Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 18/01/2025

Chợ online bùng nổ dịp Tết: Sản phẩm liệu có đảm bảo chất lượng?

TDVN 15:10 17/01/2025

Bên cạnh sự tiện lợi và đa dạng lựa chọn, chợ mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của chợ mạng với hàng loạt đặc sản vùng miền, món ăn ngon, đồ trang trí Tết được quảng cáo rầm rộ. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, người mua có thể dễ dàng so sánh giá cả, săn khuyến mãi và nhận hàng tận nhà.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, với tình hình kẹt xe vào dịp trước Tết như thế này, chị chọn hình thức mua sắm online, thay vì đến trực tiếp chợ, siêu thị.

"Trưa 10/1, tôi và nhiều đồng nghiệp cùng lên mạng, xem livestream đặt mua khô gà và lạp xưởng của xưởng Cô Bin. Tôi mua 2 ký, hết 1,3 triệu đồng, miễn phí giao hàng. Mua thế này thấy tiện lợi và đỡ vất vả đi lại hơn là mua trực tiếp.

Đặc biệt, tại các phiên livestream bán hàng của doanh nghiệp, nếu nhu cầu mình ít, có thể rủ đồng nghiệp mua cùng, ghép đơn để giảm chi phí vận chuyển cũng như mua được hàng giá tốt, thậm chí giá rẻ hơn mua trực tiếp tại chợ truyền thống. Đơn hàng càng lớn được giảm giá, khuyến mãi mạnh, tiết kiệm hàng trăm ngàn đến cả triệu đồng nếu mua nhiều", chị Hạnh chia sẻ.

Cuộc sống bận rộn, mua sắm tết qua mạng được nhiều người chọn lựa.

Tuy nhiên, đằng sau sự tiện lợi ấy là những nguy cơ tiềm ẩn mà người tiêu dùng cần lưu ý. Theo đó, nhiều gian hàng ảo mọc lên, rao bán đủ loại hàng hóa với những lời quảng cáo "có cánh" nhưng thực tế lại không đúng như mô tả. Người mua chỉ có thể đánh giá sản phẩm qua hình ảnh và lời giới thiệu của người bán, không được kiểm tra trực tiếp nên rất dễ mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Ngoài ra, vấn đề an toàn thực phẩm cũng đáng lo ngại khi mua hàng trên chợ mạng. Đa phần các loại đặc sản, thực phẩm Tết được bán online là hàng thủ công hoặc nhập từ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chưa được kiểm định chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ. Điều kiện chế biến, bảo quản không bảo đảm có thể khiến sản phẩm dễ bị hư hỏng, nhiễm khuẩn, nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trao đổi về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, dịp tết là thời điểm nhiều loại thực phẩm "nhà làm" được sản xuất ra thị trường. Nhiều người đã làm bán quanh năm, nhưng dịp tết sẽ tăng số lượng lên hoặc chỉ làm bán vào dịp tết. Do nhà nhà, người người đều tham gia sản xuất bán hàng dẫn đến cơ quan chức năng khó khăn trong việc kiểm định chất lượng.

Ông Thịnh nhận định, mạng xã hội hiện nay cũng là phương thức để trao đổi hàng hóa, tuy nhiên đây là cách nhiều sản phẩm kém chất lượng được “tuồn” ra thị trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trường hợp lên mạng xã hội, nghe quảng cáo mua thực phẩm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi không rõ nơi sản xuất, đơn vị chịu trách nhiệm. Do vậy, đối với thực phẩm cần hạn chế việc mua bán trực tuyến, vì không có gì là đảm bảo, nếu mua phải là sản phẩm nhãn mác rõ ràng.

Ông Thịnh khuyến cáo trước khi mua bất kỳ thực phẩm online nào người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm... Với những thực phẩm có bao gói sẵn, dù không dán tem truy xuất nguồn gốc cũng cần lựa chọn sản phẩm có nhãn, mác đủ thông tin: thành phần cấu tạo; định lượng sản phẩm; ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản; tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; cảnh báo an toàn (nếu có)...

Theo VietQ

Link gốc : https://vietq.vn/cho-online-bung-no-dip-tet-san-pham-lieu-co-dam-bao-an-toan-d229671.html

Bạn đang đọc bài viết Chợ online bùng nổ dịp Tết: Sản phẩm liệu có đảm bảo chất lượng? tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh