Hà Nội, Thứ Năm Ngày 25/04/2024

Tips vài món ngon đang hot rần rần trên mạng xã hội cực dễ làm

TDVN 11:44 14/07/2020

Trứng ngâm tương, bánh mì bơ tỏi hay cà phê bọt biển... đang là những món hot trên mạng xã hội, tuy nhiên cách làm những món này cũng không hề khó đâu, nào học làm cùng chúng mình nhé.

1. Trứng ngâm tương

- Nguyên liệu làm trứng ngâm nước tương:

  • Trứng gà: 10 quả
  • Nước tương (xì dầu): 200ml
  • Nước lọc: 250ml
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Ớt tươi: 10 quả
  • Mè rang: 10g
  • Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm ăn

Nguyên liệu làm trứng ngâm tương. Ảnh: Internet

- Cách làm trứng ngâm tương

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Trứng gà rửa sạch nhẹ nhàng từng quả một. Nếu lấy trứng trong tủ lạnh, bạn nên để trứng bên ngoài cho trở về nhiệt độ phòng mới đem luộc.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Tỏi, hành tím thái mỏng.

Ớt tươi để nguyên quả hoặc thái lát tùy thích.

Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.

Bước 2: Luộc Trứng Gà

Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 thìa canh giấm và 1 thìa cà phê muối để trứng chín dễ bóc vỏ hơn. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, lần lượt thả trứng vào nồi, khuấy nhẹ nhàng cho trứng xoay đều để khi chín, lòng đỏ trứng sẽ nằm ở giữa, không bị đổ về một phía. Thời gian lý tưởng để luộc trứng lòng đào là khoảng 3-5 phút. Các bạn nên canh chuẩn thời gian để trứng không bị chín quá hoặc lỏng quá nhé.

Trứng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá, chờ trứng nguội rồi mới bóc vỏ.

Tham khảo bảng thời gian luộc trứng để trứng có độ chín như mong muốn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu Nước Tương Ngâm Trứng

Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi, bật bếp đun sôi đến khi đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là được hỗn hợp nước tương để ngâm trứng.

Chờ nước tương nguội hẳn, sau đó cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào trộn đều.

Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập trứng, ngâm khoảng 6 tiếng để trứng ngấm gia vị là có thể ăn được.

Ảnh: Internet

Bước 4: Trình Bày Và Thưởng Thức

Trứng sau khi ngâm đã ngấm gia vị, lấy trứng ra, dùng với cơm trắng, bánh mì hay mì sợi đều rất ngon.

Bạn có thể kết hợp trứng ngâm tương với các loại đồ chua, rau luộc hay lá rong biển để món ăn bớt ngán và tăng thêm hương vị.

Cách Bảo Quản Trứng Ngâm Tương

Trứng ngâm nước tương bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần. Đây là món ăn rất tiện lợi cho những ai không có nhiều thời gian nấu nướng.

2. Bánh mì phô mai bơ tỏi

- Nguyên liệu bánh mì phô mai bơ tỏi:

Nguyên liệu làm bánh mì (4 người ăn)

  • 164 gr bột mì
  • 16 gr đường
  • 1 quả trứng
  • 2 gr muối
  • 50 gr sữa tươi 40 độ
  • 4 gr men nở
  • 46 gr nước
  • 12 gr dầu ăn (Bạn có thể thay dầu ăn bằng bơ đun chảy)

Nguyên liệu phần kem phô mai

  • 4 miếng phô mai (dùng phô mai con bò cười hay bất cứ loại nào trên thị trường)
  • 2 muỗng sữa đặc
  • 1 ít muối
  • 2 muỗng canh mayonnaise

Nguyên liệu phần sốt tỏi

  • 100 gr bơ nhạt
  • 8 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 muỗng canh sữa tươi
  • 2 muỗng canh đường bột
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cà phê lá thymes (dùng bất kì loại lá thơm nào hoặc lá ngò)

- Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi:

Làm bánh mì

Bước 1: Pha men nở

- Bạn cho sữa tươi 40 độ vào chén thủy tinh hoặc chén sành, thêm 16 gr đường, 4 gr men nở và để 15 phút, sau 15 phút bạn thấy men nổi lên như gạch cua.

Chú ý khi ủ men dùng đồ sắt, kim loại sẽ dễ làm hư men.

Bước 2: Trộn bột

- Bạn cho 46 gr nước vào âu lớn (dùng âu gỗ hoặc âu nhựa) thêm 2 gr muối, 12 gr dầu ăn, phần men nở vào trộn đều, bạn chia bột mì làm 3 phần cho từ từ vào âu.

- Bạn trộn đều hỗn hợp, sau đó, bạn cho bột mì ra mặt phẳng bất kì, nhào khoảng 5 - 7 phút đến khi bột bánh mì dẻo mịn, không dính tay là đạt yêu cầu.

Nếu khi nhào bột dính tay bạn phủ 1 ít bột mì khô lên tay rồi tiếp tục nhào.

Bước 3: Ủ bột

Bạn vo tròn khối bột mì cho vào âu gỗ hoặc nhựa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ khoảng 1 giờ.

