Hà Nội, Thứ Ba Ngày 23/07/2024

Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2 mắc những vi phạm gì?

TDVN 10:27 24/02/2020

Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2 (Nghệ An) khai thác vượt công suất được phép khai thác trong giấy phép khai thác khoáng sản các năm 2016, 2017, 2018 và mắc nhiều vi phạm khác.

Sản xuất xi măng tại Nhà máy Xi măng Sông Lam 2, Nghệ An của Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2. Ảnh Internet

Ông Lại Hồng Thanh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa ký Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản, sản lượng khoáng sản khai thác thực tế tại mỏ đá vôi, đá sét làm nguyên liệu xi măng của Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2 (trụ sở tại huyện Anh Sơn, Nghệ An; người đại diện pháp luật là ông Hoàng Mạnh Khởi - Giám đốc điều hành).

Công ty này được cấp 2 giấy phép khai thác khoáng sản từ năm 1997 cho phép khai thác đá vôi, đá sét xi măng tại mỏ Bắc Kim Nhan, xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn.

Tiến hành thanh tra, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phát hiện doanh nghiệp chưa hoàn thành việc điều chỉnh Giấy phép khai thác khoáng sản khi có sự thay đổi tên tổ chức khai thác khoáng sản theo quy định.

Đối với giấy phép khai thác khoáng sản số 2908/QĐ-ĐCKS, thiết kế khai thác mỏ đá vôi Bắc Kim Nhan lập, phê duyệt có một số nội dung chưa phù hợp với giấy phép khai thác khoáng sản được cấp.

Cụ thể, trong giấy phép khai thác thì trữ lượng là 3,6 triệu tấn, sản lượng khai thác 120.000 tấn/năm, thời hạn khai thác 30 năm, trong khi thiết kế khai thác trữ lượng được phép khai thác là gần 8,5 triệu tấn, công suất khai thác 38.000 m3 tương đương gần 103.000 tấn/năm, thời gian là 70 năm - trong thiết kế chỉ thiết kế cho 20 năm đầu tiên.

Tại thời điểm kiểm tra có một số vị trí khai thác có chiều cao tầng khai thác, góc nghiêng sườn tầng khai thác đã vượt mức so với tính toán trong thiết kế khai thác mỏ được phê duyệt. Tại khai trường, có một số vị trí đá treo sau nổ mìn, vị trí dễ trượt lở có nguy cơ mất an toàn.

Đặc biệt, cơ quan thanh tra phát hiện Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2 khai thác vượt công suất được phép khai thác trong 3 năm 2016, 2017, 2018: Năm 2016 khai thác vượt 634.095 tấn, năm 2017 vượt 561.478 tấn, năm 2018 khai thác vượt 573.389 tấn.

Công ty này cũng chưa đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác với UBND tỉnh Nghệ An đối với hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với việc sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã yêu cầu Công ty cổ phần xi măng Sông Lam 2 khẩn trương hoàn thành việc xin cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản và điều chỉnh nội dung 2 giấy phép khai thác khoáng sản. Đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương án, thiết bị và kế hoạch khai thác với UBND tỉnh Nghệ An. Nhanh chóng nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2 cũng phải nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và trong thời hạn 90 ngày có trách nhiệm khắc phục các tồn tại, vi phạm nêu trên.

Theo Báo đấu thầu

Link gốc : https://baodauthau.vn/doanh-nghiep/cong-ty-co-phan-xi-mang-song-lam-2-mac-nhung-vi-pham-gi-122099.html

Bạn đang đọc bài viết Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2 mắc những vi phạm gì? tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước
Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, cạnh tranh gay gắt trên thị trường là những nguyên nhân khiến tình hình hoạt động kinh doanh của các “ông lớn” ngành xi măng không đạt như kỳ vọng trong năm vừa qua.