Hà Nội, Thứ Hai Ngày 04/03/2024

Xe vua Hà Sơn Hải Vân: Cứ có chứng cứ là xử lý vi phạm!

Doanh nhân Việt Nam 14:28 30/12/2020

Trước những phản ánh về việc "ông vua con" vùng biên Lào Cai, xe khách Hà Sơn - Hải Vân lộng hành, Ủy ban ATGT Quốc gia đã chính thức lên tiếng.

Như Doanh nhân Việt Nam phản ánh, thời gian qua, trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tình trạng xe khách vi phạm an toàn giao thông (ATGT) đang ở mức đáng báo động. Đặc biệt mức độ vi phạm của một hãng xe lớn là Hà Sơn Hải Vân (Cty TNHH Hà Sơn Hải Vân) có thể nói là trắng trợn. Phóng viên Doanh Nhân Việt Nam đã ghi lại được nhiều hình ảnh, clip những chuyến xe của hãng này ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc.
TS Trần Hữu Minh. Ảnh: UB ATGTQG
Để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm khi để xẩy ra tình trạng này, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia. TS Trần Hữu Minh, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nêu quan điểm: "Hiện tượng kể trên là hành vi vi phạm quy định pháp luật, phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT rất cao. Việc xe khách dừng đỗ, đón trả khách như vậy cũng “kích thích” người dân xé hộ lan, xé rào để tràn ra cao tốc bắt xe".
Tình trạng này đã được báo chí phản ánh khá nhiều và tồn tại dai dẳng nhiều năm qua. Tôi cho rằng ở đây cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, vì không ai nắm sát địa bàn bằng chính quyền địa phương. Khi chức năng nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của chính quyền địa phương được xác định rõ ràng và hợp lý thì chắc chắc tình trạng trên sẽ không còn nữa”.
Về quy trình xử lý vi phạm, TS Minh cho biết: Với hoạt động kinh doanh vận tải, ngoài việc tổ chức cá nhân bị xử lý theo quy định xử phạt hành chính trong Nghị định 100, còn có thể bị xử phạt thêm theo Nghị định 10. Tức là, sau khi lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện, xử phạt thì có thể chia sẻ thông tin hành vi vi phạm về cơ quan quản lý giao thông vận tải (GTVT) địa phương để xử phạt bổ sung theo đúng quy định pháp luật.
TS Minh cũng cho biết, theo quy định hiện tại thì toàn bộ thông tin, dữ liệu về xử phạt vi phạm trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai do Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) nắm và đơn vị giám sát và xử lý vi phạm trực tiếp.
Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay, tai nạn giao thông (TNGT) 11 tháng năm 2020, toàn quốc xảy ra 12.985 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.048 người, bị thương 9.652 người. So với cùng kì năm 2019, số vụ TNGT giảm 2.900 vụ (giảm 18,26%), số người chết giảm 927 người (giảm 13,29%), số người bị thương giảm 2.492 người (giảm 20,52%).
Giai đoạn 2016-2020, kinh tế- xã hội nước ta tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu nhập và đời sống nhân dân được nâng lên, năng lực của kết cấu hạ tầng giao thông tiếp tục được cải thiện nhưng vẫn còn chậm hơn nhiều so với mức gia tăng nhanh chóng của nhu cầu vận tải và phương tiện giao thông (so với năm 2015, số lượng ô tô đăng ký tính đến năm 2020 tăng 58,69% và số mô tô tăng 50,88%), tạo nên thách thức to lớn cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Tuy vậy, được sự quan tâm lãnh đạo của Ban Bí thư và các cấp ủy Đảng, sự giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia, sự nỗ lực của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội từ trung ương đến cơ sở và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân trong việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cho nên tình hình TTATGT trong 5 năm qua đã có những chuyển biến rất tích cực so với giai đoạn 2011-2025. So với 5 năm trước số vụ TNGT giảm 42,71%, số người chết giảm 19,01% và số người bị thương giảm 53,91%.
Xe khách Hà Sơn Hải Vân dừng đỗ đón, trả khách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh cắt từ clip
Đặc biệt năm 2020, TNGT đã giảm sâu nhất cả số vụ, số người chết, số người bị thương trong vòng 10 năm qua và lần đầu tiên số người chết do TNGT giảm xuống dưới 7.000 người. Kết quả này khẳng định các giải pháp mà Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng thực hiện là phù hợp với yêu cầu thực tiễn, có tính khả thi cao,
Ông Minh đánh giá, tình hình ATGT trên các tuyến cao tốc tiếp tục được cải thiện. Các hành vi vi phạm trên cao tốc vài năm trước đây như đi ngược chiều, lùi xe, dừng đỗ không đúng quy định trên cao tốc... đã giảm đi rất nhiều.
Câu hỏi đặt ra, ghi nhận thực tế, tình trạng vi phạm trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đặc biệt là dịp cuối năm vẫn diễn ra nhức nhối. Dù rằng, theo ông Phạm Thái Long, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VECS) kiêm Giám đốc Ban điều hành đường cao tốc Nội Bài Lào Cai, lực lượng chức năng đã lắp đặt 102 camera giám sát, phạt nguội. Việc này đề do Cục CSGT đảm nhận.
Để thông tin khách quan về công tác giám sát, xử phạt trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Phóng viên Doanh Nhân Việt Nam đã liên hệ với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an). Chúng tôi sẽ cập nhật khi có thông tin, quan điểm xử lý từ đơn vị này.
KẾ TOẠI

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/xe-vua-ha-son-hai-van-co-chung-cu-vi-pham-la-xu-ly-25392.html

Bạn đang đọc bài viết Xe vua Hà Sơn Hải Vân: Cứ có chứng cứ là xử lý vi phạm! tại chuyên mục Xe cộ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Xe cộ