Hà Nội, Thứ Năm Ngày 20/06/2024

Giải pháp chuyển đổi số trong phát triển thủy sản

Nguyễn Triệu 14:42 05/03/2021

Để nâng cao chuỗi giá trị cho ngành nuôi tôm, các quỹ đầu tư, tập đoàn và startup tại Việt Nam đã thực hiện ký kết hợp tác hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong nuôi trồng hải sản

Ngày 4/3/2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Quỹ đầu tư -Tập đoàn –Startup hướng đến chuyển đổi số chuỗi giá trị trong ngành nuôi trồng thuỷ sản công nghệ cao. Lễ ký kết được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) – Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Quỹ đầu tư -Tập đoàn –Startup hướng đến chuyển đổi số chuỗi giá trị trong ngành nuôi trồng thuỷ sản công nghệ cao.

Trong thời gian qua, Ngành tôm nói riêng và thủy hải sản tại Việt Nam nói chúng từ lâu đã khẳng định vị thế vai trò quan trọng trong nước và xuất khẩu quốc tế với mục tiêu xuất khẩu 4,4 tỷ USD trong năm 2021.

Theo các báo cáo quốc tế, Việt Nam là một trog những nhà cung cấp tôm với số lượng lớn tại thị trường Mỹ và Nhật Bản trong nhiều năm liền. Đây vốn dĩ là hai thị trường khó tính trong yêu cầu chất lượng thực phẩm, đặc biệt là thuỷ hải sản tươi sống cho thấy sức mạnh và tiềm năng của ngành tôm.

Bên cạnh khả năng phát triển của ngành, ngành tôm Việt Nam còn đối mặt với nhiều thách thức như khả năng kiểm soát dịch bệnh, theo dõi sức khoẻ tôm nuôi và phương thức bảo quản để đảm bảo chất lượng tôm khi đến với khách hàng.

Theo đó, các đơn vị thực hiện ký kết gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao Haicorp - Quỹ đầu tư thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao; Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Tép Bạc; Công ty Cổ phần số hóa xây dựng và công nghiệp XIXO; Truyền hình khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Vietnam Startup TV; Startup bảo hiểm VIFO; Công ty TNHH BIO.AZ Việt Nam - doanh nghiệp khoa học và công nghệ chuyên sản xuất chế phẩm vi sinh đã cùng nhau thực hiện ký kết hợp tác.

Qua đó, các bên cam kết đồng hành và ứng dụng công nghệ, sử dụng nguồn lực và lợi thế của nhau để phát triển bền vững. Tập đoàn Haicorp kết hợp với các quỹ đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, quỹ đầu tư khởi nguồn, cùng các bên hướng tới đầu tư cho công nghệ nuôi tôm công nghệ cao trên 2 triệu USD năm 2021 và hướng tới quy mô 15 triệu USD trong năm 2022. Đây là dấu hiệu cho thấy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo từng bước đóng góp vào chuổi giá trị nền kinh tế.

Đại diện các đơn vị tham gia ký kết đều khẳng định, buổi lễ ký kết ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng góp phần thúc đẩy việc xây dựng cơ sở dữ liệu ngành tôm tiến tới số hóa ngành tôm đồng thời xây dựng hình ảnh và quảng bá hoạt động sản xuất nông nghiệp rộng rãi đến các đối tác tiềm năng trong nước và quốc tế.

Đăng Minh - sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp chuyển đổi số trong phát triển thủy sản tại chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân