Hà Nội, Thứ Hai Ngày 17/06/2024

Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô

TDVN 09:53 07/04/2020

Nhằm kích cầu tiêu dùng, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng giảm 50% phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về những tác động của dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp sản xuất ô tô, sản xuất kim loại, và đồ uống. Báo cáo cho thấy đây là các ngành có mức tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp thấp nhất trong quý I/2020.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô - 1

Doanh nghiệp ô tô gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. (Ảnh: Việt Vũ)

Trong đó, riêng ngành sản xuất ô tô, số liệu thống kê cho biết xe có động cơ giảm 2,5%, trong khi cùng kỳ năm trước tăng tới 17,9%. Đáng lưu ý, chỉ số tồn kho ngành sản xuất xe có động cơ, trong đó có ô tô tăng cao, tăng ở mức 122,5% so với cùng kỳ 2019.

Sản lượng ô tô sản xuất trong nước quý I ước đạt 56,2 nghìn chiếc, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trước thực trạng này, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất ô tô, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020.

Với ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, Bộ Công Thương kiến nghị cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết quý I/2021.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị sớm xem xét thống nhất phương án sửa đổi quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô, khuyến khích gia tăng tỷ lệ giá trị nội địa đối với sản phẩm ô tô sản xuất trong nước nhằm duy trì và từng bước phát triển công nghiệp ô tô cũng như công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô tại Việt Nam, trình Quốc hội xem xét và thông qua tại kỳ họp gần nhất.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trước đó cũng đề xuất Chính phủ giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô để kích cầu tiêu dùng.

Theo VAMA, hoạt động cung ứng linh kiện, vật tư và sản xuất nói chung đến nay về cơ bản việc vẫn tạm thời được duy trì. Tuy nhiên, thời gian tới, dự báo sẽ có nhiều nhà sản xuất linh kiện và nhà sản xuất xe bị ảnh hưởng trực tiếp do nhiều nước đã phong tỏa một hay nhiều khu vực, thậm chí cả quốc gia để đối phó với dịch Covid-19.

Do đó, nhiều doanh nghiệp có thể buộc phải điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất, thậm chí tính tới việc đóng cửa nhà máy trong một giai đoạn nhất định cho tới khi tìm được nguồn cung thay thế.

Đối với người lao động và cán bộ quản lý, hiện nhiều chuyên gia, kỹ sư, thậm chí cả tổng giám đốc của một số doanh nghiệp thành viên không thể nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định mới nhất.

Theo VAMA, một số cán bộ nhân viên của các nhà sản xuất ô tô hoặc nhà cung ứng đã và đang phải cách ly theo đúng quy định, hoặc được bố trí làm việc ở nhà để giảm bớt sự lây lan của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ, giải trí, giao thông vận tải... phải giảm thiểu hoặc tạm dừng hoạt động dẫn tới sụt giảm đáng kể nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa. Do đó, số lượng khách hàng tới tìm hiểu xe tại các đại lý cũng đã giảm sút đáng kể, kéo theo số lượng hợp đồng ký mới giảm tương ứng.

“Thị trường cả năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với dự báo ban đầu,” VAMA nhấn mạnh.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 3, lượng xe nhập về Việt Nam đạt hơn 8.000 chiếc, giảm hơn 2.000 chiếc so với tháng trước.

Tổng lượng xe nhập về Việt Nam 3 tháng qua ước đạt hơn 23.000 chiếc, giảm hơn 17.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước (43%).

Theo Vtcnew

Link gốc : https://vtc.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/bo-cong-thuong-de-xuat-giam-50-phi-truoc-ba-o-to-ar538351.html

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường