Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Bài học quan trọng nên nhớ trước khi ném tiền đầu tư bất động sản

PNO 13:14 13/01/2020

Dưới đây là 12 kỹ năng quan trọng trong mua bán, đầu tư bất động sản do chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh chia sẻ:

1/ Mua nhà giấy tay sẽ luôn rẻ hơn nhà có đầy đủ thủ tục pháp lý. Nhưng đừng ham rẻ mà mua vì sẽ có nguy cơ mất trắng tài sản. Người mua cần nhớ mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng dù mắc tiền hơn chút cũng được nhưng yên tâm hơn, đảm bảo an toàn hơn. Bài học rút ra “pháp lý luôn rất quan trọng trong kinh doanh bất động sản”.

2/ Quy hoạch “treo” là tình trạng các quy hoạch có nội dung sử dụng đất nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ. Các loại quy hoạch gián tiếp hay trực tiếp liên quan đến quy hoạch “treo” như: quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chung xây dựng đô thị; quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị; quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn; quy hoạch giao thông, thuỷ lợi; quy hoạch ngành (công nghiệp, y tế, thể thao, du lịch, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh...)

Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta cụ thể hoá bằng các dự án, tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”. Nhà đất nằm trong quy hoạch “treo” không được xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở.

Vì vậy, người mua nhà đất phải kiểm tra quy hoạch. Chậm chút cũng được. Khi phát hiện quy hoạch “treo” thì không nên đụng đến. Đừng vì ham rẻ mà mua nhà vướng quy hoạch “treo”. Bởi khi lỡ mua nhà nằm trong diện quy hoạch “treo”, sau này muốn bán cũng không ai dám mua. Tóm lại, “quy hoạch “treo” tuyệt đối không được đụng đến”.

12 bai hoc quan trong khi mua ban, dau tu bat dong san
Đầu tư bất động sản cần thận trọng, có kỹ năng và am hiểu kiến thức bất động sản

3/ Mua bán nhà cần lưu ý “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Tường riêng là tốt nhất. Nếu gặp tường chung thì người nào xây trước sẽ mất khoảng 5 cm đất dọc theo tường. Hai bên tường là 10 cm. Gặp tường mượn thì nếu nhà kế bên đập nhà xây lại thì gia chủ cũng phải xây lại nhà vì tường mình mượn. Người mua nhà cần nhớ “tường chung, tường mượn không phải tường của mình”.

4/ Nhà khó mua nhất là nhà ông hàng xóm. Bán nhà bực nhất là bán cho ông hàng xóm và người thân, vì thường bị... ép giá. Do đó trong cuộc sống luân phải nhớ “duy trì quan hệ với hàng xóm là rất quan trọng”.

5/ Nguồn thông tin mua bán nhà, đất tốt nhất không phải từ trên báo chí, cũng không phải từ internet, mà từ mối quan hệ xung quanh mình. Đó có thể là từ anh công an khu vực, chú hớt tóc đầu ngõ, chị bán trái cây, em chạy xe ôm, cậu môi giới quen... Vì vậy, “hãy luôn cư xử đúng mực và tử tế với mọi người, cơ hội sẽ đến, rất bất ngờ”.

Mua bán, đầu tư bất động sản là giao dịch có liên quan đến tài sản có giá trị lớn. Người mua không những cần thận trọng mà còn đòi hỏi kỹ năng, kiến thức trong mua bán để tránh mất cả “chì lẫn chài”.

6/ Trước đây, đất nở hậu là đất đẹp nhất. Nhưng nay quan niệm đó đã thay đổi, đất đẹp nhất, dễ sinh lời nhất là đất có chiều rộng, rồi đến chiều dài, không phải đất nở hậu. Trong kinh doanh bất động sản, “hiểu biết cũ cần luôn được cập nhật”.

7/ Giá căn hộ thị trường đang là 4 tỷ. Chị A. mua 3,5 tỷ. Chị B. mua 3,7 tỷ. Chị A. bán ra sẽ lời hơn chị B.. Bài học rút ra là “đầu tư bất động sản kiếm lời lúc mua chứ không phải lúc bán”.

8/ Nhà muốn mua chưa biết giá. Nhà kế bên cùng diện tích, cùng cấu trúc giá 5 tỷ. Chắc chắn nhà muốn mua giá sẽ dao động xung quanh 5 tỷ. Khi mua nhà, nếu không biết mức giá hợp lý nhất của căn nhà thì “so sánh là phương pháp định giá tốt nhất”.

9/ Nơi để kiểm tra quy hoạch cho đất là Phòng tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi bất động sản toạ lạc. Nơi để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất là Phòng quản lý đô thị ở quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc. Khi mua nhà, đất, việc “hỏi đúng việc, ở đúng chỗ là rất quan trọng”.

10/ Luôn xây dựng mối quan hệ sâu sắc với một luật sư, một công chứng viên, một chuyên gia thị trường... để khi cần có thể xin ngay lời khuyên cho những vấn đề mình đang gặp. “Đừng để đến lúc cần mới xây dựng quan hệ”.

11/ Bạn đang muốn mua chung cư cao cấp mà còn phân vân, lưỡng lự? Giải pháp tốt nhất thuê ở thử 3 - 6 tháng. Thích thì mua, không thích vẫn còn kịp. “Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu”.

12/ Tôi có 2 người bạn. Phú thuộc thế hệ 8X. Đi làm 10 năm, đã là trưởng phòng một công ty lớn. Thu nhập tháng ngàn đô. Cuối tháng vẫn chưa dư dả. Loay hoay mãi vẫn chưa mua được nhà. Vinh thuộc thế hệ 9X. Khởi nghiệp bằng thuê nhà cho thuê lại. Giờ đã có ô tô đi, mua được căn hộ cao cấp để ở. Khác nhau chỉ bởi Vinh tích lũy được kiến thức đầu tư bất động sản sau bao lần thất bại. Còn Phú tích luỹ được kiến thức chuyên môn. Người kinh doanh bất động sản cần nhớ “kiến thức đầu tư bất động sản rất quan trọng”.

Link gốc : https://www.phunuonline.com.vn/12-bai-hoc-quan-trong-khi-mua-ban-dau-tu-bat-dong-san-a71313.html

Bạn đang đọc bài viết Bài học quan trọng nên nhớ trước khi ném tiền đầu tư bất động sản tại chuyên mục Góc cư dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc cư dân