Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Nhiều sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam

TDVN 10:22 25/04/2021

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951-6/5/2021) Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức nhiều sự kiện quan trọng.

Xuất bản một số ấn phẩm đặc biệt chào mừng 70 năm

Sự kiện đầu tiên được ông Tới đưa ra chính là việc xuất bản cuốn sách “Lịch sử ngân hàng Việt Nam 1951-2021”.

Trên cơ sở cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam (1951-2016)” đã xuất bản lần đầu vào năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngành, năm nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành bổ sung nội dung về hoạt động ngân hàng giai đoạn 2016 - 2021và phát hành Cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021”.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thông tin về các sự kiện chào mừng 70 năm thành lập ngành ngân hàng.

Cuốn sách ghi lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam trong 70 năm qua. Hiện Cuốn sách đang được in ấn để kịp ra mắt trong ít ngày tới.


Với khối lượng thông tin đầy đủ, chi tiết, tin cậy, được trình bày một cách khoa học, cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” là tài liệu giáo khoa về lịch sử đồng tiền Việt Nam và là tài liệu rất có giá trị, góp phần giáo dục, quảng bá, lưu giữ các giá trị lịch sử, văn hóa của đồng tiền Việt Nam.Tiếp theo đó là cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam”. Cuốn sách này là sản phẩm ra đời trên cơ sở kết quả của dự án nghiên cứu khoa học cấp ngành ”Lịch sử Đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển”. Dự án này do đồng chí Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú làm chủ đề tài, có sự tham gia biên soạn, đóng góp ý kiến của nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành Ngân hàng, trong đó có những nhà nghiên cứu lịch sử, nhà sưu tập tiền có uy tín trong cả nước, được thực hiện từ năm 2016 và được nghiệm thu năm 2020.

Dự kiến vào sáng ngày 29/4/2021, NHNN sẽ tổ chức Lễ ra mắt 2 cuốn sách nêu trên, kết hợp với hoạt động thăm quan phòng Truyền thống ngành Ngân hàng, Phòng Trưng bày Tiền và các ô trưng bày tại Sảnh chính của Trụ sở 49 Lý Thái Tổ.

Tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử của ngành

Có 3 di tích lịch sử gắn liền với quá trình thành lập và phát triển của ngành Ngân hàng. Một là, di tích tại thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, nơi làm việc của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam trong thời gian đầu mới thành lập (từ tháng 4/1952 đến tháng 10/1954).

Di tích thứ hai tại Tây Ninh, nơi trước đây là căn cứ hoạt động của Ban Kinh tài Trung ương cục miền Nam, gắn liền với những chiến công của “Huyền thoại con đường tiền tệ” những năm 1965-1975.

Di tích thứ ba là di tích tại Hải Dương, nơi có Nhà tưởng niệm cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, Tổng giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành, 3 di tích trên đã được tu bổ lại bằng nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ công chức viên chức trong Ngành. Trong đó, khu di tích tại Tuyên Quang đã được mở rộng, tôn tạo thành công trình rất có ý nghĩa, vừa là khu di tích lịch sử của ngành, đồng thời cũng sẽ được NHNN bàn giao cho chính quyền thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương quản lý và sử dụng cho các hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Dự kiến cuối tuần này (ngày 24/4/2021), NHNN sẽ tổ chức khánh thành công trình kết hợp với hoạt động tri ân, về nguồn tại di tích này.

Ngoài ra, cũng trong dịp này, NHNN đã hoàn thành công tác tu sửa, bổ sung hiện vật cho phòng Truyền thống ngành Ngân hàng, Phòng Trưng bày Tiền tại trụ sở 49 Lý Thái Tổ.

Các hoạt động về nguồn, tri ân, giáo dục truyền thống

Theo kế hoạch, NHNN tổ chức các đoàn về nguồn tại 3 di tích gắn liền với lịch sử hoạt động của ngành Ngân hàng (Tuyên Quang, Tây Ninh và Hải Dương).

Ngày 16/4 vừa qua, Đoàn cán bộ ngành ngân hàng do Thống đốc NHNN dẫn dầu đã về thăm di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam; dâng hương tại Nhà tưởng niệm liệt sỹ Ban Kinh tài và Khu di tích Ban Kinh tài tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Trong tháng 4 này, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn về nguồn tại 2 di tích ở Tuyên Quang và Hải Dương.

Trước đó, ngày 26/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Chương trình giao lưu, đối thoại giữa các thế hệ lãnh đạo Ngành với tuổi trẻ Ngân hàng Việt Nam. Đây là chương trình thể hiện tình cảm tri ân, sự trân trọng của tuổi trẻ ngành Ngân hàng đối với các thế hệ đi trước, đồng thời cũng là dịp ôn lại lịch sử, giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ trong ngành Ngân hàng.

Tổ chức một số cuộc thi với nội dung thiết thực nhằm góp phần nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của Ngành Ngân hàng, tăng cường giao lưu, gắn kết trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng.

Bao gồm: Cuộc thi an toàn thông tin với chủ đề “Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng” (Cục Công nghệ thông tin tổ chức ngày 27/3/2021); Cuộc thi nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng (Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức ngày 31/3 -1/4/2021); Cuộc thi tìm hiểu lịch sử 70 năm Ngân hàng Việt Nam do Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức từ ngày 5/4 đến 23/4/2021.

Tổ chức hoạt động đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

Vào sáng ngày 2/5/2021, với sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo NHNN, lãnh đạo, cán bộ công chức các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN và các NHTM trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ tổ chức hoạt động đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Số lượng đại biểu tham dự chương trình khoảng 2000 người.

Lễ mít tinh kỷ niệm

Sự kiện quan trọng và nổi bật trong chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm thành lập ngân hàng Việt Nam là Lễ mít tinh kỷ niệm sẽ được tổ chức vào sáng ngày 5/5/2021 tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô.

Trong chương trình Lễ mít tinh sẽ có bộ phim tài liệu “Ngân hàng Việt Nam, 70 năm vì một Việt Nam thịnh vượng”, thời lượng khoảng 30 phút, phản ánh một cách chân thực, khái quát quá trình xây dựng, phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam, cũng như nêu bật những đóng góp lớn, nổi bật của hệ thống Ngân hàng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đổi mới và phát triển đất nước.

Bên lề Lễ mít tinh kỷ niệm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức trưng bày giới thiệu các công nghệ/dịch vụ tiêu biểu của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, như dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thanh toán QR code, thanh toán qua điện thoại di động, máy gửi/rút tiền tự động CDM, hệ thống Livebank, công nghệ thanh toán phi tiếp xúc...

Trước đó, vào ngày 4/5/2021, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Chuyển đổi số ngành ngân hàng - định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn 2030”, nhằm giới thiệu về Chiến lược chuyển đổi số ngành Ngân hàng và kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng để triển khai Chiến lược.

Hội thảo sẽ có phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số ngân hàng: cơ hội và thách thức”, qua đó cung cấp nhiều thông tin hữu ích về những giải pháp của ngành ngân hàng để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nguyễn Triệu - sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Nhiều sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng