Hà Nội, Thứ Năm Ngày 20/06/2024

Bộ Nội vụ yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo trường hợp bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh uỷ

TIỀN PHONG 19:51 02/03/2021

"Với quy định về nêu gương, chống chạy chức, chạy quyền, thẩm quyền, tiêu chuẩn, quy trình thủ tục… rất đầy đủ, rõ ràng, tôi nghĩ rằng Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ...

Chiều 2/3, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, con gái Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc, làm Phó giám đốc Sở KHĐT. Bộ Nội vụ đánh giá thế nào về trường hợp này? Quy trình bổ nhiệm nữ phó giám đốc sở này có đúng quy định?

Trả lời câu hỏi, Ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, thời gian vừa qua, báo chí và dư luận xã hội nói chung rất quan tâm các trường hợp cán bộ trẻ, đặc biệt cán bộ trẻ là người nhà cán bộ, lãnh đạo. "Ngày hôm qua, tôi xem trên mạng, thông tin này nhiều người đăng. Tôi đã liên hệ Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc và chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức để nghe báo cáo sơ bộ", ông Thăng cho hay.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ lý giải, sau Đại hội Đảng bộ Tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối tháng 10/2020, có chương trình làm việc toàn khóa của tỉnh, trong đó có nội dung kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau. Theo các quy định của Đảng, tham gia cấp ủy bao giờ cũng có cơ cấu về tuổi, về giới.

Theo ông Thăng, đối với quy định pháp luật, tại các Nghị định của Chính phủ cũng quy định rõ thẩm quyền bổ nhiệm đối với Phó Giám đốc Sở là của tỉnh.

"Tinh thần tỉnh báo lại tôi là, trên cơ sở như vậy, Tỉnh ủy ban hành kế hoạch về công tác nhân sự, dự kiến bổ nhiệm tập trung 15 trường hợp, trong đó có 6 nữ, cán bộ trẻ dưới 40 tuổi có 8 người. Vì vậy trường hợp bà Trang theo báo cáo của tỉnh không phải trường hợp cá biệt của tỉnh", ông Thăng khẳng định, đồng thời cho biết, đã yêu cầu phía tỉnh có báo cáo chính thức về trường hợp này.

"Với quy định về nêu gương, chống chạy chức, chạy quyền, thẩm quyền, tiêu chuẩn, quy trình thủ tục… rất đầy đủ, rõ ràng, tôi nghĩ rằng Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã đánh giá rất cẩn thận. Tôi hy vọng như vậy. Khi có báo cáo cụ thể của UBND tỉnh, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí về trường hợp cụ thể này", ông Thăng nhấn mạnh.

Trao đổi với Tiền Phong trước đó, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, bà Trần Huyền Trang được Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở KH&ĐT đánh giá là người “có đạo đức, lối sống trong sạch, gương mẫu, gần gũi, hòa đồng; có trách nhiệm cao với công việc, nhanh nhẹn, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm”.
Còn Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẳng định, bà Trần Huyền Trang “không có đơn thư tố cáo, khiếu nại hoặc dư luận phản ánh về phẩm chất đạo đức, lối sống và việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao”.

Căn cứ kết quả giới thiệu, ý kiến của các cơ quan liên quan và kết quả thẩm định tiêu chuẩn chính trị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thảo luận và tiến hành bỏ phiếu kín. Kết quả, bà Trần Huyền Trang đạt 14/14 phiếu.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định: Việc bổ nhiệm bà Trang xuất phát từ nhu cầu bổ sung lãnh đạo của Sở KH&ĐT và thực tiễn thiếu hụt cán bộ lãnh đạo trẻ, nữ của tỉnh; xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh...

Bạn đang đọc bài viết Bộ Nội vụ yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo trường hợp bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh uỷ tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay