Hà Nội, Thứ Năm Ngày 07/07/2022

Ngân hàng OCB, Vietcombank bị thanh kiểm tra vì dính khiếu nại

Tài chính DN 14:35 04/05/2020

Dính khiếu nại, STB, OCB, Vietcombank, Standard Charter Bank bị thanh kiểm tra

Ngân hàng Sacombank, OCB, Vietcombank, Standard Charter Bank cùng 2 Công ty tài chính HD Saison và Công ty TNHH MTV Tài chính Toyota Việt Nam bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thanh kiểm tra về việc chấp hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng.

Báo cáo thường niên năm 2019 của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết, trong năm Cục đã tiến hành 6 cuộc thanh tra và 4 cuộc kiểm tra doanh nghiệp về việc chấp hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng. Theo đó đã xử phạt 3 doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ người tiêu dùng với số tiền 195.000.000 đồng.

6 doanh nghiệp bị thanh tra về việc chấp hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín; Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel); Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Ngân hàng Standard Charter Bank; Công ty Tài chính TNHH HD Saison; Ngân hàng OCB.

4 doanh nghiệp bị thanh tra về việc chấp hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam; Công ty Cổ phần Hàng không VietJet; Công ty TNHH MTV Tài chính Toyota Việt Nam; Công ty Venesa.

Đáng chú ý, trong đó có tới 4 ngân hàng và 2 công ty tài chính nằm trong diện thanh tra, kiểm tra. Gồm có: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB), Ngân hàng Standard Charter Bank, Công ty Tài chính TNHH HD Saison, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty TNHH MTV Tài chính Toyota Việt Nam.

Trong 14 ngành hàng, lĩnh vực kinh doanh thường xảy ra tranh chấp tiêu dùng thì dịch vụ tín dụng tiêu dùng thuộc ngành hàng Tài chính, Bảo hiểm, Ngân hàng vẫn là lĩnh vực bị người tiêu dùng phản ánh, khiếu nại thông qua tổng đài nhiều nhất, chiếm tới 21,8% trong tổng số các cuộc gọi được ghi nhận, tư vấn.

Báo cáo thường niên năm 2019 của Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng khẳng định, năm 2019, Cục đã tiếp nhận và giải quyết 568 đơn khiếu nại của người tiêu dùng, có một số vụ việc có phạm vi ảnh hưởng tới số đông người tiêu dùng hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật như thu nợ nhầm kèm đe dọa, quấy rối.

Các bên liên quan là ngân hàng, công ty tài chính, công ty thu nợ, công ty cho vay tiêu dùng và một số lượng lớn người tiêu dùng. Người tiêu dùng khiếu nại về việc không đi vay nợ nhưng liên tục bị gọi điện thoại, nhắn tin để quấy rối, đe dọa, ép buộc trả nợ, mặc dù người tiêu dùng đã nhiều lần thông báo về việc không liên quan đến khoản nợ của doanh nghiệp.

Một số vụ việc, đối tượng sử dụng hình ảnh, thông tin liên hệ của người tiêu dùng, của người thân của người tiêu dùng để đăng tải công khai trên các mạng xã hội với nội dung xuyên tạc, bịa đặt nhằm gây áp lực trả nợ cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng bị đe dọa, gây áp lực về tâm lý và ảnh hưởng đến uy tín do các hoạt động quấy rối, đe dọa của các công ty liên quan, đồng thời, gặp nhiều khó khăn trong việc yêu cầu công ty liên quan dừng việc thu nợ nhầm.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho biết, đã phối hợp và yêu cầu các công ty liên quan giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng, đồng thời, đăng tải nhiều thông tin lưu ý, cảnh báo cho người tiêu dùng trên website của Cục và gửi thông tin để Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng nhà nước tổng hợp và xử lý.

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/dinh-khieu-nai-stb-ocb-vietcombank-standard-charter-bank-bi-thanh-kiem-tra-d12916.html

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng OCB, Vietcombank bị thanh kiểm tra vì dính khiếu nại tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng