Hà Nội, Thứ Ba Ngày 13/04/2021

Sử dụng viên cốt lẩu không rõ nguồn gốc nguy cơ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe

VIETQ 10:03 10/12/2020

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm viên cốt lẩu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn tuy nhiên cần thận trọng lựa chọn vì dễ mua phải hàng trôi nổi.

Lẩu là món ăn được nhiều người lựa chọn, nhất là vào mùa Đông. Tuy nhiên để có nước lẩu ngon không phải ai cũng làm được. Do đó, để pha chế dễ dàng hơn nhiều người tìm mua viên cốt lẩu.

Khi cho vào nước các viên lẩu này sẽ từ từ được tan ra, tùy thuộc vào việc sử dụng loại vị nào, nước cốt sẽ có mùi của loại lẩu đó… Điểm chung của những sản phẩm này là dễ sử dụng và tiện lợi, sạch sẽ giá thành rẻ. Tuy nhiên theo ghi nhận của báo An ninh Thủ đô, mặc dù hiện nay thị trường nước cốt lẩu với đa dạng chủng loại, mẫu mã song nguồn gốc đều không rõ ràng, việc sử dụng những sản phẩm này hầu hết do sự tiện lợi về mặt thời gian nhưng liệu có ích lợi về mặt lâu dài…?

Thực tế ghi nhận, bằng mắt thường những loại cốt lẩu này đều là những phụ gia và không ai dám khẳng định về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm.

Theo các chuyên gia, các loại gia vị lẩu chế biến sẵn thường có thành phần là các hợp chất hóa học. Nó không có hoặc có rất ít thành phần dinh dưỡng. Mặc dù gia vị có sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức nấu nướng. Nhưng nếu sử dụng phải thức ăn được chế biến từ những hương liệu hóa học không nhãn mác, nguồn gốc thì người tiêu dùng không tránh khỏi nguy cơ độc hại.

Đặc biệt, các loại gia vị lẩu này thường chứa chất hóa học độc hại như NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong đó, NO2, HCHO thường có màu nâu đỏ và được dùng để tạo màu cho nước lẩu và làm tăng vị ngọt đậm đà, thơm dậy mùi cho nước dùng. Đây là hai chất cực độc gây ức chế khả năng tiếp nhận và cung cấp oxy của cơ thể, tác động lên hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn thường xuyên.

Ngoài ra, nó còn có tác động xấu đến phổi và làm suy yếu chức năng hô hấp, gây bệnh hen suyễn. Tuy nhiên trong quá trình ăn người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng phát hiện đâu là nồi lẩu an toàn hay được làm bằng hóa chất.

Ngửi mùi

Nồi nước lẩu vừa mang ra đã có vị thơm ngào ngạt chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi. Thông thường, nước lẩu được ninh từ thịt và xương sẽ có mùi thơm thanh nhẹ mà chỉ khi ninh thật lâu hoặc trong khi thưởng thức mới có thể cảm nhận được hương vị này.

Nhìn màu sắc

Dù cho bao nhiêu ớt hay cà chua thì màu sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như các nồi nước dùng như ở nhà hàng mà vẫn trong như nước hầm xương và có các váng mỡ màu nổi lên trên bề mặt. Chính vì vậy, nếu khi sử dụng lẩu tại các cửa hàng mà nước có màu đỏ hồng hay hơi vàng cam thì chắc chắn rằng bạn đã được dùng loại nước pha từ hóa chất và phụ gia.

Nếm thử

Nếu vẫn chưa thể xác định được màu sắc và mùi vị của nước lẩu hóa chất nên nếm thử một chút nước dùng. Nước lẩu thông thường sẽ có vị thơm, ngọt thanh đạm của nước hầm xương và rau củ. Nếu cay cũng là vị cay dễ chịu, cay mượt chứ không kích thích như các loại sa tế hóa học. Nếu nước lẩu màu hồng nhạt, cay xè kích thích và có vị ngọt đậm thì chắc chắn đó là sản phẩm của công nghệ gia vị tạo ngọt tạo cay và màu hóa học. Do đó, để bảo vệ tốt cho sức khỏe, những gia vị tự nhiên như ớt hay rau củ tươi, nước ninh xương là sự lựa chọn tốt nhất để có được nồi lẩu thơm ngon an toàn cho sức khỏe.

Link gốc : http://vietq.vn/su-dung-vien-cot-lau-khong-ro-nguon-goc-gay-nhieu-bat-loi-cho-suc-khoe-d181561.html

Bạn đang đọc bài viết Sử dụng viên cốt lẩu không rõ nguồn gốc nguy cơ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe tại chuyên mục Dư địa chí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 220 387 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Dư địa chí
Chế độ ăn hạn chế mỡ áp dụng với người thừa cân, béo phì, mắc bệnh rối loạn mỡ máu… Hạn chế đạm với người bị gan, thận, gút. Một chế độ ăn hài hòa sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tật.