Hà Nội, Thứ Năm Ngày 20/06/2024

Sắp ra mắt PC-COVID, ứng dụng duy nhất phục vụ mục đích chống dịch

Doanh nhân Việt Nam 21:10 29/09/2021

Ứng dụng (App) mới mang tên PC-COVID đang trong quá trình hoàn thiện kỹ thuật và xét duyệt trên hai chợ ứng dụng Google Play và Apple Store. Đây được coi là App duy nhất sẽ thay thế và tích hợp các ứn

Nguồn tin từ Bộ Thông tin và truyền thông ngày 29/9 cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng và thống nhất ứng dụng phòng chống dịch, cơ quan đã yêu cầu Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 khẩn trương phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an, các doanh nghiệp công nghệ và những đơn vị liên quan nhanh chóng xây dựng ứng dụng PC COVID.

Sau khi hoàn tất quá trình xét duyệt trên hai kho ứng dụng của Apple Store và Google Play thì người dùng có thể ngay lập tức tải về và sử dụng.

Hiện người dùng smartphone Android đã có thể tải sớm app thông qua file cài đặt APK.

Trong website chính thức, PC-COVID bao gồm những chức năng sau:

- Hiển thị "thẻ Covid-19" tùy theo điều kiện do Bộ Y tế quy định

- Khai báo di chuyển nội địa

- Tra cứu thông tin tiêm vaccine Covid-19, kết quả xét nghiệm

- Khai báo y tế những nơi đã đến

- Hỗ trợ truy vết

- Hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm

- Hiển thị thông tin về chiến lược tổng thể phòng dịch

Các tính năng chính thức của ứng dụng. Ảnh: PCCovid.com.vn
Các tính năng chính thức của ứng dụng. Ảnh: PCCovid.com.vn

Sau khi hoàn tất nhập thông tin cá nhân vào ứng dụng, người dùng sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất, chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số giấy tờ tùy thân... Khi di chuyển qua các chốt kiểm duyệt người dân có thể trình mã QR khi được yêu cầu

Các cơ quan, siêu thị, bệnh viện, nơi công cộng... cũng sẽ có mã QR để quét mỗi khi ra vào địa điểm. Những vị trí người đi và đến cùng thời gian sẽ được PC-COVID ghi nhận đồng thời nhanh chóng cập nhật trong tính năng Đi và đến.

Từ thông tin của mã QR, các tổ chức có thể truy cập và sử dụng dữ liệu trong trường hợp phát sinh ca nghi nhiễm. Qua giúp nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo người dân, chủ động xử lý và kịp thời ngăn chặn virus lây lan.

Cuối cùng cũng có một ứng dụng thống nhất, hoàn chỉnh phục vụ yêu cầu chống dịch và tra cứu của người dân
Cuối cùng cũng có một ứng dụng thống nhất, hoàn chỉnh phục vụ yêu cầu chống dịch và tra cứu của người dân

Chia sẻ thêm từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19, PC COVID được thiết kế nhằm thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 hiện đang do Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế triển khai như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm…

Theo thống kê, có khoảng 12 app phục vụ phòng chống dịch COVID-19 được triển khai và sử dụng tính từ đầu năm 2020 tới nay, chưa bao gồm các ứng dụng phát triển bởi địa phương. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế cho biết chưa có ứng dụng nào thực sự đáp ứng được đầy đủ yêu cầu nghiệp vụ về khai báo y tế theo hướng dẫn tại Quyết định 2666/QĐ-BYT ngày 29/5/2021 của Bộ. Đặc biệt, chưa liên thông được dữ liệu khai báo, không đọc được QR Code gây khó khăn rất lớn cho việc truy vết và kiểm soát đã được báo chí và dư luận xã hội phản ánh trong thời gian qua.

Trước tình trạng đó, thời điểm giữa tháng 9/2021 thì Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app (ứng dụng di động) cho nhân dân được quy định rõ trên tinh thần: “Người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)”.

Do đó, PC-COVID được ra đời và được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, quan trọng, gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19. Được biết, ba nguồn dữ liệu đầu là tập trung và thống nhất, riêng nguồn thứ tư hiện đang phân tán ở các địa phương, bệnh viện, cơ sở xét nghiệm cần tập hợp và thống nhất lại.

Nên, các cơ quan gồm Bộ Thông tin, Y tế và Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 đang nhanh chóng tận dụng quỹ thời gian làm khai thác thông tin từ các địa phương để quá tình cập nhật thông tin xét nghiệm COVID-19 lên hệ thống sẽ chứa đựng các thông tin liên quan, đặc biệt là ở các tỉnh, thành có đông dân cư, dịch bệnh diễn biến phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng...

Một điểm nhấn trong thiết kế của PC-COVID chính là ư3 loại thẻ "xanh-vàng-đỏ". Cụ thể về mức độ đánh giá, hiển thị màu thẻ sẽ dựa vào quy trình về thông tin dữ liệu dịch tễ do Bộ Y tế cung cấp.

Thẻ COVID-19 nhưng giấy thông hành, được sử dụng khi đi làm, tham gia các sự kiện, qua chốt kiểm dịch... tùy quy định từng địa phương.

Các tính năng khác được phát triển và sẽ có mặt trong thời gian sắp tới là: Bản đồ nguy cơ lây nhiễm, mật độ di chuyển của từng khu vực, chiến lược tổng thể của Chính phủ trong phòng chống COVID-19 cùng xu hướng lây nhiễm của từng khu vực.

Cơ quan chức năng cũng nêu rõ: Ứng dụng mới sẽ không thay thế App Sổ sức khỏe điện tử vì Sổ sức khỏe điện tử được xác định sẽ thay thế sổ khám sức khỏe giấy, theo mỗi cá nhân cả đời, phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng, chứ không chỉ riêng về COVID-19. Các Bộ Thông tin và truyền thông và Y tế đang làm việc cùng các đơn vị có thẩm quyền liên quan nhằm đẩy nhanh quá trình cập nhật, sửa lỗi dữ liệu và hoàn thiện ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/sap-ra-mat-pc-covid-ung-dung-duy-nhat-phuc-vu-muc-dich-chong-dich.html

Bạn đang đọc bài viết Sắp ra mắt PC-COVID, ứng dụng duy nhất phục vụ mục đích chống dịch tại chuyên mục Công nghệ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Công nghệ