Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ dừng và khám xe ô tô tải BKS: 19C-189.XX do ông N.K.T trú tại địa chỉ tại phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ điều khiển phương tiện. Qua khám phương tiện phát hiện trên xe ô tô đang vận chuyển 103kg nội tạng động vật (nội tạng trâu, bò) đã bốc mùi hôi thối, biến đổi về màu sắc, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Qua làm việc, ông N.K.T khai nhận số nội tạng trên được mua gom trôi nổi trên thị trường nên không có giấy tờ, số hàng trên được mua về để bán cho các cửa hàng, quán ăn trên địa bàn huyện Thanh Ba. Đội QLTT số 3 đã lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.K.T là lái xe kiêm chủ hàng về hành vi vi phạm hành chính: Vận chuyển sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy sản phẩm động vật gồm 103 kg nội tạng động vật (nội tạng trâu, bò). Đồng thời Đội QLTT số 3 phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Ba, Ban Quản lý các công trình công cộng huyện Thanh Ba và ông N.K.T tiến hành tiêu hủy số hàng hóa gồm 103 kg nội tạng động vật (nội tạng trâu, bò).
Số nội tạng động vật không đảm bảo an toàn bị tiêu hủy. Ảnh: Cục QLTT Phú Thọ |
Nói tới tác hại khi ăn thịt nội tạng động vật, Bệnh viện Vinmec cho rằng, thịt nội tạng có hàm lượng cholesterol cao, bất kể nguồn gốc động vật. Trong 100 gam óc bò chứa 1,033% RDI cho cholesterol, trong khi thận và gan có lần lượt là 239% và 127%. Ở một số người thường có sự liên quan của cholesterol với việc động mạch bị tắc, hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, cholesterol được sản xuất bởi gan của cơ thể, điều chỉnh việc sản xuất cholesterol của cơ thể theo lượng cholesterol trong chế độ ăn hàng ngày.
Khi ăn thịt nội tạng có hàm lượng cholesterol cao, gan sẽ phản ứng bằng cách sản xuất ít hơn. Do đó, thực phẩm giàu cholesterol chỉ có tác động nhỏ đến tổng mức cholesterol trong máu của cơ thể. Hơn nữa, lượng cholesterol từ thực phẩm có ảnh hưởng nhỏ, nếu có, thì có thể là nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu bằng phương pháp phân tích dựa trên 40 nghiên cứu tiền cứu về mức tiêu thụ cholesterol trong chế độ ăn uống và nguy cơ sức khỏe. Phân tích này đã đưa ra kết luận rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không liên quan đáng kể đến bệnh tim hoặc đột quỵ ở người lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn có một số người chiếm khoảng 30% dân số nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống. Với những đối tượng này, việc tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol có thể làm tăng tổng lượng cholesterol.
Theo VietQ