Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Ai sẽ được giãn thuế, tiền thuê đất trong gói 30.100 tỷ đồng?

TDVN 08:21 12/03/2020

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo, lấy ý kiến công khai Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 đã và đang tác động đến hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh cũng chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19. Do đó, Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trình Chính phủ ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường với tổng số tiền đề xuất gia hạn 30.100 tỷ đồng.

3 nhóm đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Theo dự thảo, việc gia hạn sẽ áp dụng cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề do dịch Covid-19. Dự thảo chia các đối tượng được hỗ trợ thành 3 nhóm.

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. (Ảnh minh họa: KT)

Nhóm đầu tiên là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống).

Thứ hai là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh trong các ngành vận tải đường sắt; vận tải đường bộ; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Thứ ba là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất 5 tháng

Về việc gia hạn thuế giá trị gia tăng, để không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước năm 2020, Bộ Tài chính đề nghị thời gian gia hạn là 5 tháng.

Cụ thể, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của các tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6 năm 2020 của các doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng nêu trên đang thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng phải nộp theo tháng. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của quý I và quý II năm 2020 của các doanh nghiệp, tổ chức nêu trên đang thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng phải nộp theo quý. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Dự kiến gia hạn 30.100 tỷ đồng

Về tác động đến ngân sách nhà nước, theo tính toán của Bộ Tài chính, việc thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng phải nộp từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020 (nộp thuế trong tháng 4 đến tháng 7) thì số thu ngân sách nhà nước của các tháng đó giảm khoảng 22.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách nhà nước của năm 2020 không giảm do doanh nghiệp phải thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 31/12/2020.

Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế nêu trên. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này trước ngày 15/12/2020.

Số thuế phát sinh phải nộp năm 2019 của nhóm được gia hạn là khoảng 3.000 tỷ đồng, nhưng số thu ngân sách nhà nước của năm 2020 không giảm do hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 15/12/2020.

Đối với tiền thuê đất, Ban soạn thảo đề xuất gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm và sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh thuộc các ngành kinh tế nêu trên. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp tiền thuê đất theo quy định của pháp luật.

Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách nhà nước của năm 2020 không giảm do doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 31/10/2020.

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), đề xuất này được đưa ra căn cứ trên cơ sở nghiên cứu đánh giá từ các bộ, ngành cũng như tham khảo thực tiễn hoạt động của các khối doanh nghiệp và ý kiến của các tổ chức quốc tế cũng như các chuyên gia.

Cũng theo đại diện Vụ Chính sách thuế, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khó khăn nhất chính là nguồn vốn. Việc gia hạn tiền nộp thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng này sẽ hỗ trợ về vốn cho các doanh nghiệp, các tổ chức, hộ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

Theo VOV

Link gốc : https://vov.vn/kinh-te/ai-se-duoc-gian-thue-tien-thue-dat-trong-goi-30100-ty-dong-1020526.vov

Bạn đang đọc bài viết Ai sẽ được giãn thuế, tiền thuê đất trong gói 30.100 tỷ đồng? tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước