Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 04/02/2023

Hàng không xin tăng chuyến vì nhu cầu bay dịp Tết tăng vọt

nguoiduatin.vn 21:19 14/01/2022

Khác với tuần trước, hiện nhu cầu đi lại bằng đường không từ Tp.HCM về các địa phương tăng mạnh.

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dịp Tết tăng mạnh

Nhu cầu hành khách đi trên đường bay Tp.HCM - Hà Nội và từ Tp.HCM đi, đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc trong giai đoạn này tăng mạnh trở lại với hệ số sử dụng ghế đều đạt trên 70%. Các hãng cũng đã khai thác hết số lượng chuyến bay đã được phân bổ.

Theo đó, đường bay Tp.HCM - Hà Nội, các hãng khai thác với tổng tần suất 25 chuyến bay khứ hồi/ngày với hệ số ghế đạt 73%.

Đường bay Tp.HCM đi, đến Đắc Lắk, các hãng khai thác với tổng tần suất 9 chuyến bay khứ hồi/ngày, hệ số ghế đạt 85%.

Các đường bay từ Tp.HCM đi, đến Lâm Đồng, Hải Phòng, Huế, Gia Lai, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Bình và Nghệ An khai thác với tổng tần suất 9 chuyến bay khứ hồi/ngày, hệ số ghế đều đạt trên 70% (tháng 12.2021 chỉ đạt khoảng 50 - 60%).

Nhu cầu hành khách đi trên đường bay Tp.HCM - Hà Nội và từ Tp.HCM đi, đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc trong giai đoạn này tăng mạnh trở lại.

Theo báo cáo từ hệ thống đặt giữ chỗ của các hãng hàng không, tỉ lệ khách đặt giữ chỗ trên các đường bay này đã tăng trở lại, trái ngược so với dự đoán trước đó của các hãng hàng không.

Tỉ lệ hành khách đặt giữ chỗ trên hệ thống của các hãng đều trên 50% trong đó có những thời điểm tỉ lệ này còn lên đến trên 90%. Đơn cử, chặng bay Tp.HCM -Vinh của Vietjet đạt 91% hôm 18.1; Vietnam Airlines đạt 92% vào ngày 22/1.

Cục Hàng không đánh giá, nhu cầu đi lại của nhân dân từ Tp.HCM về các địa phương cả nước dịp tết đã tăng trở lại. Dù vậy, chiều ngược lại, các đường bay từ Hà Nội đi, đến các địa phương khác tỉ lệ đặt giữ chỗ của hành khách vẫn còn thấp. Tỉ lệ đặt giữ chỗ trên đường bay Tp.HCM - Hà Nội chỉ đạt ở mức trên 30%.

Đề xuất tăng chuyến bay

Theo VTC, để đáp ứng nhu cầu đi lại, Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho phép chủ động xem xét việc tăng tải cung ứng giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2022.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT cho phép chủ động xem xét việc tăng tải cung ứng giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trên cơ sở đường bay có hệ số sử dụng trên 70%, có lượng đặt chỗ cao (trên 50%) và theo đề nghị của hãng hàng không.

Việc xem xét tăng tải áp dụng từ ngày 14/1.

Kế hoạch được phê duyệt trước đó, tải cung ứng trong giai đoạn giai đoạn Tết Nguyên đán 2022 (từ 19/1 - 16/2) là 14 nghìn chuyến bay với khoảng 2,7 triệu ghế cung ứng (ở mức 70-75% so với Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021).

Theo phương án này, các hãng hàng không đã xây dựng phương án vận chuyển cho giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với mức độ tương đương dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/hang-khong-xin-tang-chuyen-vi-nhu-cau-bay-di-p-tet-tang-vot-a540001.html

Bạn đang đọc bài viết Hàng không xin tăng chuyến vì nhu cầu bay dịp Tết tăng vọt tại chuyên mục Dịch vụ hàng không. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Dịch vụ hàng không