Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/06/2024

Nhà cao tầng, dự án cao ốc kiểm soát không chặt

Dân trí 07:17 14/01/2020

Kiểm soát xây nhà cao tầng thiếu chặt chẽ gây quá tải, ô nhiễm

Năm 2020 sẽ di dời tổng số 117 cơ sở công nghiệp khỏi nội đô

Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản trả lời kiến nghị cử tri về thực trạng rất "nóng" hiện nay ở các đô thị lớn.

Cụ thể theo phản ánh của cử tri, hiện nay, mật độ dân số và chất lượng không khí ngày càng trở nên đáng báo động ở các đô thị lớn như Thủ đô Hà Nội, TP.HCM.

“Thời gian gần đây, vụ cháy nhà máy bóng đèn - phích nước Rạng Đông càng làm dấy lên mối lo ngại về các nhà máy trong khu dân cư; tình trạng ách tắc giao thông ngày càng trở nên trầm trọng”, cử tri nêu vấn đề.

Bộ Xây dựng: Kiểm soát xây nhà cao tầng thiếu chặt chẽ gây quá tải, ô nhiễm

Trước thực trạng này, cử tri đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo, rà soát di dời các nhà máy công nghiệp, các trường đại học ra khỏi khu dân cư.

Đồng thời kiên quyết hạn chế cấp phép xây dựng khu dân cư trong khu vực nội đô; sử dụng đất đã di dời các nhà máy, trường đại học thành công trình công cộng như công viên, cây xanh. Cử tri cũng đề nghị đẩy mạnh phát động chủ trương xây dựng đô thị “xanh” trong cả nước”.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, việc di dời các nhà máy công nghiệp, các trường đại học ra khỏi khu dân cư theo Quyết định số 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ còn chậm và gặp khó khăn do nguồn vốn thực hiện công tác di dời và xây dựng cơ sở mới chưa được bố trí và chưa có phương án xã hội hóa; chưa xây dựng cơ chế chính sách về tài chính phù hợp để khuyến khích, khai thác quỹ đất sau di dời có hiệu quả.

Về công tác di dời cơ sở công nghiệp, Bộ Xây dựng dẫn báo cáo của UBND TP. Hà Nội cho biết UBND Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo công tác di dời, xây dựng danh mục, đề xuất nguyên tắc phân nhóm tiêu chí, thứ tự di dời theo các giai đoạn trên địa bàn 12 quận nội thành và xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời tổng số 117 cơ sở.

Về công tác di dời cơ sở giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, Bộ Xây dựng cho biết hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa hoàn thành việc lập đề án để làm cơ sở xác định danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở giáo dục đào tạo, giáo dục dạy nghề cần phải di dời.

“UBND Thành phố Hà Nội đã bố trí 279,5ha cho các khu trường đại học tập trung tại Hòa Lạc. Ngoài ra, nhiều trường đại học đã lập quy hoạch và cơ sở 2 tại các địa phương trong vùng Thủ đô Hà Nội như Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc”, Bộ Xây dựng cho biết.

Việc kiểm soát xây dựng nhà cao tầng còn thiếu chặt chẽ

Đáng lưu ý, theo Bộ Xây dựng, hiện nay tại một số khu vực trong các đô thị lớn, việc kiểm soát xây dựng nhà cao tầng còn thiếu chặt chẽ, chưa tuân thủ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc.

“Những hạn chế này đã dẫn tới việc gia tăng dân số, quá tải về hạ tầng, gây ùn tắc giao thông, gia tăng ô nhiễm môi trường như cử tri phản ánh”, Bộ Xây dựng cho biết.

Để giải quyết các tồn tại trên, Bộ Xây dựng cho rằng cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ ngành và UBND các địa phương. Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, TP.HCM, các bộ ngành và UBND các tỉnh trong vùng Thủ đô, vùng TP.HCM có liên quan trong quá trình thực hiện việc di dời cơ sở công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời kiểm tra, hướng dẫn các địa phương trong tổ chức lập, triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị.

Về việc phát động chủ trương xây dựng đô thị “xanh”, Bộ Xây dựng cho biết đã phối hợp với các bộ, ngành xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành: Quyết định số 84/QĐ-TTg ngày 19/01/2018 về Kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh đến năm 2030. Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 820/QĐ-BXD ngày 19/6/về Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 84/QĐ-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp các bộ, ngành, UBND các địa phương tích cực thực hiện các nhiệm vụ giải pháp được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 84/QĐ-TTg, phấn đấu từng bước hình thành hệ thống đô thị xanh trên cả nước.

Bạn đang đọc bài viết Nhà cao tầng, dự án cao ốc kiểm soát không chặt tại chuyên mục Góc cư dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc cư dân