Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 10/07/2020

Bạch hầu đã xuất hiện tại TP HCM

TDVN 11:43 27/06/2020

Thanh niên 20 tuổi đang điều trị bệnh bạch hầu tại bệnh viện Quân y 175. 16 người tiếp xúc gần với bệnh nhân được cách ly, xét nghiệm âm tính.

Tối 25/6, Trung tá Phan Bá Hiếu, phụ trách Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng, cho biết 9 ngày trước bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng sốt, đau họng, sưng vùng hàm và hạch cổ. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu.

Bệnh viện đã nhanh chóng báo cáo cho cơ quan chức năng khoanh vùng, xử lý đồng thời thực hiện các công tác phòng tránh lây nhiễm tại bệnh viện. Trong đó, 16 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly tại nơi ở và uống thuốc điều trị dự phòng.

Do phòng chống lây nhiễm Covid-19, toàn bộ bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện đều tuân thủ quy định mang khẩu trang. Nhờ vậy bệnh viện đã phòng ngừa được lây nhiễm bạch hầu từ bệnh nhân này.

"Đặc thù bệnh bạch hầu có thể lây qua đường hô hấp thông qua nước bọt, dịch tiết của người bệnh, hiện công tác phòng lây nhiễm trong bệnh viện được thực hiện nghiêm ngặt", đại diện bệnh viện cho biết.

Sau hơn một tuần điều trị, đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hết sốt, hết đau họng và sưng hạch cổ.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn corynebacterium diphtheriae gây ra, lây qua các chất tiết đường hô hấp chứa vi khuẩn hoặc qua các chất dịch ở sang thương ngoài da. Triệu chứng ban đầu là sốt, ho, viêm họng, viêm mũi, nuốt đau, xuất hiện màng giả màu trắng ở vùng hầu họng.

Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine.

Trong tháng 6, TP HCM là địa phương thứ hai ghi nhận bệnh bạch hầu. Tại Đăk Nông hiện ghi nhận 12 ca bạch hầu, trong đó một trường hợp tử vong, một bệnh nhân 13 tuổi nguy kịch, đang được hồi sức tích cực.

Theo Vnxpress

Link gốc : https://vnexpress.net/tp-hcm-xuat-hien-bach-hau-4121131.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=31

Bạn đang đọc bài viết Bạch hầu đã xuất hiện tại TP HCM tại chuyên mục Tin tức 24h qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 220 387 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h qua