Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 02/03/2024

Bộ Y tế: Phát hiện thêm sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo

TDVN 16:57 02/09/2021

Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả mạo có tên Xuyên Tâm Liên, được quảng cáo là "thần dược" hỗ trợ điều trị, phòng chống COVID.

Theo thông tin phản ánh, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện sản phẩm có tên gọi Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuyên Tâm Liên. Trên hình hộp sản phẩm có ghi: Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm là CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN DOANH DƯỢC MỸ PHẨM DIAMOND PHÁP (Địa chỉ: Khu công nghiệp Đồng Văn 2, Phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên), phân phối bởi Công ty TNHH Hằng Thu Pharma (Địa chỉ: Số nhà 68, đường Lương Văn Can, Khu AT, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam).

Sản phẩm đang được quảng cáo là có công dụng: Thần dược hỗ trợ điều trị - phòng chống COVID; Giảm ho, long đờm, chảy mũi do viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm; Trị khó thở do viêm phổi, viêm phế quản; Tăng cường sức khỏe; Tăng cường sức đề kháng; Tăng miễn dịch cho cơ thể; Phòng ngừa virus, vi khuẩn tấn công gây viêm đường hô hấp.

Bộ Y tế: Phát hiện thêm sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo

Trước thông tin nêu trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định Công ty TNHH Hằng Thu Pharma chưa đăng ký bản công bố sản phẩm cho Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuyên Tâm Liên tại Cục. Hình ảnh giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm có số đăng ký: 01/DMP/2021, cấp ngày 2/7/2021, có dấu đỏ của Cục An toàn thực phẩm là giả mạo.

"Như vậy, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe như trên là giả mạo. Cục ATTP đã chuyển thông tin trên đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa để xác minh vụ việc"- thông tin từ Cục ATTP cho hay.

Hình ảnh giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm giả mạo. Ảnh: Cục ATTP


Cục ATTP cũng khuyến cáo không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng (TPCN)/TPBVSK nào chữa được hay kháng Covid-19.

Đồng thời, các loại TPCN/TPBVSK không được phép ghi công dụng là giảm bệnh hoặc trị bệnh. Trên nhãn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn phải ghi rõ “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Do đó, người tiêu dùng không nên mua/sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng nếu phát hiện sản phẩmTPBVSK ghi các công dụng trên. Trong trường hợp xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, người dùng cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.

Trước đó, ngày 24/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố "Rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do COVID-19. Yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định".

Mới đây, Bộ Công Thương cũng đã có công văn yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ các loại máy thở, thuốc, thiết bị đo nồng độ oxy trong máu SpO2 vi phạm quy định thương mại. Các sản phẩm này có giá chỉ vài chục nghìn đến vài triệu đồng, được quảng cáo là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu, thậm chí có thể phát hiện SARS-CoV-2. Người sử dụng nếu tin theo chỉ số không chính xác trên các máy này sẽ rất nguy hại, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/bo-y-te-phat-hien-them-san-pham-xuyen-tam-lien-gia-mao-d109334.html

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế: Phát hiện thêm sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo tại chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng