Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/04/2024

5 thói quen ăn tối tích cực có thể thay đổi sức khỏe của bạn

TDVN 15:11 01/03/2024

Ăn tối sớm và nhẹ nhàng có thể là điều kỳ diệu trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn, giúp bạn kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.

Mặc dù mọi người thường quan tâm đến dinh dưỡng buổi sáng nhưng họ lại có nhiều khả năng mắc sai lầm trong bữa ăn cuối cùng trong ngày, điều này có thể dẫn đến hậu quả tai hại.

Nếu bạn là người đang phải vật lộn với tình trạng cholesterol cao, gan nhiễm mỡ, tiểu đường hoặc huyết áp cao, những gì bạn ăn trong bữa tối có thể ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng của bạn.

Do đó, một bữa tối sớm và nhẹ thay vì bữa tối thịnh soạn và muộn có thể là điều kỳ diệu trong hành trình chăm sóc sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng, lượng đường trong máu và các bệnh mãn tính khác.

Thậm chí, bạn cũng có thể biến thời gian ăn tối thành lợi thế của mình bằng cách nhai chậm từng miếng, thưởng thức bữa ăn cùng gia đình và ngồi trong tư thế thoải mái, tuân theo tất cả các nguyên tắc ăn uống chánh niệm.

Chúng ta có thể đi dạo sau khi ăn sẽ đảm bảo bạn tiêu hóa bữa ăn đúng cách và cũng bắt đầu chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon. Dưới đây là 6 thói quen ăn tối tích cực cho sức khỏe mà bạn có thể thực hiện.

Ăn tối trước khi mặt trời lặn hoặc tốt nhất là trước 7 giờ tối

Trí tuệ truyền thống và khoa học hiện đại đều đồng ý rằng ăn tối sớm có thể mang lại tác dụng kỳ diệu cho quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của bạn. Nó đảm bảo cơ thể không phải làm việc quá sức trong khi ngủ và có thời gian để thư giãn và trẻ hóa.

Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán trong bữa tối

Bữa tối nên ăn nhẹ và dễ tiêu hóa. Chất béo không được tiêu hóa tốt trong bữa tối do mật sản xuất ít hơn, vì gan đang trong giai đoạn đồng hóa, tích tụ glycogen.

Tránh dùng protein động vật trong ăn tối

Việc tiêu hóa protein động vật mất nhiều công sức và sẽ không được gan hỗ trợ hiệu quả vì đang trong giai đoạn tích tụ. Điều này có thể dẫn đến việc protein được tiêu hóa một phần còn sót lại trong ruột, khi bị thối rữa sẽ ảnh hưởng đến hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh.

Ăn thực phẩm làm từ hạt kê vào bữa tối

Các món ăn làm từ hạt kê rất giàu vi chất dinh dưỡng và cũng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp nuôi dưỡng hệ thực vật đường ruột. Ăn tối như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe tinh thần tốt hơn và giấc ngủ ngon hơn.

Luôn ăn uống ít vào bữa tối

Ăn một bữa tối nhẹ nhàng và bổ dưỡng là cách tốt nhất để thư giãn sau một ngày bận rộn. Nó sẽ giúp khép lại hệ thống trao đổi chất nhẹ nhàng và khỏe mạnh. Ăn uống chánh niệm đúng lúc, đúng số lượng và chất lượng sẽ kéo dài tuổi thọ.

Theo Báo Sức khỏe

Bạn đang đọc bài viết 5 thói quen ăn tối tích cực có thể thay đổi sức khỏe của bạn tại chuyên mục Góc cư dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc cư dân