Hà Nội, Thứ Ba Ngày 23/07/2024

UBKT Trung ương đề nghị khai trừ Đảng cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

DOANH NHÂN VN 06:52 07/12/2020

Uỷ ban Kiểm Tra Trung Uơng xác định trường hợp vi phạm của ông Nguyễn Đức Chung là nghiêm trọng về nguyên tắc hoạt động của Đảng và pháp luật đề nghị xem xét khai trừ khỏi Đảng.

Chiều 3/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo với nội dung nêu trên. Theo đó, tại kỳ họp thứ 50 (trong hai ngày 1 và 2/12), cơ quan này đã xem xét các hành vi sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội (hiện đang bị khởi tố, tạm giam và đình chỉ sinh hoạt đảng).
Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy, ông Nguyễn Đức Chung đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ bí mật nhà nước, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân; do vậy đề nghị khai trừ Đảng đối với ông này.
Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ khỏi Đảng
Trước đó, Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và 3 đồng phạm về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước". Đầu tháng 8, Bộ Chính trị đình chỉ sinh hoạt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy với ông Chung. Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Chung để xác minh, điều tra, làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, ông Chung bị xác định là chủ mưu, Dũng là người thực hành, Trung và Ngọc là người giúp sức. Qúa trình vụ án được xác định từ tháng 7/2019 đến 6/2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu mật. Để thực hiện kế hoạch, quá trình tham gia vụ án, Phạm Quang Dũng đã dùng điện thoại chụp lại các tài liệu bản thân được tiếp cận hoặc chụp trộm lại các báo cáo liên quan đến vụ án. Trong số này, Dũng chuyển cho ông Chung 2 lần với 6 tài liệu. Việc cung cấp tài liệu cho ông Chung thực hiện qua ba cách: Gọi điện thoại qua ứng dụng phần mềm Viber; chuyển trực tiếp file ảnh chụp và thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy. Bị can Trung và Ngọc Anh bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung.
Đáng chú ý, vào dịp Tết Nguyên đán năm 2020, bị can Dũng đã nhận 10.000 USD của ông Nguyễn Đức Chung thông qua bị can Nguyễn Hoàng Trung (lái xe riêng của ông Chung). Số tiền này, vợ bị can Dũng đã giao nộp cho cơ quan điều tra. Nhưng, do chưa có điều kiện làm rõ việc ông Chung đưa cho Dũng khoản tiền trên nên CQĐT quyết định bóc tách hành vi để điều tra làm rõ sau.

Tài xế riêng của ông Chung là Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi, cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập Văn phòng UBND Hà Nội bị truy tố theo khoản 1; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Vụ án sẽ được xét xử kín hôm 11/12. Theo cáo buộc, ông Chung và vợ là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường - đại án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Muốn nắm thông tin điều tra, tài liệu, biết Dũng được trưng dụng tham gia điều tra vụ án Nhật Cường, ông Chung nhờ người kết nối và trực tiếp liên hệ.

Ngoài vụ án này, ông Chung còn bị điều tra trách nhiệm liên quan vụ án xảy ra tại Nhật Cường Mobile; vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà Nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại UBND Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Có thể phần trách nhiệm của ông Chung đơn giản chỉ là "trách nhiệm người đứng đầu" nhưng như vậy cũng vẫn xác định là liên quan tới vụ án vì nếu ra quyết định nào không phù hợp cũng là liên quan, hoặc là tạo điều kiện cho những hành vi không đủ điều kiện được thực hiện.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đến thời điểm này, cơ quan điều tra mới khẳng định là ông Chung có liên quan tới 2 vụ án trên, còn liên quan đến mức nào cần phải tiếp tục làm rõ.

Ngoài ra, tại kỳ họp, UB Kiểm tra Trung ương cũng thảo luận, thông qua Hướng dẫn giải quyết tố cáo, khiếu nại phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của cấp ủy, tổ chức đảng, UB Kiểm tra các cấp và Báo cáo tổng kết thực hiện Quy chế làm việc của UB Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Cơ quan kiểm tra cao nhất của Đảng cũng xem xét, giải quyết tố cáo, khiếu nại kỷ luật đảng đối với một số trường hợp và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/ong-nguyen-duc-chung-bi-de-nghi-khai-tru-dang-24656.html

Bạn đang đọc bài viết UBKT Trung ương đề nghị khai trừ Đảng cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay