Hà Nội, Thứ Tư Ngày 28/02/2024

Xét xử đại án Ngân hàng BIDV thất thoát 1.700 tỉ đồng

THÂN HOÀNG - BÁO TUỔI TRẺ 08:22 26/10/2020

12 bị cáo, trong đó có 8 người là lãnh đạo, nhân viên của BIDV, bị xét xử trong vụ án ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV) chỉ đạo cấp dưới cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay ...

Sáng nay 26-10, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

Có 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó có 8 người là lãnh đạo cấp cao, nhân viên của BIDV như: Trần Lục Lang, cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro; Đoàn Ánh Sáng, cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách khách hàng doanh nghiệp; Kiều Đình Hòa, cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh, cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh...

Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa; giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử là 3 kiểm sát viên thuộc Viện KSND TP Hà Nội. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng xét xử triệu tập nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên; các doanh nghiệp Bình Hà, Trung Dũng…

Ngoài ra, tòa án còn triệu tập các thành viên Hội đồng quản trị, Tổ thẩm định… của ngân hàng BIDV. Trong vụ án này bị hại được xác định là ngân hàng BIDV.

Ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV) được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Tuy nhiên trong thời gian tạm giam, ông Hà chết do bệnh lý nên cơ quan điều tra đã đình chỉ bị can đối với ông Hà.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cùng chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng - là công ty sân sau của Trần Bắc Hà vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.672 tỉ đồng.

Ông Hà chỉ đạo thành lập 2 công ty: Công ty CP Tập đoàn An Phú (do Trần Duy Tùng - con trai ông Hà, làm chủ) và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (do ông Hà nhờ 3 cá nhân không có năng lực tài chính đứng tên thành lập).

Ông Hà đã chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV. Trong khi đó, 2 công ty "sân sau" của ông Hà là Công ty Bình Hà và Trung Dũng không đủ năng lực tài chính vốn tự có để thực hiện dự án; cũng không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV.

Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỉ đồng.

Tương tự khi thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng, mặc dù biết rõ công ty này đang gặp khó khăn nhưng các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng.

Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỉ lệ tài sản đảm bảo, 1 khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị can đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay dẫn đến còn dư nợ trên 600 tỉ đồng, không có khả năng thanh toán.

VKSND quy kết hành vi cho vay trái quy định của các bị can thuộc BIDV gây thiệt hại cho ngân hàng gần 1.700 tỉ. Sau khi ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo thu nợ, hiện còn hơn 260 tỉ doanh nghiệp không có khả năng thanh toán.

Link gốc : https://tuoitre.vn/xet-xu-dai-an-ngan-hang-bidv-that-thoat-1700-ti-dong-20201026071959868.htm

Bạn đang đọc bài viết Xét xử đại án Ngân hàng BIDV thất thoát 1.700 tỉ đồng tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng