Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 29/03/2024

Tại sao có người uống mãi không say, có người chỉ vài giọt rượu đã 'gục'?

24H 11:23 04/01/2021

Tửu lượng của mỗi người thường chênh lệch rất lớn, bạn có biết nguyên nhân gây ra điều này hay không?

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

- Lượng nước trong cơ thể bạn: Người có nhiều nước trong cơ thể sẽ ít say hơn vì nó có thể tác dụng giảm tác động của rượu. Điều này phụ thuộc vào khối lượng cơ thể và tỷ lệ chất béo so với cơ bắp. Có nhiều nước trong cơ bắp hơn chất béo, vì vậy cơ thể càng rắn chắc thì càng có “tửu lượng” cao.

- Giới tính: Cơ thể chuyển hóa hoặc phân hủy rượu phụ thuộc vào hai loại enzyme: Alcohol dehydrogenase (ADH) và Acetaldehyd dehydrogenase (ALDH2). Nam giới có nhiều enzyme này hơn, vì vậy có thể phân hủy rượu nhanh hơn phụ nữ.

- Do sự khác biệt về gen, 80% người châu Á có mức độ ADH hoạt động quá mức. Điều này có nghĩa là họ phân hủy rượu thành acetaldehyd nhanh hơn tới 100 lần so với các chủng tộc khác.

- Thức ăn và đồ uống trong dạ dày: Ăn trước hoặc trong khi uống làm chậm quá trình rượu di chuyển vào ruột non. Nếu rượu được giữ lâu hơn trong dạ dày, các enzyme có nhiều khả năng phá vỡ nó và ít tốc độ hấp thụ vào máu chậm hơn.

Link gốc : https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/tai-sao-co-nguoi-uong-mai-khong-say-co-nguoi-chi-vai-giot-ruou-da-guc-c62a1156651.html

Bạn đang đọc bài viết Tại sao có người uống mãi không say, có người chỉ vài giọt rượu đã 'gục'? tại chuyên mục Dư địa chí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Dư địa chí
Có nhiều người nói rằng ăn cơm nguội sẽ gây ung thư, nhưng đây là thói quen lâu năm của người Việt. Vậy theo bạn điều này có đúng hay không và nhà bạn có thường xuyên ăn cơm nguội để qua đêm hay không