Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Trả góp thẻ tín dụng và lãi suất 0%, có thật sự không mất lãi?

TDVN 06:55 10/06/2020

Nhờ hình thức trả góp, việc mua sắm chưa bao giờ nhanh chóng và tiện lợi như ngày nay. Tuy nhiên, đi kèm với những mặt tích cực, hình thức trả góp với quảng cáo là lãi suất 0% có thật sự như lời đồn.

Trả góp thẻ tín dụng (hay còn được quảng cáo là trả góp 0% qua thẻ tín dụng) là hình thức mua trả góp mà số tiền trả trước, tiền trả góp hàng tháng, tiền lãi suất... sẽ được thanh toán trên thẻ tín dụng.

Điểm vượt trội của hình thức trả góp qua thẻ tín dụng chính là khách hàng sẽ không cần phải ra cửa hàng để đóng tiền trực tiếp, chỉ cần thanh toán các khoản này theo phương thức và thời hạn thanh toán thông thường của thẻ tín dụng. Khoản tiền phải trả góp sẽ được hiển thị trên bảng sao kê hàng tháng gửi đến khách hàng.

Hình thức này do chính ngân hàng phát hành và đang ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng vì sự tiện lợi, linh hoạt. Tuy nhiên dịch vụ này còn khá mới mẻ với người tiêu dùng Việt Nam, chính vì thế nhiều người còn chưa có thông tin, và hiểu rõ nó một cách tường tận.

Vậy trả góp 0% qua thẻ tín dụng là gì và nó có thực sự là 0% theo nghĩa đen mà chúng ta được nghe hay không? Tức là giá sau khi trả góp bằng đúng với giá trị ban đầu được niêm yết tại cửa hàng, không chênh lệch thêm tiền.

Câu trả lời là cả CÓ và KHÔNG. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà thông tin này đúng và tùy trường hợp khác thông tin này lại sai. Vậy ở trường hợp nào thì trả góp đúng là 0% và trường hợp nào là không. Người tiêu dùng có thể tham khảo ngay dưới đây.

Trường hợp trả góp thật sự là 0%

Trả góp sẽ được 0% lãi suất nếu nó đạt đủ 2 điều kiện sau đây:

- Đơn vị bán hàng có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn đang sử dụng.

- Hai bên (tức bên bán hàng và ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn) đã có thỏa thuận không tính phí chuyển đổi trả góp.

Nếu đáp ứng đủ hai điều kiện này, khách hàng khi mua trả góp và mua trả thẳng số tiền đều bằng nhau, không chênh lệch 1 xu. Lúc này, tùy theo ngân hàng liên kết mà kì hạn trả góp sẽ từ 6 tháng, 9 tháng hay 12 tháng.

Cách thức hoạt động: Khi thực hiện một giao dịch trả góp, hạn mức khả dụng trên thẻ tín dụng của khách hàng sẽ bị trừ đi một khoản bằng giá trị giao dịch và sẽ tăng dần tương ứng với khoản tiền trả góp mà khách hàng đã thanh toán qua các kỳ.

Đặc biệt, mỗi ngân hàng sẽ quy định mức phí khi chậm trả khoản trả góp hàng tháng hoặc thanh toán hết khoản trả góp trước hạn quá nhanh.

Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là không nên trả trước hạn nếu là trả góp lãi suất 0% vì thực tế, khách hàng không tốn khoản nào khi thực hiện việc trả góp hàng tháng. Khách hàng có thể sử dụng khoản tiền thanh toán trước hạn cho những mục đích sử dụng khác hoặc lợi hơn là gửi tiết kiệm để tính lãi.

Dưới đây là 1 sản phẩm chúng tôi chọn lựa để làm VD minh họa:

Sản phẩm máy ảnh Compact Sony Cybershot DSC-H300 Đen có giá bán là 3.790.000 đồng/sản phẩm tại một sàn thương mại điện tử.

Sau khi chọn sản phẩm bạn sẽ phải điền thông tin cá nhân trước khi chọn hình thức thanh toán.

Lựa chọn hình thức trả góp, sàn thương mại điện tử sẽ nhả những gợi ý ngân hàng có liên kết với đơn vị bán hàng để thực hiện dịch vụ trả góp với lãi suất 0%.

Ví dụ lựa chọn hình thức trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng của ngân hàng VPBank số tiền trả góp sẽ là 631.667 nghìn đồng/tháng trong vòng 6 tháng. Bằng đúng số tiền mua sản phẩm được niêm yết ban đầu.

