Hà Nội, Thứ Năm Ngày 18/04/2024

Hàn Quốc truy quét người cư trú bất hợp pháp

Đỗ Hiền 14:49 28/02/2023

Từ ngày 2/3, Hàn Quốc sẽ tiến hành chiến dịch truy quét người nước ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, chiến dịch sẽ có sự phối hợp của 5 cơ quan nhà nước gồm: Cảnh sát quốc gia, Bộ Lao động và tuyển dụng, Bộ Địa chính và giao thông cùng Cơ quan Cảnh sát biển và Bộ Tư pháp.

Chiến dịch truy quét này sẽ tập trung rà soát vào các nhóm ngành nghề ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người Hàn Quốc, các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp và người môi giới nhập cảnh, tìm việc bất hợp pháp.

Chiến dịch sẽ có sự phối hợp của 5 cơ quan nhà nước.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc dự kiến thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm như khám xét và tịch thu hồ sơ trong trường hợp đối tượng bị nghi ngờ từ chối giao nộp mà không có lý do chính đáng, người cư trú bất hợp pháp khi bị phát giác sẽ bị cưỡng chế xuất cảnh và cấm nhập cảnh.

Tháng 10 năm ngoái, sau một thời gian tạm ngừng do đại dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc đã nối lại hoạt động trấn áp người nước ngoài cư trú hoặc làm việc bất hợp pháp tại nước này.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 3.863 người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp, trong đó 3.281 người bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có 7.378 người nhập cư bất hợp pháp đã rời nước này theo chương trình xuất cảnh tự nguyện để được miễn nộp phạt và không bị hạn chế nhập cảnh.

Chiến dịch sẽ kéo dài từ ngày 2/3 đến hết 30/4.

Bộ trưởng Tư pháp Han Dong-hoon cho biết, năm 2023 là năm đầu tiên triển khai kế hoạch 5 năm với mục tiêu giảm tình trạng lưu trú bất hợp pháp, do đó các cơ quan hữu trách sẽ rà soát nghiêm ngặt để thiết lập trật tự cư trú.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều người lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt. Hiện nay, có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp…

Trong khi đó, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này đang tăng tuyển dụng nhân lực nước ngoài cuối năm nay, dẫn tới lo ngại lao động Việt Nam có thể bỏ trốn, làm việc bất hợp pháp.

Link gốc : Đỗ Hiền - VietQ

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc truy quét người cư trú bất hợp pháp tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự