Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 25/06/2022

Đại lý Honda bán chênh giá, người tiêu dùng thiệt 1, nhà nước thất thu 10

TDVN 09:15 27/04/2022

Từ rất lâu việc giá xe máy, ô tô Honda tại các đại lý luôn cao hơn giá xe chính hãng công bố. Ít thì 5 triệu đối với xe máy, nhiều thì đến cả trăm triệu đồng đối xe ô tô.

Việc chênh lệch giá này trở thành bình thường đến mức ai đi mua xe Honda cũng chấp nhận đó là bình thường.

Thực trạng xe máy "loạn" giá, đại lý bán chênh giá đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, gần đây, lấy lý do nhu cầu khách mua xe cuối năm tăng cao, nguồn cung hạn hẹp, hầu hết các đại lý Honda chính hãng tại Hà Nội tranh thủ đẩy giá xe lên cao kỷ lục khiến người tiêu dùng không khỏi bức xúc.

Trong đó, Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá nhiều nhất tại các đại lý. Mẫu xe này hiện có mức chênh từ hơn 10 triệu đồng đến trên dưới 20 triệu đồng tùy theo phiên bản.

Ngay cả ở mẫu xe gía rẻ Honda Vision, giá bán của đại lý cũng bị chênh lên từ 4 tới 10 triệu đồng tuỳ thời điểm và địa điểm.

Thị trường xe - Đại lý Honda bán chênh giá, người tiêu dùng thiệt 1, nhà nước thất thu 10

Xe Honda Vision 2019

Mới đây, chị Nguyễn Hồng H ở Hà Nội mua 1 chiếc xe Honda Vision qua trang thương mại điện tử Tiki. Chiếc xe Honda Vision có giá bán sau khi giảm giá là 34.700.000 đồng, do đại lý Honda Việt Chính, Hà Nội cung cấp. Mức giá này chênh lệch 4.000.000 đồng so với giá Honda Việt Nam công bố. Chị H đã thanh toán đầy đủ số tiền nêu trên. Tuy nhiên, khi đến đại lý làm thủ tục nhận xe, chị H lại chỉ nhận được 1 hoá đơn VAT ghi số tiền mua xe là 30.700.000 đồng, hụt 4.000.000 đồng so với số tiền thực nộp. Khi thắc mắc thì nhận được câu trả lời từ đại lý là chỉ có thể xuất hoá đơn như vậy.

Thị trường xe - Đại lý Honda bán chênh giá, người tiêu dùng thiệt 1, nhà nước thất thu 10 (Hình 2).

Thông tin thanh toán và hoá đơn GTGT đại lý Việt Chính cung cấp cho khách hàng.

Tìm hiểu kỹ hơn thì hoá ra đây là việc hoàn toàn bình thường ở các đại lý Honda. Hoá đơn VAT xuất ra cho khách hàng mua xe luôn chỉ ghi số tiền bằng với giá công bố chính hãng. Phần chênh lệch hoàn toàn không có trong giá trị hoá đơn, đồng thời không phải nộp thuế VAT.

Xe máy của Honda luôn trong tình trạng “sốt”, chênh giá. Với thực trạng này, người tiêu dùng phải chịu giá đắt, các đại lý siêu lợi nhuận trong khi nhà nước thất thu thuế đáng kể. Với trung bình chênh giá 5-20 triệu đồng, ước tính các đại lý xe máy Honda đã bỏ túi không cần kê khai thuế VAT hàng chục tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, phí trước bạ xe máy được nộp trên cơ sở giá tính phí là giá trị xe ghi trên hóa đơn VAT. Tuy nhiên, nếu giá xe ghi trên hóa đơn thấp hơn mức giá tại Bảng giá tối thiểu tính phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành thì mức phí trước bá sẽ nộp theo bảng giá của Nhà nước.

Ngược lại, nếu giá xe trên hóa đơn ghi cao hơn giá so với Bảng giá tính phí do Bộ Tài chính ban hành thì người mua xe máy sẽ phải nộp phí trước bạ theo giá trị thật của xe trên hóa đơn.

Chính vì vậy, trong giao dịch mua bán xe Honda chênh giá nhưng không ghi đủ vào hóa đơn hiện nay, thường có sự thỏa hiệp giữa chính khách hàng và đại lý. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá bán thật, khách hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo giá trị hàng hóa thực tế đã bán.

Việc cố tình thông đồng, hoặc vô tình trốn thuế VAT trong hoạt động mua bán xe máy, ô tô kéo dài nhiều năm một cách công khai là không thể chấp nhận. Chính Honda Việt Nam cũng là 1 yếu tố góp phần gây ra tình trạng này, họ đẩy hàng cho đại lý rồi để mặc các đại lý tự quyết định giá bán 1 cách vô tội vạ. Honda Việt Nam chỉ biết thu lời chứ không quan tâm đến thiệt hại của người tiêu dùng Việt Nam cũng như thiệt hại do thất thu thuế của ngân sách nhà nước.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần tập trung xử lý nghiêm túc vấn nạn này và cũng đã đến lúc người tiêu dùng Việt Nam phải tự lên tiếng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Theo Kinh tế Môi trường

Bạn đang đọc bài viết Đại lý Honda bán chênh giá, người tiêu dùng thiệt 1, nhà nước thất thu 10 tại chuyên mục Xe cộ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Xe cộ
Như vậy là Hyundai All New Creta 2022 đã chính thức ra mắt và mở bán tại thị trường Việt Nam. Rất nhiều đột phá trong thiết kế cùng với công nghệ hiện đại được mang tới trên bản nâng cấp lần này.