Tuy nhiên, hậu quả thật khó lường khi chúng ta uống phải rượu giả, rượu kém chất lượng.
Nhập viện vì ngộ độc rượu, di chứng nặng nề
Theo ghi nhận của phóng viên, đến hẹn lại lên, dịp Tết Nguyên đán bên cạnh các loại hàng hóa như mứt Tết, hoa quả... thì các loại rượu gắn mác “rượu quê”, “rượu đặc sản” lại được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với mức giá khá mềm từ khoảng 50.000 – 100.000 nghìn/lít phục vụ khách hàng.
Nhìn chung, đặc điểm nổi bật của các loại rượu này là được đóng trong chai nhựa, can nhựa hoặc chai thủy tinh không nhãn mác, không thành phần, không địa chỉ, chỉ biết người bán quảng cáo là rượu ngon, còn nhiều người mua cũng vì tin tưởng mà “xuống tiền”.
Tuy nhiên, chất lượng thực sự lại là vấn đề cần phải bàn thêm, bởi nhiều trường hợp sau khi sử dụng rượu không rõ nguồn gốc đã gây hậu quả khôn lường.
Theo ghi nhận thời gian gần đây, số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) có chiều hướng gia tăng. Theo Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chỉ trong vòng 1 tháng qua đã ghi nhận gần 20 trường hợp ngộ độc rượu chứa methanol. Hầu hết đều nhập viện trong tình trạng nặng, nồng độ methanol cao, có các tổn thương ở não hoặc mắt. Đáng chú ý có tới 5 ca đã tử vong.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao, trong đó chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy... Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu kéo dài nhiều năm.
Cá biệt có nhiều bệnh nhân ra vào viện 9 - 13 lần do xuất huyết tiêu hóa. Lưu ý, nhiều người sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không gây hại cho gan, nhưng thực tế không phải như vậy, dù là loại rượu bia “xịn” gì thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. Chưa kể, không ít người bị ngộ độc rượu, thoát chết nhưng phải chịu di chứng nặng nề ở não, mắt..., mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho mọi người.
Người dân nâng cao cảnh giác
Các chuyên gia cho rằng, về nguyên nhân xuất hiện nhiều ca ngộ độc methanol trong thời gian qua, đó là do các loại rượu có pha cồn công nghiệp methanol vẫn đang bán trôi nổi trên thị trường, trong các quán ăn, nhà hàng nhưng chưa được kiểm soát tốt.
Một số dân buôn có kinh nghiệm chia sẻ, nhiều hộ kinh doanh nhập rượu từ Trung Quốc, sau đó sử dụng hóa chất tạo màu cho rượu, pha thêm hương liệu để được mùi rượu như mong muốn, đánh lừa khách hàng. Theo Thạc sĩ Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay thấp. Chính vì thế, người dân phải nâng cao cảnh giác, chọn loại rượu có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên và địa chỉ nhà sản xuất hay đơn vị nhập khẩu.
“Nhiều người vẫn có thói quen mua rượu tùy tiện, tin vào lời quảng cáo của người bán hàng là “rượu quê” hay “rượu nhà nấu”, “rượu xách tay”, thậm chí nhiều người còn mua các loại rễ cây, thảo mộc, động vật, côn trùng để ngâm rượu mà không quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ. Điều này rất nguy hiểm bởi ngâm rượu không đơn giản là đổ rượu vào đồ định ngâm rồi cất trữ trong thời gian dài; việc này đòi hỏi kiến thức chuyên môn, chẳng hạn như nguyên liệu làm thuốc và trái cây cần được tuyển chọn kỹ, các loại trái cây phải có độ an toàn cao, thuộc nhóm thực phẩm ít axit oxalic phù hợp để ngâm rượu”, Thạc sĩ Trần Việt Nga khuyến cáo.
Ngoài ra, theo Thạc sĩ Trần Việt Nga, ngành Y tế cần thường xuyên đưa ra cảnh báo về việc sử dụng rượu bia đối với người dân, như không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày;
Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia...