Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. (Ảnh: TTXVN phát)

Một bệnh nhân là Ren X. R., sinh năm 2002, quốc tịch Trung Quốc, sống ở Quảng Đông (Trung Quốc). Người bệnh ở cùng bố, mẹ nuôi ở đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân).

Bệnh nhân có triệu chứng ho có đờm khoảng 1 tháng trước khi về Việt Nam, được khám và điều trị không rõ loại thuốc tại Trung Quốc. Trong quá trình ở Trung Quốc, người bệnh không sốt, không khó thở.

Ngày 20/1, về Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), sau đó về Hải Phòng bằng xe khách trong ngày. Từ hôm về Việt Nam, Ren. X. R. cho biết không đi đâu, thường xuyên đeo khẩu trang.

Từ ngày 31/1, bệnh nhân Ren. X. R. sốt 38,5 độ C, đau đầu, đờm vàng nên vào bệnh viện khám lúc 22 giờ 30 ngày 1/2.

Thời điểm nhập viện khám bệnh, người bệnh tỉnh, sốt nhẹ 37,9 độ C. Các cơ quan khác hiện chưa phát hiện bất thường. Kết quả xét nghiệm, test cúm âm tính; bệnh nhân được lấy mẫu dịch họng và máu toàn phần để làm xét nghiệm nCoV lúc 10 giờ ngày 2/2.

Bệnh nhân khác là chị Phạm Thị Cúc H, sinh năm 1976 ở đường Lê Lai, phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền. Bệnh nhân đi từ Triều Châu (Trung Quốc) về Việt Nam ngày 15/1/2020 (18 ngày) bằng xe khách (qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh).

Chị H bị sốt và khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Ngày 31/1, kết quả xét nghiệm chị H dương tính với cúm A, đã uống thuốc kháng sinh, giảm viêm, hạ sốt nhưng không đỡ.

Hiện tại người thân trong gia đình không ai sốt. Nhiệt độ cao nhất là 38 độ C kèm theo ho húng hắng.

Chị H vào Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Việt Tiệp lúc 10 giờ 05 ngày 2/2. Hiện người bệnh tỉnh, tình trạng nhiễm trùng rõ, không sốt, nhiệt độ 36,5 độ C, tần số thở 20 lần/phút.

Hai trường hợp trên được lấy mẫu xét nghiệm lúc 10 giờ ngày 2/2, hiện chưa có kết quả.

Như vậy, tính đến 15 giờ chiều 2/2, Hải Phòng có 8 trường hợp nghi nhiễm nCoV, trong đó có 1 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Các trường hợp khác tiếp tục theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm.