Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Hoàng tử Anh Harry nói về nỗi buồn bị tước bỏ chức vị Hoàng Gia

zing 11:22 20/01/2020

Hoàng tử Anh Harry ngày 19/1 trần tình về nỗi buồn khi phải từ bỏ hoàn toàn vai trò hoàng gia chính thức, mặc dù vẫn mong muốn tiếp tục phục vụ nữ hoàng Anh.

Điện Buckingham và nữ hoàng Anh ngày 18/1 tuyên bố Harry và Meghan sẽ không còn là những thành viên có vai trò chính thức của Hoàng gia Anh, không dùng tước hiệu “Royal Highness” (hoàng thân) bên cạnh tên, và sẽ tự lo về tài chính, cho phép họ tự do theo đuổi sự nghiệp riêng.

Thỏa thuận mà họ vừa có được với Nữ hoàng Elizabeth chấm dứt những đồn đoán sau khi Harry và Meghan tuyên bố ngày 8/1 trên Instagram họ muốn “giảm bớt” vai trò hoàng gia, và dành nhiều thời gian hơn sống ở Bắc Mỹ, nhưng vẫn muốn là thành viên tích cực của hoàng gia.

Trong một phát biểu trước tổ chức từ thiện Sentebale ngày 19/1, Harry không giấu nổi buồn bã khi nói đây không phải kết cục mà cả Harry và Meghan đã mong muốn.

Hoang tu Harry ‘rat buon’ vi bi tuoc han chuc vi hoang gia hinh anh 1 EOrcRsTX0AAKiwu_Twitter.jpg

Hoàng tử Harry phát biểu tại một tổ chức từ thiện ngày 19/1. Ảnh: Twitter.

“Hy vọng của chúng tôi là tiếp tục phục vụ nữ hoàng... mà không dùng ngân sách nhà nước”, hoàng tử đứng thứ 6 trong danh sách kế vị cho biết. “Nhưng buồn thay, điều đó không thể”.

“Tôi đã chấp nhận điều này, biết rằng nó không thay đổi con người hay sự cống hiến của tôi”, ông nói thêm. “Tôi lùi lại khỏi mọi thứ mà cả đời tôi từng biết, để bước vào cuộc sống tôi mong là sẽ yên bình hơn”.

Theo thỏa thuận, Harry vẫn sẽ là hoàng tử, và cặp đôi vẫn là Công tước, Công nương xứ Sussex. Nhưng họ sẽ không tham gia các sự kiện lễ nghi trong tương lai.

Giới quan sát hoàng gia Anh nói đây gần như một sự “thoái vị” của một hoàng thân. Thỏa thuận này cho thấy nữ hoàng Anh, dù nói lời đầm ấm rằng Harry và Meghan vẫn được yêu mến, đã quyết định chọn lập trường cứng rắn và quyết đoán, buộc cặp đôi tách hoàn toàn khỏi vai trò hoàng gia.

Công tước xứ Sussex giải thích thêm đây không phải là quyết định dễ dàng.

“Sự việc đến nước này khiến tôi rất buồn”, Hoàng tử Harry nói. “Không có lựa chọn nào khác”.

Mong muốn một cuộc sống độc lập của Harry và Meghan, được công bố sau kỳ nghỉ GIÁNG SINH dài của họ ở Canada, khiến hoàng gia Anh ngạc nhiên, và khiến nữ hoàng và các thành viên cấp cao trong hoàng gia buồn và thất vọng, theo một số nguồn tin hoàng gia.

Hoang tu Harry ‘rat buon’ vi bi tuoc han chuc vi hoang gia hinh anh 2 download_Harry_Reuters.jpg

Ảnh lưu niệm Harry và Meghan ở bên ngoài Điện Buckingham ở London. Ảnh: Reuters.

Quyết định “từ chức” của Harry và Meghan theo sau một năm nhiều ồn ào, đồn đoán về mâu thuẫn giữa anh em Harry và William, và việc Meghan - một diễn viên Mỹ gốc Phi, hoạt động mạnh trên mạng xã hội - cảm thấy không hòa nhập với cuộc sống vô cùng khuôn phép và truyền thống của hoàng gia Anh.

Trong một lần phỏng vấn tháng 10/2019, cả Harry và Meghan đều giải thích họ đang khổ sở vì sự chú ý dày đặc của truyền thông. Cặp đôi cũng đã kiện một tờ báo vì cho đăng lá thư mà Meghan gửi cho người cha mà cô đã không còn quan hệ.

Hoàng tử Harry nói vợ mình bị một số báo lá cải “bắt nạt”, giống cách mà mẹ của ông, Công nương Diana, từng bị đối xử. Bà Diana chết trong một tai nạn giao thông khi cố chạy thoát khỏi thợ săn ảnh.

Điện Buckingham cho biết Harry và Meghan sẽ không còn được chu cấp bằng tiền công, và sẽ phải hoàn trả chi phí sửa sang căn nhà của họ ở Windsor, lên đến 3,1 triệu USD.

Một số chi tiết còn chưa rõ, chẳng hạn bảo vệ an ninh hay liệu cặp đôi có tiếp tục dùng tước hiệu “Hoàng gia Sussex” cho website hay thương hiệu.

Meghan đang ở Canada với bé trai Archie, và Harry được cho là sẽ sớm tới đó cùng cô.

Link gốc : https://news.zing.vn/hoang-tu-harry-rat-buon-vi-bi-tuoc-han-chuc-vi-hoang-gia-post1037945.html

Bạn đang đọc bài viết Hoàng tử Anh Harry nói về nỗi buồn bị tước bỏ chức vị Hoàng Gia tại chuyên mục Tin tức 24h qua. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h qua