Hà Nội, Chủ nhật Ngày 04/12/2022

Mitsubishi Attrage cháy khoang nội thất: Hãng xe đưa ra kết luận cuối cùng

VIETQ - THU HÀ 06:34 31/10/2020

Mitsubishi Motors Việt Nam đưa ra kết luận về vụ chiếc xe ô tô Mitsubishi Attrage bị cháy khoang nội thất vào 3 tháng trước.

Liên quan đến chiếc Mitsubishi Attrage bị cháy khoang nội thất cách đây 3 tháng, báo Tiền Phong thông tin, công văn được đại lý Mitsubishi Trung Thượng gửi cho đại diện chủ xe (anh Lê Trường Giang) thông báo về kết luận của MMV, nêu rõ: "Không phát hiện có vết cháy xung quanh phía mặt trong hộp chứa đồ như là các dây điện, cũng không có 'dấu vết tia lửa' hoặc 'dấu nhiệt" trên chi tiết được gọi là 'khay chứa chìa khóa keyslot' cùng với không có hư hỏng nào trên các sợi dây đồng".

Đồng thời, hãng xe Nhật Bản cũng cho biết, các chi tiết bên ngoài hộp chứa đồ bao gồm ngăn chứa cốc nước không thể gây bắt lửa. Do đó, MMV nhận định rằng sự cố nhiệt được gây ra do yếu tố bên ngoài.

Về phần khay chìa khóa, bộ phận này chỉ để kiểm tra chức năng nhận diện chìa khóa - Immobilizer - với cường độ dòng điện nhỏ hơn 0,1A và thời gian kiểm tra dưới 0,1 giây. Về mặt kỹ thuật, dòng điện chỉ có khi người sử dụng nhấn nút khởi động. Trong khi đó, bình ắc quy không cấp điện cho khay chứa chìa khóa khi động cơ không hoạt động.

Với các lý do trên, MMV kết luận: "Sự cố nhiệt này không xảy ra do bất kỳ lỗi cơ khí, thiết kế và sản xuất nào bên trong xe"; và xét theo chính sách của hãng được đề cập trong Sổ tay hướng dẫn sử dụng xe, "điều này không được chấp thuận như là trường hợp được bảo hành".

Tuy nhiên, theo Tiền Phong, kết luận trên của MMV gần như trái ngược hoàn toàn với nguyên nhân được bên thứ ba giám định độc lập - công ty Xác thực Ngôi sao - đưa ra trước đây. Đây là đơn vị được hãng bảo hiểm VNI và đại diện chủ xe thống nhất mời thực hiện điều tra nguyên nhân.

Theo đó, vào ngày 20/8, dưới sự chứng kiến của các đại diện chủ xe, nhà phân phối Trung Thượng, MMV và bảo hiểm VNI, giám định viên của bên thứ 3 đã đến ghi nhận, chụp ảnh và thu hồi mẫu vật để đem về công ty và tiến hành điều tra nguyên nhân.

Đến ngày 7/9, công ty Xác thực Ngôi sao đã chính thức có văn bản trả lời yêu cầu giám định với chiếc xe Mitsubishi Attrage bị cháy, nguyên nhân được xác định "do tăng điển trở tiếp xúc (tiếp xúc điện kém) tại giắc cắm điện của thiết bị đang hoạt động (theo tài liệu cung cấp của Mitsubishi Trung Thượng là khay chìa khóa - Key Slot), phát nhiệt gây cháy vỏ dây dẫn và vỏ nhựa, sau đó cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy".

Trong khi đó, điểm khởi phát của vụ cháy "nằm tại vị trí phía trước hộc để hai chai nước (trước cần số), phía sau hộp táp lô, phía trên tấm lót sàn xe bằng sợi vải, khu vực giữa ghế lái và ghế phụ".

