Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

Chưa đủ bằng chứng, Mỹ gỡ mác thao túng tiền tệ với Việt Nam

TDVN 09:52 19/04/2021

Bộ Tài chính Mỹ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo đạo luật 1988.

Ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ đã trình lên Quốc hội báo cáo bán thường niên "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ". Trong đó, cơ quan này xem xét và đánh giá chính sách của 20 đối tác thương mại lớn của Mỹ trong 4 quý tính đến hết tháng 12/2020.
Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định rằng không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam hay Thụy Sỹ thao túng tỷ giá đồng tiền phục vụ cho mục đích thương mại.
Tuy nhiên, theo báo cáo, Việt Nam vẫn có đủ 3 tiêu chí thao túng tiền tệ, chỉ là lần này báo cáo đã trích dẫn một bộ luật khác. Do đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ có những cuộc làm việc với phía Thụy Sỹ và Việt Nam cũng như đánh giá kỹ càng hơn về diễn biến trong kinh tế toàn cầu.

Mỹ gỡ mác thao túng tiền tệ với Việt Nam.

Bộ Tài chính Mỹ xác định không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Phản hồi về động thái này của Mỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay, trong kỳ báo cáo lần này, Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định) gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Ngoài ra, các quốc gia như Thụy Sỹ, Đài Loan và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí.
Theo Ngân hàng Nhà nước danh sách các nền kinh tế trên được xác định trên cơ sở quy định của Đạo luật Thuận lợi hóa và thực thi thương mại năm 2015. Bộ Tài Chính Hoa Kỳ xem xét các đối tác thương mại đáp ứng các tiêu chí sau: Thứ nhất thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD; Thứ 2 thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; thứ 3 can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.
“Tại Báo cáo này, trên cơ sở tiếp xúc bước đầu với Việt Nam cũng như dựa trên các số liệu, phân tích sâu hơn, Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988”, Ngân hàng Nhà nước cho hay.
Ngân hàng Nhà nước cho hay, trong quá trình làm việc với Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước áp dụng các giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Những diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ cũng như trong hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã được Bộ Tài chính Hoa Kỳ ghi nhận.
Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến tới quan hệ thương mại hài hoà, bền vững. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.
Trước đó, ngày 16/12/2021, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ban hành báo cáo tháng 12/2020 về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ", đưa vào danh sách giám sát 10 nền kinh tế, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ.
Cũng trong báo cáo này, Việt Nam (cùng với Thụy Sĩ) bị phía Bộ Tài chính Mỹ xác định là "thao túng tiền tệ".
Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định Việt Nam không phải là quốc gia thao túng tiền tệ. Theo Ngân hàng Nhà nước, các chính sách tiền tệ của Việt Nam, được ban hành vì nhiều mục đích kinh tế vĩ mô khác nhau, nhưng chắc chắn không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Theo Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/my-go-mac-thao-tung-tien-te-voi-viet-nam-31096.html

Bạn đang đọc bài viết Chưa đủ bằng chứng, Mỹ gỡ mác thao túng tiền tệ với Việt Nam tại chuyên mục Cần biết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cần biết