Hà Nội, Thứ Ba Ngày 22/06/2021

Việt Nam phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở phòng thí nghiệm

TDVN 08:29 29/06/2020

Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã qua 73 ngày liên tiếp, Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.048, trong đó, có 107 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 8.051 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đến nay, nước ta cũng đã có 330/355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh (chiếm 93%). Trong số bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần và 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với vi rút SARS-CoV-2.

Đặc biệt, Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech - Bộ Y tế) vừa phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), cho biết, từ tháng 4-2020, lô vắc xin dự tuyển đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Cụ thể, có 8 lô chuột thí nghiệm được tiêm vắc xin Covid-19 đã tạo được miễn dịch sau tiêm. Kết quả cho thấy, kháng nguyên của dự tuyển vắc xin có đáp ứng miễn dịch trên động vật, điều đó có nghĩa là vắc xin bảo đảm tính an toàn và hiệu quả, phòng được Covid-19 do vi rút SARS-CoV-2.

Thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục định lượng kháng thể, đánh giá về khả năng bảo vệ bền vững, tính ổn định của vắc xin. Quá trình thử nghiệm tiếp theo có thể phải mất từ 8-9 tháng và nhóm nghiên cứu cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa quy trình công nghệ sản xuất vắc xin.

Trước khi được thử nghiệm lâm sàng (trên người tình nguyện), vắc xin dự tuyển sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên động vật. Dự kiến, vắc xin Covid-19 do Vabiotech nghiên cứu sẽ hoàn thiện trong năm 2021.

Trước đó, từ tháng 2-2020, Vabiotech đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) tiến hành nghiên cứu vắc xin phòng bệnh Covid-19 dựa trên công nghệ vector vi rút.

Theo Hà Nội mới

Link gốc : http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/suc-khoe/971264/viet-nam-phat-trien-thanh-cong-du-tuyen-vac-xin-phong-covid-19-o-quy-mo-phong-thi-nghiem

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở phòng thí nghiệm tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự