Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

HOT: Hãng công nghệ Xiaomi Trung Quốc chế tạo đèn diệt được virus corona?

BẢO LÂM/CLVN 11:01 04/02/2020

Chế tạo thành công 2 loại đèn phát ra tia cực tím có khả năng tiêu diệt virus corona

Hãng công nghệ Xiaomi vừa giới thiệu hai loại đèn với thiết kế nhỏ gọn, có khả năng phát ra tia cực tím để tiêu diệt các loại virus, trong đó có virus corona.C

Các nhà khoa học cho biết, virus rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và tia cực tím bởi hai yếu tố này sẽ khiến cho thời gian tồn tại của virus này trong không khí bị rút ngắn. Tất nhiên, virus corona cũng không phải là ngoại lệ.

Xiaomi khẳng định hai loại đèn do họ chế tạo có khả năng tiêu diệt cả virus corona.

Trong bối cảnh virus corona mới (2019-nCoV) đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn cầu, hãng công nghệ Trung Quốc Xiaomi vừa giới thiệu hai mẫu đèn có khả năng phát ra ánh sáng cực tím (tia cực tím) với bước sóng ngắn từ 280 đến 100nm. Ở bước sóng này, tia cực tím do đèn phát ra có thể phá hủy DNA và RNA của virus cũng như vi khuẩn.

Theo khẳng định của hãng Xiaomi, hai sản phẩm đèn cực tím của hãng có thể tiêu diệt được đến 99,99% virus và vi khuẩn trong không khí, bao gồm cả loại virus corona mới đang lây lan trên toàn cầu. Đèn gồm hai hệ thống mấu chốt quan trọng là hệ thống sản sinh tia cực tím và hệ thống ống kép phát tán ozone.

Trong đó, Ozone là một hợp chất có khả năng oxy hóa mạnh giúp diệt vi khuẩn. Tính năng khử trùng còn lại là tia cực tím (UV-C) dùng để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng.

Tuy nhiên, hai loại đèn nói trên cũng không phải không có nhược điểm. Hãng Xiaomi cũng khuyến cáo rằng ánh sáng cực tím bước sóng ngắn có thể gây nguy hiểm cho làn da và mắt của con người cũng như vật nuôi, cho nên người dùng chỉ được phép bật đèn cực tím để khử trùng trong phòng kín và khi không có ai ở trong phòng. Do vậy, loại đèn cực tím này cũng có những cách đặc biệt để có thể bật, thay vì như những loại đèn thông thường khác.

Theo đó, người dùng có thể bật đèn trực tiếp từ công tắc trên sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi bật công tắc, đèn sẽ cho phép 10 giây để người dùng có thể rời khỏi phòng trước khi phát ra tia cực tím. Một cách khác an toàn hơn là người dùng có thể bật đèn từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Đèn sẽ phát ra tia cực tím trong vòng 30 phút trước khi tự động tắt và theo Xiaomi đó là khoảng thời gian đủ để khử trùng một căn phòng hoặc một không gian kín.

Xiaomi cũng tích hợp cho sản phẩm của mình tính năng nhận diện khi có người xuất hiện xung quanh để tự động tắt nhằm bảo vệ trong trường hợp có người bước vào phòng khi đèn đang được chiếu sáng, đặc biệt là trẻ em.

Hãng Xiaomi cho biết, mẫu đèn cực tím sử dụng nguồn điện cố định sẽ được bán ra vào ngày 19/2 tới đây, với giá 149 tệ (tương đương khoảng 520.000 ngàn đồng). Mẫu đèn sử dụng pin có dung lượng 700mAh, đủ để chiếu sáng 2 giờ cho mỗi lần sạc cùng thiết kế rất nhỏ gọn, dễ cầm tay và mang theo người khi di chuyển.

Bạn đang đọc bài viết HOT: Hãng công nghệ Xiaomi Trung Quốc chế tạo đèn diệt được virus corona? tại chuyên mục Công nghệ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Công nghệ
Một lỗ hổng trong hệ điều hành iOS cũ cho phép kẻ tấn công có thể đột nhập vào iPhone từ xa mà người dùng không hề hay biết, Google giải thích.