Bước 4: Ủ bột lần 2

- Lúc này, bột bánh mì sẽ nở gấp 2 lần. Bạn tiếp tục cho bột ra mặt phẳng và nhào lần 2 khoảng 1 phút cho vỡ bọt khí, sau đó chia bột thành 4 phần bằng nhau và nặn thành các khối bánh hình tròn .

- Bạn đậy kín 4 phần bột, ủ thêm 60 phút nữa. Bột bánh mì sau khi ủ sẽ nở thêm ra.

Bước 5: Nướng bánh

- Bạn cho bánh vào lò nướng 175 độ trong 15 phút.

Làm phần sốt bơ tỏi

Bước 1: Các bạn bóc tỏi sẵn, băm nhỏ, lá thơm Thymes cắt nhuyễn.

Bước 2: Bạn cho 20 gr vào chảo đun chảy ở lửa nhỏ, sau đó thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm và tắt bếp.

Bước 3:

- Bạn cho 80 gr bơ vào chén, thêm 1 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường bộtt, tỏi đã phi và trộn đều cho đến khi đều và mịn.

- Khi hỗn hợp đều, mịn bạn thêm lá Thymes, và trộn đều.

Làm phần kem phô mai

Bước 1: Bạn đánh tan 4 miếng phô mai, thêm 2 muỗng canh sữa đặc, 1 ít muối, 2 muỗng canh mayonnaise, bạn dùng phới đánh cho đến khi hỗn hợp đều và mịn.

Bước 2: Bạn cho hỗn hợp vào túi bắt kem.

Nướng bánh

Bước 1: Bánh mì nướng xong lần 1 để nguội, bạn dùng dao cắt bánh mì 6 phần, bạn lưu ý không cắt đứt rời.

Sau đó, dùng chổi thấm phần sốt tỏi quét lên toàn bộ mặt bánh và dùng túi phô mai đã chuẩn bị sẵn ở phần trên bơm vào từng vách của bánh mì.

Bước 2: Cho bánh vào lò nướng và bật lò nướng ở 175 độ trong 7 phút.


Khi bánh chín, bạn lấy bánh bày ra dĩa và thưởng thức. Món bánh mì phô mai bơ tỏi này thích hợp để ăn vặt hoặc dùng trong bữa sáng cùng sữa tươi cũng rất ngon và hấp dẫn.

3. Cà phê bọt biển

- Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cà phê đen hòa tan: 3 muỗng canh.
  • Đường: 3 muỗng canh.
  • Nước đun sôi: 3 muỗng canh.
  • Sữa tươi: 200 ml.

Bạn pha cà phê bọt theo tỉ lệ 1 cà phê : 1 đường : 1 nước sôi, nếu muốn làm nhiều hơn bạn theo tỉ lệ để tăng nguyên liệu lên nhé.

Dụng cụ: Tô, phới lồng, máy đánh trứng (nếu có), thìa, ly.

Lưu ý khi làm cà phê bọt biển

  • Đầu tiên bạn cần chọn đúng loại cà phê. Có thể sử dụng cà phê đen pha phin, cà phê đen hoà tan (G7, Netscafe, cafe phố,...). Không sử dụng cà phê sữa hay cà phê hoà tan 3 trong 1.
  • Nếu bạn đã sử dụng đúng loại cà phê nhưng khi đánh vẫn chưa đạt độ bông vừa ý thì có thể do tỉ lệ lượng đường và nước chưa đúng. Đường quá ít sẽ khiến cà phê của bạn khó bông hay không bông cứng, dễ chảy.
  • Sữa tươi sử dụng có thể dùng loại không đường hay có đường đều được, tuỳ theo khẩu vị của bạn. Nếu bạn ngại độ đắng của cà phê thì hãy dùng sữa tươi có đường nhé.

- Cách làm cà phê bọt biển

Bước 1: Đánh cà phê bọt

- Bạn cho vào tô 3 muỗng canh cà phê đen hòa tan không đường không sữa vào tô, tiếp đến cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước sôi.

- Dùng phới đánh hỗn hợp đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu sáng, dẻo, cảm giác nặng tay khi khuấy, tạo chóp khi kéo lên là hoàn thành.


Với cách này bạn có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để đánh bông hỗn hợp nhưng đừng quá nản chí nhé. Nếu bạn có máy đánh trứng thì bạn có thể sử dụng sẽ nhanh hơn.

Bước 2: Pha cà phê

Cho đá viên vào ly, đổ vào 200 ml sữa tươi (nếu không thích uống lạnh bạn không cần thêm đá nhé), múc phần cà phê bọt vừa đánh lên trên, bạn thao tác khéo léo để ly cà phê trông đẹp mắt hơn nhé.

Bây giờ bạn hãy tận hưởng phút giây thư giãn với món cà phê bọt biển, nhâm nhi cùng một chút bánh ngọt sẽ càng ngon hơn!

Lưu ý khi làm món cà phê bọt biển:

- Sữa tươi bạn có thể dùng sữa có đường hoặc không đường tùy ý.

- Thời gian đánh cà phê hơi lâu nhưng bạn đừng bỏ cuộc để có một ly cà phê bọt biển ưng ý nhé.

Ngaa

Bạn đang đọc bài viết Tips vài món ngon đang hot rần rần trên mạng xã hội cực dễ làm tại chuyên mục Món ăn ngon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Món ăn ngon