Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/06/2024

NHNN giao thêm “room” tín dụng gần 358.000 tỷ, ngân hàng nào được ưu tiên?

Mạnh Đức 10:23 12/07/2023

NHNN từng nhiều lần cho biết việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng căn cứ vào một số tiêu chí cơ bản như kết quả xếp hạng TCTD, mức độ tập trung tín dụng, lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cho biết đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các ngân hàng nhằm cung ứng thêm vốn tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế.

Cụ thể, ngày 10/7/2023, NHNN đã tăng hạn mức tín dụng giao cho toàn hệ thống lên khoảng khoảng 14%. Trước đó, tại họp báo tổ chức vào cuối tháng 6, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết ngay tháng 2, cơ quan này đã giao chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại là 11%.

Với dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế vào cuối năm 2022 ở mức 11,924 triệu tỷ đồng, 3% hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao thêm cho hệ thống TCTD tương ứng với quy mô gần 358.000 tỷ đồng.

Theo NHNN, việc phân bổ "room" lần này giúp các nhà băng kịp thời cung ứng thêm vốn tín dụng cho nền kinh tế. Động thái này nằm trong nỗ lực của nhà điều hành để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ở mức thấp hơn dự kiến.

Trao đổi với người viết, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần xác nhận mới được NHNN nới room tín dụng. Con số cụ thể không được tiết lộ nhưng vị lãnh đạo này cho biết mức tăng phụ thuộc vào chất lượng và cơ cấu tín dụng của từng ngân hàng.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về room tín dụng mới được điều chỉnh của từng ngân hàng. Song, NHNN từng nhiều lần khẳng định việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng căn cứ vào một số tiêu chí cơ bản như kết quả chấm điểm xếp hạng tổ chức tín dụng đến thời điểm gần nhất theo quy định tại Thông tư số 52/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 (đã được sửa đổi, bổ sung), tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với 100 khách hàng có dư nợ lớn nhất, lãi suất, việc tham gia hỗ trợ xử lý tổ chức tín dụng yếu kém (ngân hàng yếu kém, quỹ tín dụng nhân dân yếu kém), tình hình thực tiễn thị trường….

Tại Chỉ thị 01 ban hành hồi đầu năm, NHNN cũng cho biết sẽ thông báo và định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng ngân hàng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh; trong đó căn cứ một số tiêu chí cơ bản như kết quả xếp hạng TCTD, mức độ tập trung tín dụng, lãi suất, việc tham gia hỗ trợ xử lý TCTD yếu kém, tình hình thực tiễn thị trường,...

Đồng thời, NHNN cũng sẽ chỉ đạo các TCTD tăng trưởng tín dụng trong cả năm với tốc độ hợp lý, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ; đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Cơ chế kiểm soát trần tín dụng đối với các ngân hàng thương mại được NHNN áp dụng từ năm 2011. Hàng năm, NHNN thường dựa trên định hướng tăng trưởng để xem xét cấp hạn mức tín dụng lần đầu cho các ngân hàng vào quý I, rồi sẽ thực hiện điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu điều hành.

Trong năm 2022, NHNN cũng đã cấp room tín dụng ban đầu cho các ngân hàng vào quý I và có 3 đợt điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong những tháng cuối năm.

Năm 2023, NHNN cho biết, định hướng tăng trưởng tín dụng sẽ vào khoảng 14 - 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Mục tiêu này nhỉnh hơn đôi chút so với định hướng ban đầu của năm 2022 (14%). Thậm chí nếu điều kiện thuận lợi thì hạn mức tín dụng sẽ được điều chỉnh tăng hơn.

Hồi tháng 2, NHNN đã cấp hạn mức tín dụng lần đầu cho các ngân hàng. Theo số liệu tổng hợp của Chứng khoán VnDirect, trong đợt 1, MSB được cấp "room" tín dụng cao nhất, ở mức 13,5%; HDBank được cấp "room" là 11%, ACB (9,8%), Vietcombank (9,8%), VIB (9,5%), Techcombank (9,5%), TPBank (9,1%), VPBank (9%), MB (9%), BIDV (8,3%), LienVietPostBank (8%).

VnDirect cho biết, các ngân hàng này có danh mục tín dụng đa dạng, tham gia hỗ trợ các tổ chức tín dụng yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và thanh khoản dồi dào như Vietcombank, ACB, HDBank,… Trong đó, MSB có được hạn mức tốt nhất, chủ yếu do hệ số cho vay/huy động (LDR) thấp hơn nhiều so với các ngân hàng khác.

Theo Nhịp sống thị trường

Link gốc : https://markettimes.vn/nhnn-giao-them-room-tin-dung-gan-358-000-ty-ngan-hang-nao-duoc-uu-tien-33887.html

Bạn đang đọc bài viết NHNN giao thêm “room” tín dụng gần 358.000 tỷ, ngân hàng nào được ưu tiên? tại chuyên mục Cần biết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cần biết