Hà Nội, Thứ Năm Ngày 21/11/2024

Những dinh dưỡng cần thiết giúp tăng sức đề kháng tránh mắc bệnh

suckhoe24h 19:39 11/05/2021

Quy tắc dinh dưỡng Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng đồng thời kết hợp với vận động và vệ sinh cá nhân sạch sẽ để tăng sức đề kháng.

Để có một sức khỏe tốt và chống lại được với dich Covid-19 thì bạn cần có một chế độ ăn uống, vận động một cách hợp lý, khoa học và vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày kết hợp với các biện pháp kể trên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong công cuộc chiến đấu với dịch Covid-19.

Bài viết này sẽ đem đến cho các bạn những điều cần biết về quy tắc dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng "chiến đấu" với dịch Covid-19.

Cụ thể, công thức dinh dưỡng 4-5-1 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, số 4 là ăn cân đối 4 yếu tố: chất sinh năng lượng (Carbohydrate, protein, lipid), protein (động vật và thực vật), lipid (động vật và thực vật) và vitamin, khoáng chất.

Quy tắc dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng "chiến đấu" với dịch Covid-19 - ảnh 1

Số 5 trong công thức này là, để đảm bảo sự đa dạng của các bữa ăn thì phải có ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm bao gồm:

Nhóm lương thực (gạo,mì) là thức ăn cơ bản cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể.

Nhóm các loại hạt (đậu, đỗ, vừng, lạc,...) là nguồn cung cấp đạm thực vật cho cơ thể; sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp đạm động vật và canxi cho cơ thể.

Nhóm các loại thịt, cá, hải sản: cung cấp đạm động vật và axit amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được; trứng và các sản phẩm từ trứng cung cấp đạm động vật và nhiều dưỡng chất quý cho cơ thể.

Nhóm củ quả màu vàng, da cam, màu đỏ (cà rốt, gấc, bí ngô, cà chua) hoặc rau tươi có màu xang thẫm cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Loại rau càng sẫm màu càng có giá trị dinh dưỡng cao.

Nhóm rau củ quả khác (su hào, củ cải,...) cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Còn dầu ăn và mỡ là nguồn cung cấp axit béo và năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Quy tắc dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng "chiến đấu" với dịch Covid-19 - ảnh 2

Cuối cùng, sô 1 chính là mỗi bữa ăn trông một ngày cần sự kết hợp hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm.

Với công thức dinh dưỡng 4-5-1 trên ta thấy rằng, mỗi bữa ăn cần phải kết hợp hài hòa, đầy đủ, đa dạng nhiều loại thực phẩm và các nhóm chất, không kiêng khem hay lạm dụng quá mức bất kì một loại thực phẩm hay nhóm chất nào. Ngoài ra, chúng ta còn cần phải luyện tập thể dục thường xuyên, thực hiện 5K theo khuyên cáo của Bộ Y tê, sống vui khỏe, lạc quan, ăn ngủ đúng giờ giấc, uống nhiều nước, ăn chín uống sôi. Như vậy thì ta mới có được một cơ thể khỏe mạnh, có sức chiến đấu với dịch bệnh.

Chúng ta cần chú trọng, nâng cao ý thức và làm tốt những điều đó thì mới có thể tăng cường sức đề kháng để "chiến đấu" với dịch Covid-19. Chúng ta cần chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng, giữ tinh thần thoải mái, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát bệnh tật để phòng ngừa để phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Hãy tuân thủ theo quy tắc dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng "chiến đấu" với dịch Covid-19.

Link gốc : http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/quy-tac-dinh-duong-de-tang-cuong-suc-de-khang-chien-dau-voi-dich-covid-19-a198778.html

Bạn đang đọc bài viết Những dinh dưỡng cần thiết giúp tăng sức đề kháng tránh mắc bệnh tại chuyên mục Món ăn ngon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Món ăn ngon
Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo. Thị trường nhập khẩu nào dù là cao cấp hay trung cấp thì những yêu cầu về an toàn thực phẩm, kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đều phải đáp ứng.