Hà Nội, Thứ Năm Ngày 23/05/2024

Ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi lợn của Masan

THỜI BÁO VIỆT 14:08 12/01/2021

Thời gian gần đây cuộc sống của người dân ở xã Hạ Sơn bị ảnh hưởng bởi mùi hôi phát sinh từ trại lợn của Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An.

Trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao của Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An đặt tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, có diện tích 223,7 ha, gồm 2 trang trại S1 và S2 với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Theo dự kiến, khi dự án hoàn thành sẽ có quy mô 10.000 lợn nái và cung cấp 230.000 lợn thịt mỗi năm với chu trình khép kín, hiện đại từ tạo con giống đến xuất lợn thịt. Hiện, dự án đã đi vào hoạt động quy mô lên đến hàng nghìn con lợn.

Thời gian gần đây, người dân sống trên địa bàn xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, phản ánh việc mùi phân lợn hôi thối nồng nặc, bốc ra từ trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao của Công ty TNHH MNS Farm Nghệ An (thuộc Tập đoàn Masan) đóng trên địa bàn xã. Không ít người dân phản ánh, mùi hôi thối này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và không gian sống của họ.

Theo chị Hùng Tuyết, trú ở thôn Xuân Sơn, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, mùi hôi thối bốc ra khắp khu vực có người dân sinh sống suốt cả ngày, nhưng mùi nồng nặc nhất là vào buổi sáng và đêm khuya. “Chúng tôi đã nhiều lần ý kiến đến chính quyền địa phương rồi, nhưng đến nay tình trạng hôi thối này vẫn không bớt. Ngoài mùi của phân lợn, lâu lâu còn thấy mùi hắc như của hóa chất”, chị Tuyết nói.

Cùng chung nỗi ám ảnh về mùi hôi thối của trang trại lợn, ông Cường (cùng trú tại xã Hạ Sơn) cho hay, phía trang trại có lập phòng cộng đồng để tiếp thu ý kiến người dân, song dường như mọi phản ánh đều rơi vào im lặng, tình trạng hôi thối vẫn không có sự cải thiện đáng kể. Những thôn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mùi hôi là thôn Minh Hồ, Minh Kính, xã Hạ Sơn.

Ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cho biết: "Tình trạng này xuất hiện từ năm 2018. Thời điểm đó phía chủ trang trại lợn vẫn chưa hoàn thiện các khâu xử lý chất thải, người dân không thể chịu được nên xã cũng đã nhiều lần ý kiến lên cấp trên. Tuy nhiên, đến nay tình trạng hôi thối này có giảm hơn nhưng không thể triệt để".

Theo ông Thanh, nguyện vọng của địa phương lúc này là yêu cầu trả lại môi trường trong lành cho người dân. Song, phía doanh nghiệp xin thời gian để khắc phục dần dần.

Trong khi đó, ông Lê Sỹ Hào, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trượng huyện Quỳ Hợp lại cho rằng, đến nay không còn mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH MNS Farm Nghệ An. “Chúng tôi đã giao cho xã, nếu có vấn đề về môi trường thì xã Hạ Sơn phải báo cáo bằng văn bản cho huyện”, ông Hào nói.

Theo ông Hào, trước đó tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo, nếu doanh nghiệp không thực hiện thì sẽ xử lý nghiêm. vấn đề này thì xã phải báo cáo cho huyện, chứ huyện không thể nằm vùng ở xã Hạ Sơn thường xuyên được.

Công ty TNHH MNS Farm Nghệ An vì từng bị xử phạt 400 triệu đồng vì liên quan đến môi trường.

Được biết, hầu hết các hộ gia đình có đất xung quanh dự án nêu trên hiện nay đều canh tác theo hình thức trang trại, trồng các loại cây như cam, chanh, quýt, mía…họ thường vào canh tác vào ban ngày và dựng lán tạm để canh gác vào ban đêm. Thế nhưng, thời gian qua nhiều trang trại của người dân đã bị ảnh hưởng lớn bởi mùi hôi phát sinh từ trại lợn của Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An nêu trên.

Ngày 13/7/2018, UBND xã Hạ Sơn đã thành lập Tổ kiểm tra, xác minh, giải quyết ý kiến của cử tri xóm Cồn Sơn và Cồn Tô về việc Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An đã đi vào hoạt động, có mùi hôi thối và tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Qua kiểm tra cho thấy việc phát sinh mùi hôi từ trong trại là có thật. Theo đó, Tổ kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An phủ bạt trên các bể chứa nước thải và phân để hạn chế mùi hôi khi chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và phân; đồng thời đề nghị Công ty TNHH MNS FARM Nghệ An sớm hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo quy định.

Trước vấn đề này tòa soạn sẽ liên hệ với lãnh đạo Công ty và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý vấn đề nhằm bảo đảm môi trường sống trong lành cho người dân.

Link gốc : http://www.thoivietbao.vn/o-nhiem-moi-truong-tu-trang-trai-nuoi-lon-cua-masan-d145970.html

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi lợn của Masan tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo