Hà Nội, Thứ Năm Ngày 05/12/2024

Vi khuẩn E.coli và Salmonella - 'thủ phạm' gây ngộ độc thực phẩm: Cách phòng tránh

TDVN 14:00 04/12/2024

Vi khuẩn Escheriachia coli (E.coli) và Salmonella được xác định là "thủ phạm" gây ra vụ ngộ độc tập thể khiến 379 người nhập viện tại Vũng Tàu sau khi ăn bánh mì ở tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), kết quả thử nghiệm mẫu thịt heo, pate heo, chả lụa, rau sống ăn kèm, nước sốt thịt của tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, Thành phố Vũng Tàu) được lấy vào ngày 26/11 đều không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Cụ thể, các mẫu thịt heo và chả lụa có E.coli và Salmonella, pate heo có Salmonella, nước sốt thịt heo có Salmonella. Riêng trong rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí) có E.coli và Salmonella và vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus).

Được biết, liên quan đến sự việc ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng số bệnh nhân đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 379 người sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, trong đó có 1 người tử vong.

Trước đó, hơn 500 người ăn bánh mì Cô Băng (phường Xuân Bình, Thành phố Long Khánh, Đồng Nai) cũng phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm. Sở Y tế Đồng Nai kết luận nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm trên có liên quan đến vi khuẩn Salmonella. Trong đó, có 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì nêu trên khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận 4/8 mẫu thực phẩm như patê, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.

Phát hiện vi khuẩn Salmonella. (Ảnh minh họa)

Escherichia coli là vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến là nguyên nhân gây tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, hay một số nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Salmonella là loại vi khuẩn đường ruột không hình thành bào tử, chủ yếu di chuyển bằng roi quanh thân. Nhóm sinh vật hóa dưỡng này chủ yếu thu năng lượng từ phản ứng oxy hóa khử, có khả năng tạo ATP bằng oxy khi có sẵn hoặc dùng các chất nhận điện tử hay lên men khi oxy không có sẵn.

Vi khuẩn salmonella cũng là mầm bệnh nội bào tùy nghi, có thể xâm nhập vào nhiều loại tế bào khác nhau, bao gồm biểu mô, tế bào M, đại thực bào và tế bào đuôi gai. Bệnh gây ra từ loại vi sinh vật này được gọi là bệnh nhiễm khuẩn salmonella, gây khó chịu cho dạ dày - ruột, sốt, tiêu chảy và đau quặn bụng.

Để phòng ngộ độc Salmonella, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chế biến thực phẩm cho người khác khi bản thân đang bị bệnh; luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh; rửa tay kỹ trước và sau khi chế biến thức ăn hoặc ăn uống. Rửa sạch các bề mặt, dụng cụ chế biến thức ăn trước và sau khi sử dụng. Đảm bảo thực phẩm được nấu chín đến nhiệt độ an toàn trước khi ăn.

Không xử lý bất kỳ loại thực phẩm nào khác trong khi đang sơ chế, chế biến thịt sống, thịt gia cầm, hải sản hoặc trứng. Làm lạnh hoặc đông lạnh thịt gia súc, gia cầm và hải sản càng sớm càng tốt nếu chưa sử dụng đến. Không uống sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Theo VietQ

Link gốc : https://vietq.vn/vi-khuan-ecoli-va-salmonella-thu-pham-gay-ngo-doc-thuc-pham-d228154.html

Bạn đang đọc bài viết Vi khuẩn E.coli và Salmonella - 'thủ phạm' gây ngộ độc thực phẩm: Cách phòng tránh tại chuyên mục Ăn uống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ăn uống