Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/01/2022

Tesla tham vọng biến mỗi hộ gia đình thành cơ sở năng lượng tự phát

Đạt Phạm/Sở hữu trí tuệ 15:44 27/04/2021

CEO của Telsa Elon Musk muốn biến tất cả hộ gia đình thành một cở sở năng lượng có thể tự tạo ra, lưu trữ và truyền năng lượng ngược lại vào mạng lưới điện chung, chỉ thông qua sử dugnj sản phẩm của c

Ceo của Telsa Elon Musk muốn biến tất cả hộ gia đình thành một cở sở năng lượng có thể tự tạo ra, lưu trữ và truyền năng lượng ngược lại vào mạng lưới điện chung, chỉ thông qua sử dụng sản phẩm của công ty.

Trong khi Tesla bán thiết bị lưu trữ năng lượng mặt trời đã rất nhiều năm, cùng với phát biểu của Elon Musk vào hôm thứ 2, họ tiết lộ một kế hoạch nhằm vào mở rộng lĩnh vực kinh doanh này bằng cách thu hút các hộ gia đình.

"Đây là một triển vọng tương lai sáng lạng cho Telsa và các thiết bị"-Elon Musk nói."Nếu việc này làm không xong,các thiết bị sẽ không thể phục vụ khách hàng.Telsa không thể làm được điều đấy".Trong đại hội cổ đông, ông đã lấy vị dụ về những lần mất điện liên tục ở California hè năm ngoái và vụ hỏng mạng lưới điện ở Texas gần đây chính là minh chính cho việc lưới điện đang trở thành một vấn đề nổi cộm.

Tuần trước, công ty thay đổi website bán hàng không cho khách chỉ mua pin mặt trời hay tấm giữ năng lượng đơn thuần mà yêu cầu phải mua một hệ thống. Sau đấy, ông giải thích trên twiter là “năng lượng mặt trời sẽ cung cấp độc quyền cho tấm năng lượng” và “tấm năng lượng sẽ chỉ giao tiếp giữa đồng hồ đo tiện ích và bảng điều khiển chính của ngôi nhà, cho phép cài đặt rất đơn giản và sao lưu toàn bộ thông tin điện năng sử dụng kể cả trời tối”.

Mục tiêu của Musk là lưới điện sẽ cần nhiều đường dây điện hơn, nhiều nhà máy điện hơn và các trạm biến áp lớn hơn để khử cacbon hoàn toàn bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo và lưu trữ. Theo góc nhìn của vị CEO, đối với hệ thống dân cư phân tán hiện tại, dùng sản phẩm của công ty sẽ là một lựa chọn đúng. Tuy nhiên, những phát biểu của ông là hoàn toàn có căn cứ. Theo một nghiên cứu từ viện công nghệ Massachusetts, họ phát hiện ra rằng Hoa Kỳ có thể đạt được lưới điện không carbon bằng cách tăng gấp đôi khả năng truyền tải hiện hành. Theo một nghiên cứu tương tự từ Princeton, toàn nước Mỹ cần tăng gấp ba lần các hệ tống truyền dẫn cho đến nơi 2050 để không có chất thải.

Musk đang tưởng tượng về một hệ thống lưới điện hoàn toàn khác so với hiện hành, được kiểm soát và điều hành tập trung bởi các nhà khai thác lưới điện, các tổ chức độc lập của Califorina và Texas. Đây là một tầm nhìn tồn tại đầy rẫy những thách thức lạc hậu và quan liêu. Sở ban ngành và những nhà hoạch định chính sách cần giải quyết cách xử lí dòng chảy lớn của “tài nguyên năng lượng phân tán”, như các tấm điện mặt trời trên nóc nhà, trái ngược hoàn toàn với mô hình kinh doanh truyền thống của các công ty năng lượng.

Điều quan trọng cần lưu ý là năng lượng tái tạo lưu trữ có đủ để khử carbon trong lưới năng lượng hay không thì còn bỏ ngỏ. Nhiều chuyên gia tin rằng với tình hình nhu cầu sử dụng sử đất, những điều kiện yêu cầu để lưu trữ, các vấn đề liên tục của năng lượng tái tạo khiến rằng tham vọng trên là viển vông.Trái lại, Musk lại vô cùng lạc quan với mô hình năng lượng tái tạo cộng với lưu trữ, ông tweet rằng “ vật lý ủng hộ việc vận chuyển điện, pin để lưu trữ tĩnh và năng lượng mặt trời/gió để tạo ra năng lượng”,

Bạn đang đọc bài viết Tesla tham vọng biến mỗi hộ gia đình thành cơ sở năng lượng tự phát tại chuyên mục Công nghệ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Công nghệ