Đồ ăn cay: Những món ăn cay vào buổi sáng có thể làm gia tăng nồng độ axit trong dạ dày. Từ đó gây tổn thương lớp niêm mạc, dẫn tới các bệnh về dạ dày.
Thịt chế biến sẵn: Thịt xông khói, xúc xích và chà bông chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, có thể làm tăng huyết áp. Chúng cũng chứa các chất phụ gia khác như nitrit, gây nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư dạ dày. Tự làm những món này thay vì mua sẵn sẽ an toàn hơn.
Nếu thích ăn mọi người có thể chế biến sẵn |
Trái cây chua: Hàm lượng axit trong các loại quả có vị chua có thể gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày nếu ăn vào buổi sáng. Nếu tình trạng kéo dài, nguy cơ bạn mắc chứng trào ngược axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày cao. Mọi người chỉ nên ăn các loại quả chua sau bữa sáng.
Các loại bánh đông lạnh: Một số loại bánh làm sẵn đông lạnh rất giàu carbohydrate, đặc biệt là carbohydrate đơn, sẽ được tiêu hóa nhanh chóng và không gây cảm giác no. Điều quan trọng là phải đọc lượng ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ được đề cập trong tờ thông tin dinh dưỡng khi mua.
Bánh có đường: Các loại bánh mì ngọt hay bánh quy ngọt về cơ bản chỉ chứa đường và gluten. Những thực phẩm này không có gì khác ngoài đồ ăn nhẹ có đường và có thể được ăn như món tráng miệng, nhưng chúng không thích hợp cho bữa sáng
* Gợi ý một bữa sáng đủ dinh dưỡng: Theo trang Healthline, thay vì ăn những món trên, bạn có thể tham khảo thực đơn đồ ăn sáng lành mạnh, đủ chất như sau:
- Trứng tráng ăn cùng rau chân vịt, khoai tây, cà chua và pho mát mozzarella
- Bánh mì nướng làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt với bơ và một quả trứng
- Một củ khoai lang cắt nhỏ nấu với thịt lợn xay, cải xoăn và lá xô thơm
- Bánh kếp chuối, với thành phần gồm một quả chuối nghiền với hai quả trứng đánh tan
- Một ly sinh tố trái cây, rau tươi trộn với một muỗng bột protein
- Bánh mì bagel làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt, kết hợp với pho mát, cá hồi hun khói và rau chân vịt
- Táo tươi cắt lát ăn kèm bơ đậu phộng...