Người tiêu dùng lựa chọn các sàn thương mại lớn hình thức thanh toán trả góp chính xác 0% và sẽ không mất thêm bất cứ phí phát sinh nào khác.

Trường hợp trả góp 0% nhưng vẫn mất thêm phí chuyển đổi

Ở các đơn vị bán hàng có liên kết trả góp 0% nhưng không miễn phí phí chuyển đổi, thì bạn vẫn phải thanh toán thêm phí này, tùy theo ngân hàng liên kết mà mức phí chuyển đổi sẽ khác nhau.

Trường hợp này thường rơi vào hoàn cảnh bạn mua hàng tại các cửa hàng nhỏ, lẻ. Các thủ tục chuyển đổi số tiền mua hàng hóa hay dịch vụ tại cửa hàng, thương hiệu đã liên kết với ngân hàng sang trả góp bao gồm thêm phí chuyển đổi cũng khá đơn giản. Thường chỉ mất từ 5 cho tới 10 phút.

Dưới đây cũng vẫn là sản phẩm máy ảnh như chúng tôi chọn ở trên với giá bán bằng nhau là 3.790.000 nghìn đồng/sản phẩm.

Cũng với sản phẩm máy ảnh với tầm giá tương tự.

Khi mua khách hàng sẽ được nhân viên cho điền vào phiếu đăng ký để xác nhận yêu cầu chuyển giao dịch sang trả góp. Nếu bạn mua trực tuyến, chỉ việc chọn “Thanh toán trả góp” trên website của nhà cung cấp dịch vụ, hàng hóa. Sau đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ chuyển yêu cầu về ngân hàng.

Các tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn để xác nhận về yêu cầu và các khoản trả góp hàng tháng mà khách hàng cần thanh toán (trong đó đã bao gồm thêm phí chuyển đổi). Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi giao dịch sang trả góp tại thương hiệu bất kỳ dù chưa liên kết với ngân hàng bằng cách gọi điện lên hotline. Hình thức này cũng sẽ làm bạn mất thêm phí chuyển đổi.

Lựa chọn hình thức trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng của ngân hàng Sacombank số tiền trả góp sẽ là 704.940 nghìn đồng/tháng trong vòng 6 tháng. Chênh lệch số tiền mua sản phẩm được niêm yết ban đầu là 818.640 đồng. Đây được coi là phí chuyển đổi mà người tiêu dùng sẽ phải chịu.

Ngoài ra, tại các cửa hàng hoặc đại lý ủy quyền, bạn vẫn sẽ được sử dụng dịch vụ trả góp lãi suất 0%. Tuy nhiên, số tiền trả góp sẽ bị tính thêm phí chuyển đổi. Thậm chí, bạn sẽ phải cọc ít nhất là 10% giá trị sản phẩm (như với trường hợp ở trên) với 1 số ngân hàng thanh toán không được liên kết.

Sau đó, chậm nhất là bảy ngày, các ngân hàng sẽ có tin nhắn qua điện thoại thông báo về tình trạng chuyển đổi giao dịch trả góp của khách hàng hoặc gọi điện thông báo nếu giao dịch không đáp ứng được điều kiện chuyển đổi. Sau khi chuyển đổi trả góp thành công, khách hàng chỉ cần thanh toán khoản trả góp định kỳ hàng tháng theo bảng sao kê nhận được.

Nhược điểm của khách hàng khi mua theo hình thức này là sẽ mất thêm phí chuyển đổi, phải cọc tiền trước theo quy định với những ngân hàng không được liên kết.

Lưu ý:

- Các trường hợp trên sẽ hỗ trợ trả góp tối đa 12 tháng. Ngân hàng và đơn vị bán hàng sẽ chủ động làm việc với nhau để chuyển đổi giao dịch thành trả góp. Khách hàng sẽ không cần phải làm gì cả.

- Để bảo đảm giao dịch thành công bạn bên mua hàng trước ngày sao kê từ 5-7 ngày.

Theo Cafef

Link gốc : https://cafef.vn/ban-biet-gi-ve-tra-gop-the-tin-dung-va-lai-suat-0-co-that-su-dung-nghia-den-nhu-nhieu-nguoi-van-tuong-20200607203352699.chn

Bạn đang đọc bài viết Trả góp thẻ tín dụng và lãi suất 0%, có thật sự không mất lãi? tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng