Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Đại tướng Tô Lâm: Tách luật không phát sinh nhân sự, thậm chí còn rút gọn

Tiền Phong 05:16 12/11/2020

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, việc tách Luật Giao thông đường bộ hiện hành thành 2 Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ...

Không cần thanh tra giao thông ra đường

Cho ý kiến tại phiên thảo luận tổ ngày 11/11, phân tích một số vấn đề dư luận băn khoăn, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, khi tách làm hai luật sẽ tiết kiệm được rất nhiều chứ không lãng phí như một số lo ngại. Việc này không làm phát sinh thêm nhân sự, thậm chí còn rút gọn được. Ông ví dụ như, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) có thể phối hợp các đơn vị khác xử lý, không cần lực lượng thanh tra giao thông hoạt động trên mặt đường nữa.

“Không nước nào mà CSGT giữ xe vi phạm, sau đó chờ Thanh tra giao thông đi kiểm tra, như thế rất chồng chéo, bất cập”, Bộ trưởng Bộ Công an nói, đồng thời khẳng định lực lượng CSGT hoàn toàn có thể hoàn thành thêm các nhiệm vụ này nhờ áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật.

Trước băn khoăn về các cơ sở sát hạch lái xe vốn đã được Bộ GTVT đầu tư thời gian qua, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định không đụng chạm đến các cơ sở này, bởi việc đào tạo lái xe chủ yếu là xã hội hoá. Bộ Công an chỉ kiểm soát cấp bằng lái xe và quản lý bằng lái xe đúng quy trình, quy chuẩn.

Thực trạng hệ thống camera giao thông hiện nay rất nhiều đơn vị trang bị trên nhiều tuyến đường nhưng mỗi bên một kiểu, khi có vi phạm cần kiểm tra xem xe màu gì, biển số bao nhiêu thì camera đó lại không đáp ứng được, lại cần phải trang bị thêm camera chuyên dụng. “Việc trang bị này phải đạt chuẩn, kết nối và hệ thống lại và như thế sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, việc ban hành luật cũng góp phần phục vụ công tác phòng chống tội phạm. Qua tham khảo kinh nghiệm các nước, các xe được tích hợp vào hệ thống dữ liệu trung tâm, giúp kịp thời phát hiện, xử lý thông tin, cũng như phát hiện xe biển giả, biển lệch chuẩn, còn như hiện nay ở ta kiểm soát biển giả rất khó khăn.

Cam kết ban soạn thảo sẽ cố gắng hoàn thiện dự án luật trước kỳ họp tới, Đại tướng Tô Lâm đề xuất luật sớm được ban hành để giải quyết được 2 vấn đề nhân dân rất bức xúc hiện nay là hạ tầng và trật tự an toàn giao thông.

Link gốc : https://www.tienphong.vn/xa-hoi/dai-tuong-to-lam-tach-luat-khong-phat-sinh-nhan-su-tham-chi-con-rut-gon-1748634.tpo

Bạn đang đọc bài viết Đại tướng Tô Lâm: Tách luật không phát sinh nhân sự, thậm chí còn rút gọn tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay