Chuyên gia 'mách' bạn cách chọn thực phẩm an toàn cho ngày Tết |
Đáng sợ thật, không biết phải lựa chọn thực phẩm thế nào cho Tết năm nay để có thể yên tâm mà sử dụng. Cũng qua tìm hiểu, tôi thấy PGS.TS Nguyễn Thanh Phong nói rằng khi lựa chọn mua thực phẩm, nhất là những thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn, người dùng cần nhận diện thông tin về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ rõ ràng trên sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh, thông tin về chất lượng, hướng dẫn bảo quản sử dụng, hạn sử dụng trên nhãn,...Với các loại rau, quả tươi phải giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không giập nát, không có mùi lạ.
Ngoài ra, bà con lưu ý không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là ngũ cốc, hạt có dầu có chứa độc tố vi nấm nguy hiểm...
Điều quan trọng, bà con nhớ mua hàng hóa từ những thương hiệu uy tín từ cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại để được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm.
Tôi thấy Tết có nhiều loại bánh kẹo, mứt Tết đa dạng và hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau. Đối với điều này, người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng, bởi có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
Nếu người tiêu dùng sau khi ăn có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu điều trị kịp thời và báo cơ quan chức năng, địa phương về sản phẩm thực phẩm không an toàn để kiểm tra, xử lý theo quy định.