Do các kết luận của MMV và giám định độc lập có rất nhiều điểm khác biệt, hướng đến những nguyên nhân cháy khác nhau nên sẽ còn nhiều tranh cãi giữa hai đơn vị này. Đồng thời, chủ xe phải tiếp tục chờ đợi mòn mỏi để chiếc Mitsubishi Attrage bị cháy từ lâu được giải quyết chính thức.

Trước đó, Vietnamnet thông tin, chiếc xe ô tô hiệu Mitsubishi Attrage mới mua được 7 tháng, đi chưa đầy 5.000 km bỗng dưng bốc cháy ở khoang nội thất. Sự việc xảy ra vào chiều ngày 16/7 tại thôn Hưng Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Chiếc xe thuộc sở hữu của một công ty có trụ sở tại Hà Nội do ông Lê Trường Giang làm giám đốc.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Giang cho biết, tại thời điểm trên, một nhân viên của công ty sử dụng chiếc xe để đi công việc tại Vĩnh Phúc. Khi anh này ra lấy xe đi về thì phát hiện có đám cháy bùng phát bên trong khoang cabin.

Vụ việc đã được đại diện Công an tỉnh Vĩnh Phúc đến lập biên bản chi tiết. Trong đó đề cập đến chiếc xe bị cháy bên trong khoang nội thất có diện tích khoảng 50 cm2 tại vị trí táp-lô điều khiển hệ thống dàn lạnh và hệ thống âm thanh.

“Nguyên nhân do thời tiết, ánh nắng chiếu thẳng vào xe, không có yếu tố tác động từ bên ngoài hay hành động ác ý nào”, biên bản của công an tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ. Một ngày sau đó, chiếc xe được đưa về Mitsubishi Trung Thượng (nơi bán chiếc xe này) để giải quyết.

Ngày 21/7, các bên bao gồm chủ xe, đại diện bảo hiểm là công ty Bảo hiểm Hàng không Thủ đô (VNI Thủ đô) cùng một đoàn chuyên gia của MMV đã đến kiểm tra chiếc xe bị cháy. Theo ông Giang, các chuyên gia của hãng chỉ đến kiểm tra trong vòng 1 giờ và ghi nhận chứ không đưa ra kết luận nào.

Sau đó hai ngày, vào 23/7, cuộc gặp 3 bên giữa đại diện chủ xe (ông Giang), đại diện nhà phân phối (NPP) là đại lý Mitsubishi Trung Thượng và đại diện bảo hiểm VNI đã diễn ra tại trụ sở cơ quan này để làm rõ nguyên nhân tổn thất, từ đó có căn cứ xem xét tổn thất trên thuộc trách nhiệm của bên nào.

Kết thúc cuộc họp, các bên đưa ra kết luận đồng ý để VNI Thủ đô đại diện liên hệ thuê bên thứ ba làm giám định độc lập nguyên nhân vụ cháy. Đồng thời, thống nhất kết quả kết luận về nguyên nhân cháy trong xe của cơ quan giám định độc lập sẽ là cơ sở giải quyết giữa các bên.

Những tưởng sau cuộc họp trên, sự việc đã có hướng giải quyết êm thuận, tuy nhiên hơn 2 tháng sau, vụ việc vẫn “giậm chân tại chỗ”. Cùng với đó là hàng chục cuộc họp, văn bản qua lại giữa các bên khiến những người trong cuộc mệt mỏi.

Theo ông Lê Trường Giang, chưa nói đến thiệt hại vật chất khi chiếc xe này bị cháy phần nội thất (ước tính khoảng 100-120 triệu), chỉ vì sự “đá bóng” và “câu giờ” của các bên khiến đã gần 3 tháng nay công việc của công ty ông bị ảnh hưởng.

Link gốc : http://vietq.vn/mitsubishi-attrage-chay-khoang-noi-that-hang-xe-dua-ra-ket-luan-cuoi-cung-d180150.html

Bạn đang đọc bài viết Mitsubishi Attrage cháy khoang nội thất: Hãng xe đưa ra kết luận cuối cùng tại chuyên mục Ô tô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ô tô