Hà Nội, Thứ Tư Ngày 15/01/2025

Có nên dùng Kombucha mỗi ngày?

Bích Huyền 17:50 14/01/2025

Kombucha là loại trà lên men tự nhiên, giúp tiêu hóa, tăng miễn dịch, thải độc. Uống hàng ngày tốt nhưng cần đúng liều, tránh lạm dụng để bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Trà kombucha là gì?

Theo các chuyên gia, kombucha là loại trà lên men, thường được ủ từ lá trà đen hoặc trà xanh, cùng với đường, nước ép trái cây và scoby (một loại cộng sinh của vi khuẩn và nấm men).

Theo trang The Washington Post cho biết, theo ông Chris Curtin, phó giáo sư về vi sinh học tại Đại học Oregon (Mỹ), bước đầu tiên để pha Kombucha là ngâm lá trà trong nước sôi, rồi thêm đường hoặc nước trái cây vào, chờ nước nguội thì cho scoby vào để lên men. Sau 1 đến 3 tuần lên men, chúng ta sẽ thu được một loại nước giải khát có sủi bọt nhẹ, vị chua và ngọt.

Trong Kombucha chứa probiotic, một loại lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và khả năng miễn dịch của con người.

Uống trà Kombucha có thể giúp bạn cân bằng vi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tập hợp các lợi khuẩn sống trong cơ thể, chống viêm nhiễm đường ruột, và thậm chí giúp giảm cân.

Lợi ích sức khỏe của kombucha

Điểm đặc biệt của kombucha không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở giá trị dinh dưỡng nó mang lại. Kombucha chứa một lượng lớn lợi khuẩn probiotic, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa.

Kombucha là một loại men vi sinh tự nhiên

Một trong những lợi ích được tìm kiếm rộng rãi nhất của kombucha là hàm lượng probiotic tự nhiên của nó. Vì được tạo ra bằng cách lên men nấm men và vi khuẩn, kombucha chứa nhiều các vi khuẩn sống, hoạt động có thể giúp hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.

Một nghiên cứu vào tháng 3/2023 trên Beverages phát hiện ra rằng chỉ 16,3% loại mềm hoặc mềm-bất thường (hàm lượng cồn vượt quá 0,5% nhưng không được coi là "cứng") chứa một tỷ CFU men vi sinh sống và hoạt động khi được thử nghiệm. Các loài vi khuẩn được tìm thấy cũng rất đa dạng. Với sự đa dạng của các loại vi khuẩn và số lượng trong một chai kombucha, có thể thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh nhưng không phải là lựa chọn để giúp điều trị các triệu chứng hoặc tình trạng cụ thể.

Kombucha chứa nhiều chất chống oxy hóa

Vì kombucha là một loại trà lên men, thường được làm bằng trà đen hoặc trà xanh, nên đây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và polyphenol tốt. Các hợp chất này giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giúp giảm căng thẳng oxy hóa và giảm viêm. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kombucha được ủ bằng trà xanh có hàm lượng phenolic cao nhất và quá trình lên men có thể làm tăng một số hợp chất có lợi này.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Vì thành phần được sử dụng để làm kombucha là đường, nên đây không phải là thức uống không đường. Tuy nhiên, phần lớn lượng đường được thêm vào được sử dụng trong quá trình lên men. Lượng đường nhỏ trong kombucha có thể không gây tăng lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu năm 2023 phát hiện ra rằng uống kombucha cùng với bữa ăn làm giảm phản ứng đường huyết và insulin sau ăn 120 phút sau khi ăn so với nước soda hoặc soda ăn kiêng. Cơ chế đằng sau tác động của kombucha lên độ nhạy insulin và phản ứng của cơ thể với glucose vẫn chưa được biết chính xác nhưng các nhà khoa học tin rằng đó là sự kết hợp của độ pH, hàm lượng vi khuẩn, acid hữu cơ, polyphenol và tannin của kombucha.

Kombucha làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong kombucha cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ thống tim mạch. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng trà kombucha có thể làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL, hỗ trợ mức cholesterol trong máu thuận lợi hơn. Những phát hiện này có thể liên quan đến tác dụng có lợi của kombucha đối với hệ vi sinh vật đường ruột và stress oxy hóa nhưng vẫn chưa rõ kombucha tác động đến mức cholesterol ở người như thế nào.

Nhược điểm tiềm ẩn của Kombucha

Trong khi nhiều người thỉnh thoảng (hoặc thậm chí thường xuyên) uống kombucha mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào thì một số người có thể gặp phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Sự kết hợp giữa tính acid và cacbonat từ quá trình lên men có thể dẫn đến khó chịu, đầy hơi ở những người có dạ dày nhạy cảm, người bị trào ngược dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích. Khi không chắc kombucha sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của mình như thế nào, hãy thử chỉ một khẩu phần nhỏ lúc đầu và ngừng uống nếu nó làm trầm trọng thêm bất kỳ triệu chứng tiêu hóa nào.

Uống đồ uống có tính acid thường làm tăng tốc độ mất khoáng men răng và xói mòn răng. Kombucha có tính acid tương đương với cola và có thể gây hại cho răng nếu uống thường xuyên. Để giúp giảm thiểu những tác động này, uống kombucha bằng ống hút để hạn chế tương tác với men răng hơn và đảm bảo súc miệng bằng nước sạch sau khi uống.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Có nên dùng Kombucha mỗi ngày? tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh