Hà Nội, Thứ Năm Ngày 21/11/2024

Thực phẩm dán nhãn ăn kiêng vẫn có thể 'gây họa' cho người mắc bệnh tiểu đường

TDVN 13:41 23/10/2024

Theo một nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho thấy những thực phẩm dán nhãn ăn kiêng vẫn có tác động không tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường type 2.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics của Mỹ cảnh báo một số thực phẩm siêu chế biến (UPF) vẫn có thể làm tăng đường huyết kéo dài ở bệnh nhân tiểu đường type 2. Chúng bao gồm các loại nước ngọt ăn kiêng, bánh và ngũ cốc đóng gói, một số loại sữa chua… được dán nhãn là "ăn kiêng", không đường.

Trong thí nghiệm, 273 tình nguyện viên mắc bệnh tiểu đường type 2 được ăn theo chế độ khác nhau trong 24 giờ và xét nghiệm máu đo HbA1C, là chỉ số phản ánh đường huyết. Các tác giả từ Đại học Texas ở Austin (Mỹ) đã phát hiện ra rằng số gam UPF mà các tình nguyện viên tiêu thụ trong ngày càng nhiều, khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể càng kém đi.

Một chế độ ăn có 10% là UPF có liên quan đến mức HbA1C cao hơn trung bình 0,28 điểm %. Ngược lại, tăng thêm chỉ 10% thực phẩm tươi hoặc được chế biến sẵn ở mức tối thiểu giúp mức HbA1C thấp hơn trung bình 0,30 điểm %. Để đạt được mức HbA1C dưới 7 - là mức tốt ở bệnh nhân tiểu đường - họ không được tiêu thụ quá 18% lượng thực phẩm trong ngày là UPF.

Thực phẩm ăn kiêng không hoàn toàn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia từ Đại học Texas, lý do khiến thực phẩm siêu chế biến trở thành mối đe dọa cho bệnh nhân tiểu đường nằm ở các chất phụ gia được sử dụng trong quy trình chế biến. Những chất phụ gia này, dù không có đường hoặc ít muối, vẫn có thể gây ra rối loạn trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các chất phụ gia không chỉ ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát đường huyết mà còn tác động tiêu cực đến các chức năng quan trọng khác trong cơ thể.

Nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh rằng việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác như bệnh tim mạch, béo phì và một số bệnh ung thư. Đặc biệt, chất làm ngọt nhân tạo, thường được sử dụng trong các loại thực phẩm "ăn kiêng" hoặc không đường, đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là có hại cho quá trình chuyển hóa của cơ thể. Báo cáo của WHO giữa năm 2023 chỉ ra rằng những chất làm ngọt này không chỉ không giúp kiểm soát bệnh tiểu đường mà thậm chí còn góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Kết quả từ nghiên cứu trên đã cung cấp những bài học quý giá cho cả bệnh nhân tiểu đường lẫn những người quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh. Việc tin tưởng mù quáng vào những sản phẩm được quảng cáo là "ăn kiêng", "không đường", hoặc "ít calo" có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là với người mắc tiểu đường type 2. Điều quan trọng là không chỉ tập trung vào nhãn mác của sản phẩm mà còn cần xem xét kỹ thành phần và quy trình chế biến để đảm bảo lựa chọn thực phẩm an toàn.

Một chế độ ăn dựa vào thực phẩm tươi sống, ít chế biến sẽ giúp cơ thể duy trì khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa. Điều này không chỉ áp dụng cho người mắc bệnh tiểu đường mà còn cho tất cả những ai mong muốn duy trì sức khỏe lâu dài. Trong bối cảnh mà thực phẩm siêu chế biến ngày càng phổ biến và tiện lợi, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta phải cẩn trọng hơn với những gì mình tiêu thụ.

Ngoài ra theo thông tin từ Bệnh viện Vinmec, ngoài những thực phẩm kể trên, một số thực phẩm mà bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn như bánh mì trắng, khoai nướng, gạo xát kỹ, miến dong, đường, các loại bánh kẹo, nước ngọt, ác loại hoa quả ngọt.

Hạn chế các chất tạo ngọt có chứa năng lượng như Saccharose, Glucose,...Trong các loại nước giải khát có đường không nên lạm dụng các chất tạo ngọt chứa ít năng lượng, như các sản phẩm chứa chất tạo ngọt có chữ “Light”. Không nên ăn mặn, đặc biệt ở những bệnh nhân bị cả đái tháo đường và tăng huyết áp.

Theo Vietq

Link gốc : https://vietq.vn/thuc-pham-an-kieng-van-co-the-gay-hoa-cho-nguoi-tieu-duong-d226626.html

Bạn đang đọc bài viết Thực phẩm dán nhãn ăn kiêng vẫn có thể 'gây họa' cho người mắc bệnh tiểu đường tại chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng