Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ truyền thống Việt Nam-Maroc

TDVN 10:33 06/06/2024

Từ ngày 29/5 đến 3/6, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu đã có chuyến thăm

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Maroc Nadia Touhami. (Ảnh: TTXVN)
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Maroc Nadia Touhami. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc hội kiến với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Maroc, ông Enaam Mayara khẳng định, chuyến thăm của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp nhìn lại những thành tựu hợp tác giữa hai Quốc hội nói riêng và giữa hai nước nói chung.

Chủ tịchThượng viện Mayara cho biết, Maroc sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam sang Maroc tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Bày tỏ sẵn sàng ủng hộ trao đổi các đoàn giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các đảng của Maroc, ông Mayara đề xuất hai nước phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quan hệ tốt đẹp đã được tạo dựng và vun đắp để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương, đóng góp vào xu thế hòa bình, hợp tác, hữu nghị. Chủ tịch Thượng viện Maroc trân trọng gửi lời mời chính thức tới Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn sang thăm Maroc.

Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hạ viện, bà Nadia Touhami cho biết, Maroc đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, trong đó thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự điều hành của Chính phủ Việt Nam. Việc Việt Nam là một trong số ít những nước duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở châu Á và trên thế giới thời gian qua thể hiện đường lối đúng đắn và sáng suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Bà Touhami đề xuất kết nghĩa giữa thành phố Casablanca và Thành phố Hồ Chí Minh, tăng cường hợp tác Nam-Nam để đối phó các thách thức biến đổi khí hậu.

Tại các cuộc hội kiến với lãnh đạo Quốc hội Maroc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống với Maroc; nhấn mạnh, Việt Nam không bao giờ quên và luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà nhân dân Maroc dành cho dân tộc Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ song phương giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Maroc tiếp tục được củng cố, thúc đẩy, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề xuất Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế liên nghị viện khu vực và thế giới; thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác nghị viện; phát huy hiệu quả cơ chế Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam cũng đề nghị Quốc hội Maroc tạo điều kiện, hỗ trợ Đảng Cộng sản Việt Nam mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các chính đảng lớn, có vai trò ở Maroc, góp phần định hướng quan hệ hợp tác giữa hai nước. Quốc hội hai nước cũng cần tăng cường tham vấn, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật trong các lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Quốc hội Maroc khuyến khích tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam nghiên cứu thị trường, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, thúc đẩy hợp tác trong các ngành có nhu cầu và tiềm năng phát triển.

Làm việc với các lãnh đạo một số đảng chính trị tại Maroc, như đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa xã hội (PPS) và đảng Chân thực và Hiện đại (PAM), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng của Maroc, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Maroc.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Maroc, với các chính đảng tại Maroc, đồng thời cho biết buổi gặp gỡ, trao đổi sẽ là tiền đề để Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng tại Maroc phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị song phương, vì lợi ích của mỗi đảng, mỗi nước, vì hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Maroc, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Maroc, ông Mohamed Mehdi Bensaid. Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề xuất một số phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Theo đó, hai bên có thể ưu tiên thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số giữa các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực này; tạo điều kiện hơn nữa cho các cơ quan báo chí hợp tác, chia sẻ thông tin, đồng thời thúc đẩy hợp tác về thông tin đối ngoại, tăng cường giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người, về tình hình và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn trên các kênh truyền thông của nước mình.

Trong thời gian này, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng có chuyến thăm Làng Việt Nam và Cổng Việt Nam, cũng như có buổi làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc và cộng đồng người Việt Nam tại Maroc.

Theo Báo Nhân dân

Link gốc : https://nhandan.vn/thuc-day-manh-me-quan-he-truyen-thong-viet-nam-maroc-post812723.html

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ truyền thống Việt Nam-Maroc tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước