Tầm quan trọng của dòng máu trong não
Đột quỵ là do tắc nghẽn dòng máu trong mạch máu của não.
Nguyên nhân phổ biến của đột quỵ là do tắc nghẽn dòng máu trong mạch máu của não. Động mạch nằm ở cổ và não cung cấp máu lên não để giữ cho não hoạt động bình thường. Máu này đưa oxy và chất dinh dưỡng cần thiết lên não để tạo năng lượng hóa sinh cần thiết duy trì sự sống và hoạt động bình thường.
Khi nào lưu thông máu lên não bị tắc nghẽn?
Khi dòng máu trong mạch máu bị chặn và nghẽn lại, vùng não nơi dòng máu đó nuôi dưỡng sẽ bị mất oxy và dưỡng chất thiết yếu. Đây được gọi là thiếu máu cục bộ.
Hậu quả tức thời của thiếu máu là làm vùng bị ảnh hưởng của não suy giảm chức năng. Nếu việc thiếu dòng máu diễn ra ngắn, sau đó hồi phục lại, gây ra những triệu chứng đột quỵ có phục hồi, người ta gọi là TIA hoặc là cơn đột quỵ nhẹ. Nếu dòng máu không hồi phục nhanh chóng, tổn thương sẽ xảy ra trên diện rộng hơn – có thể thường trực, gây đột quỵ thực sự.
Các thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ
Rau xanh
Rau xanh có tác dụng bảo vệ bạn chống lại các bệnh mãn tính.
Theo Đại học Harvard (Mỹ), rau xanh có khả năng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mạn tính, trong đó giảm 20% nguy cơ đột quỵ.
Chocolate
Theo các nghiên cứu dân số trong nhiều năm, những người ăn chocolate có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. Tuy nhiên, đường và sữa đi kèm với hầu hết các loại chocolate không có tác động tốt tới sức khỏe. Bởi vậy, chocolate đen có hàm lượng cacao cao là lựa chọn phù hợp nhất.
Cam quýt
Theo một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí Stroke, những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong khoảng thời gian 14 năm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít nhất.
Các loại ngũ cốc
Ăn ngũ cốc nguyên hạt đã được ghi nhận có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Trong cuốn sách “Làm thế nào để không chết”, Tiến sĩ Greger khuyến nghị ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ.
Tỏi
Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên giúp giảm 50% tỷ lệ đột quỵ.
Cà chua
Hàm lượng lycopene cao được tìm thấy trong cà chua, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.
Theo một phân tích được công bố trên Neurology, theo dõi hơn 1.000 người đàn ông Phần Lan từ 46 đến 55 tuổi, những người có mức lycopene cao nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55%.
Cà phê và trà xanh
Kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài 13 năm trên 80.000 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ.
Những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ.
Thực phẩm giàu kali
Lượng kali tăng lên 1,6 g mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21%. Rau xanh, đậu, chuối và khoai lang là những nguồn cung cấp kali tuyệt vời.
Thực phẩm giàu magie
Lượng magie cao hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đậu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt đều chứa nhiều magie.