 4/5/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội (CSĐT) đã có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm cung cấp thông tin liên quan đến Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại (tên thương mại gọi chung là An Bình).

Tại văn bản này, CSĐT cho biết, đơn vị này đang xác minh thông tin của Kiểm toán Nhà nước về tội phạm liên quan đến dự án An Bình Tower.

Chung cư An Bình cao 24 tầng đã xây dựng và đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay.

Kết quả xác minh của CSĐT khẳng định, đến nay, chủ đầu tư chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở. UBND TP Hà Nội chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, chưa giao đất cho chủ đầu tư.

Văn bản của CSĐT cũng xác định, từ năm 2014 đến quý 1/2016, Công ty TNHH Đầu từ và phát triển Tây Hồ (đơn vị liên danh, liên kết thay thế công ty CP Thương mại và dịch vụ An Bình) đã đầu tư phát triển trên khu đất (toà nhà 24 tầng), ký Hợp đồng mua bán căn hộ, bán giao cho người mua nhà sử dụng, vụ phạm điều 2, Điều 9, Nghị định số 182/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Chung cư An Bình được xây dựng khi chưa có nhiều pháp lý quan trọng.

Được biết, tháng 9/2007, UBND TP Hà Nội có công văn chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội) được nghiên cứu lập và thực hiện Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại trên diện tích đất doanh nghiệp đang quản lý tại thửa đất BTL 0164 xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) và công ty có trách nhiệm chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Sau đó 4 năm, ngày 7/10/2011, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy Chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty CP Thương mại và dịch vụ An Bình thực hiện Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại" tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

Tiếp đó, ngày 31/7/2013, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép liên doanh Công ty chuyển đổi mục đích từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại dự án.

Đến ngày 9/8/2013, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận về chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ theo đề xuất của Sở Xây dựng.

Liên quan tới hàng loạt tồn tại trong việc thực hiện dự án chung cư An Bình, căn cứ vào Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm cung cấp thông tin tài liệu gồm: Trong quá trình Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ triển khai xây dựng trên khu đất UBND quận Bắc Từ Liêm và các phòng ban chức năng của quận có kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Tây Hồ.

Nếu có lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm, áp dụng các biện pháp khắc phục hay không? Đồng thời đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm cung cấp các tài liệu liên quan đến việc quản lý đất đai khu đất nêu trên.

Hàng trăm hộ dân bị "treo" sổ hồng

Phản ánh với Dân Việt, ông Nguyễn Đức Quyết, Trưởng Ban quản trị toà nhà chung cư An Bình Tower cho biết, từ tháng 12/2015, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ (có địa chỉ tại quận Ba Đình, Hà Nội) đã bàn giao các căn hộ cho người mua nhà. Cư dân đã đóng tới 100% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ nhưng tới nay (tháng 6/2020) chủ đầu tư vẫn chưa làm giấy chứng nhận sử dụng đất và sở hữu nhà ở (thường gọi là sổ hồng).

"Ban quản trị và cư dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới chủ đầu tư, các cơ quan liên quan nhưng đều không được giải quyết. Chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lần nhưng cũng không thực hiện được", ông Quyết bức xúc.

Cư dân chung cư An Bình Tower treo băng rôn đòi chủ đầu tư trả sổ hồng.

Theo cư dân chung cư An Bình Tower, việc chủ đầu tư không bàn giao sổ hồng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cư dân. Bởi một số cư dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để đầu tư, kinh doanh nhưng không thể thực hiện được vì không chứng minh được quyền sở hữu nhà ở.

"Đa số cư dân chung cư này là người thu nhập thấp phải vay tiền ngân hàng để mua nhà. Suốt 5 năm qua, người dân phải è cổ trả nợ ngân hàng", anh Nguyễn Văn Bình – một cư dân nói.

Liên quan đến những bức xúc của người dân, trong cuộc họp đối thoại giữa chủ đầu tư và cư dân ngày 25/6, ông Trương Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Tây Hồ thừa nhận, dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Trước câu hỏi của đại diện cư dân về thời gian khắc phục các tồn tại trên, vị Giám đốc Công ty cho rằng, công ty không có trách nhiệm giải phóng mặt bằng và không đưa ra thời gian cụ thể sẽ hoàn tất việc cấp sổ hồng cho cư dân.

Theo Dân Việt

Link gốc : https://danviet.vn/chua-duoc-giao-dat-chung-cu-24-tang-da-moc-sung-sung-ban-o-at-giua-thu-do-20200630221024971.htm

Bạn đang đọc bài viết Chưa được giao đất, chung cư 24 tầng đã 'mọc' sừng sững, bán ồ ạt giữa Thủ đô tại chuyên mục Nhà cửa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nhà cửa
Tất cả các trường hợp xây chung cư mini sai phép không những không được nghiệm thu mà còn bị đề nghị tháo dỡ
Ngay sau đợt giãn cách xã hội do Covid-19, nhà ở xã hội đang trở thành điểm sáng thu hút khi liên tục đón các thông tin tích cực từ phía chủ đầu tư cũng như Chính phủ thông qua nghị quyết 41/NQ-CP ban