Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Bộ Y tế cảnh báo khi mua các sản phẩm quảng cáo phòng bệnh COVID-19

TDVN 06:41 25/08/2021

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các Sở Y tế rà soát việc tự công bố sản phẩm có thành phần xuyên tâm liên và các sản phẩm ghi công dụng chữa được bệnh Covid-19.

Theo phản ánh của một số phương tiện truyền thông đại chúng, hiện nay, nhu cầu phòng chống dịch bệnh của người dân tăng cao, do đó một số tổ chức, cá nhân lợi dụng bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, phòng chống được bệnh COVID-19…

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã liên tục có cảnh báo các loại thực phẩm chức năng như thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học... không có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị bệnh COVID-19. Các cơ quan chức năng đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo sai quy định như trên.

Bộ Y tế đã có cảnh báo về 2 sản phẩm xuyên tâm liên giả mạo công dụng phòng chống COVID-19.

Để tiếp tục chấn chỉnh các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để trục lợi, đồng thời tránh thiệt hại về sức khỏe và kinh tế của người dân, góp phần phòng, chống dịch, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Ban Quản lý An toàn thực phẩm các địa phương: TP. HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần xuyên tâm liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh COVID-19 (bao gồm các sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm phòng chống được COVID-19).

Đồng thời yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Bên cạnh đó, các cơ quan này cần phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương (công an, quản lý thị trường, thông tin và truyền thông…) tăng cường các hoạt động kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn và quảng cáo các sản phẩm như trên; kịp thời ngăn chặn sản phẩm vi phạm lưu hành trên thị trường, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và công bố công khai để người dân biết.

Theo VietQ

Link gốc : https://vietq.vn/bo-y-te-canh-bao-khi-mua-cac-san-pham-quang-cao-phong-benh-covid-19-d190379.html

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế cảnh báo khi mua các sản phẩm quảng cáo phòng bệnh COVID-19 tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo