Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/05/2024

Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới: Sự giàu có cực độ của ông là không công bằng!

CLVN 06:51 06/01/2020

Theo Forbes, tài sản ròng hiện tại của Bill Gates - người giàu thứ hai trên thế giới là 108,8 tỷ USD. Vị tỷ phú cũng cho hay, sự giàu có cực độ của ông là không công bằng.

"Khoảng cách giữa những người giàu nhất và những người nghèo nhất ở Mỹ đã lớn hơn rất nhiều so với 50 năm trước", Bill Gates chia sẻ như vậy trong một bài viết trên blog cá nhân (gatesnotes.com) ngày 31/12.

Trên thực tế, sự chênh lệch thu nhập ở Mỹ đang đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỉ, theo Chỉ số Gini của Cục Thống kê Dân số Mỹ.

Bill Gates: 'Tài sản ròng trị giá 109 tỷ USD của tôi cho thấy nền kinh tế không công bằng'

Người sáng lập Microsoft cho hay một số người có thành quả rất lớn và ông là một trong số đó. Tuy nhiên, ông thừa nhận phần thưởng mà ông nhận không tương xứng với nỗ lực của bản thân, trong khi nhiều người khác đang phải vật lộn để sống qua ngày.

Để giải quyết vấn đề đó, Gates nói chính phủ Mỹ nên tăng những khoản thuế ảnh hưởng tới người giàu.

"Tôi ủng hộ một hệ thống thuế mà trong đó người càng giàu càng phải đóng mức thuế cao hơn. Tôi nghĩ người giàu, bao gồm cả tôi và vợ, nên nộp thuế cao hơn so với mức hiện nay", vị tỉ phú bày tỏ quan điểm.

Cụ thể hơn, Gates cho rằng chính phủ Mỹ nên ban hành thuế dành cho lợi nhuận đầu tư - một sắc thuế chắc chắn sẽ tác động tới người giàu. Theo ông, chẳng người giàu nào trên thế giới chỉ kiếm tiền từ một công việc trả lương. Nguồn thu nhập từ đầu tư của họ cũng rất lớn.

"Vì thế, chính phủ nên chuyển gánh nặng thuế từ lao động sang vốn. Tôi chẳng thấy lí do nào để ủng hộ người giàu. Đó là bằng chứng rõ ràng nhất khiến tôi thấy hệ thống kinh tế chưa công bằng", ông lập luận.

Nhà đầu tư tỉ phú Mark Cuban cũng từng nhấn mạnh sự khác biệt giữa lao động và đầu tư trong khoảng cách giàu nghèo. "Nếu ai đó muốn nhận lương theo giờ, họ sẽ luôn tụt hậu. Sự chênh lệnh thu nhập sẽ ngày càng lớn hơn", ông chia sẻ.

Mặc dù gọi nộp thuế là hành động yêu nước, Cuban gợi ý các chủ doanh nghiệp phân bổ cổ phiếu cho người lao động để đưa họ vào tầng lớp nhà đầu tư. "Là doanh nhân, chúng ta nên trao cổ phiếu cho tất cả những người làm việc cho chúng ta", ông nói.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới: Sự giàu có cực độ của ông là không công bằng! tại chuyên mục Ấn tượng doanh nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ấn tượng doanh nhân