Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/07/2021

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải: Nhiều quy định bị làm ngơ?

Theo SHTT 10:10 30/07/2020

Tổ chức Đảng phải kịp thời nắm bắt tình hình nội bộ của tổ chức, cơ quan. Đấu tranh, ngăn chặn những trường hợp lợi dụng dân chủ để xuyên tạc, đưa ra nhận xét thiếu khách quan nhằm hạ uy tín cán bộ.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải lần thứ VII

Kịp thời kiểm tra xác minh kết luận những vấn đề mới phát sinh để định hướng dư luận của cán bộ, đảng viên và quần chúng; Không để những thông tin sai sự thật chi phối công tác tổ chức cán bộ… nhưng hình như Đảng Bộ Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ trường mà chưa lĩnh hội được đầy đủ tư tưởng của Nghị quyết Hội nghị Trung Ương lần thứ 4 khoá XI.

Có nhiều điều bất thường

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025, được tổ chức ngày 14-15/6/2020. Bí thư Đảng bộ nhiệm kỳ cũ bị trượt khỏi Ban chấp hành nhiệm kỳ mới là câu chuyện gây nhiều sự chú ý.

Trước khi Đại hội được tổ chức đã diễn ra một cuộc vận động kêu gọi “tẩy chay” Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngay sau đó, một số đại biểu đã có văn bản báo cáo Uỷ ban kiểm tra Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải. Đại hội vẫn được tổ chức dù văn bản báo cáo của Đảng viên nhà trường chưa kịp xác minh. Câu chuyện chưa dừng ở đó, ngay tại Đại hội, các đại biểu còn nhận được hàng loạt tin nhắn với nội dung phỉ báng, bôi nhọ danh dự đồng chí Bí thư hiện tại, ứng cử viên Ban chấp hành nhiệm kỳ mới đồng thời kêu gọi “tẩy chay” vị này.

Trước tình hình mất đoàn kết, thiếu dân chủ Đại hội Đảng bộ trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải vẫn được tiến hành bình thường. Kết quả, cựu Bí thư đã trượt khỏi Ban chấp hành.

Trao đổi với báo chí, ông Đào Văn Đông, hiệu trưởng nhà trường thừa nhận, tất cả thông tin báo chí nhận được thì Đảng uỷ nhà trường cũng nhận được. Gần sát đại hội chúng tôi có nhận được văn báo báo cáo của Đảng viên về việc lập phe cánh, chia bè phái, kêu gọi không bỏ phiếu tái cử Bí thư cũ.

Khi tiếp cận được thông tin, Ban lãnh đạo nhà trường đã giao cho uỷ ban kiểm tra xác minh thông tin đồng thời trực tiếp làm việc với Đảng viên có liên quan với mục tiêu nếu chưa hiểu đúng bản chất câu chuyện thì xác định giác ngộ lại, không làm ảnh hưởng đến tư tưởng của các đại biểu khác.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả xác minh báo cáo của Đảng viên trước Đại hội thì cựu Bí thư cho biết: “Sau Đại hội, tôi đã hết thẩm quyền nên đã đề xuất Ban chấp hành nhiệm kỳ mới vào cuộc điều tra, xác minh thông tin trên và báo cáo với Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội”.

Khi được hỏi về trách nhiệm xử lý thông tin của Uỷ ban kiểm tra thì ông Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ trường cho biết: “Trước và trong sau đại hội chúng tôi đều thực hiện theo mục tiêu chung vì sự phát triển của nhà trường nên những “lùm xùm” đó đều muốn “gói gọn” trong nội bộ nhà trường”.

Với những tin nhắn kêu gọi “tẩy chay” Bí thư cũ, gây rối loạn thông tin, ông Hùng cho rằng, vượt tầm kiểm soát của nhà trường.

Những quy định bị làm ngơ

Nghị quyết Hội nghị Trung Ương lần thứ 4 khoá XI nêu rõ: tổ chức Đảng phải kịp thời nắm bắt tình hình nội bộ của tổ chức, cơ quan, đơn vị. Đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả những trường hợp lợi dụng dân chủ để xuyên tạc, đưa ra những nhận xét thiếu tinh thực, không khách quan nhằm hạ uy tín cán bộ, nhất là ở những cơ quan, đơn vị có tư tưởng cục bộ, bè phái hoặc đoàn kết nội bộ không tốt. Kịp thời kiểm tra xác minh kết luận những vấn đề mới phát sinh để định hướng dư luận của cán bộ, đảng viên và quần chúng; Không để những thông tin sai sự thật chi phối công tác tổ chức cán bộ…

Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng yêu cầu: cơ quan, đơn vị có thẩm quyền chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghét… liên quan đến công tác nhân sự.

Chỉ thị số 35-CT/TW cũng nêu rõ: Đại hội Đảng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, do vậy “Thông qua Đại hội Đảng bộ các cấp, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; củng cố tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin của nhân dân đối với Đảng”. Quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội phải phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững nguyên tắc, thực hiện đúng Điều lệ, quy chế, quy định của Đảng.

Phải “Nhìn thẳng vào sự thật”, để đánh giá đúng, trung thực, khách quan, toàn diện kết quả lãnh đạo đạt được trong nhiệm kỳ qua; rút ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm sâu sắc; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp sát thực tế, tính khả thi cao. Đại hội “dành thời gian thỏa đáng, phát huy trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu trong thảo luận; bảo đảm dân chủ, kỹ lưỡng, sâu sắc, hiệu quả, tránh “qua loa”, hình thức; các ý kiến khác nhau cần dành thời gian thảo luận, tranh luận, làm rõ, đi đến thống nhất trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, đoàn kết, xây dựng”.

Thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, là trở về với tư tưởng, phong cách làm việc dân chủ Hồ Chí Minh. Đó là cơ sở, nền tảng vững chắc để Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra thành công như kỳ vọng. Có lẽ Đảng bộ trường Đại học công nghệ giao thông vận tải chưa lĩnh hội được đầy đủ những tư tưởng của Chỉ thị, để dẫn đến những lùm xùm không đáng có.

Kết quả đại hội đại biểu trường Đại học công nghệ giao thông vận tải diễn ra đúng như nội dung báo cáo của Đảng viên trước Đại hội, vậy kết quả này có được coi là khách quan và hoàn toàn bình thường không? Ai đã lợi dụng lợi dụng dân chủ để xuyên tạc, đưa ra những nhận xét thiếu tinh thực, không khách quan nhằm hạ uy tín cán bộ? Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ cũ và Uỷ ban kiểm tra trường Đại học công nghệ giao thông vận tải đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa? Thiết nghĩ, Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội nên kiến nghị cơ quan công an vào xác minh làm rõ.

Anh Minh – Bình Minh

Bạn đang đọc bài viết Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải: Nhiều quy định bị làm ngơ? tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay